Hoàn thành giai đoạn 1 Dự án Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

(Baohatinh.vn) - Theo Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, đơn vị đã hoàn tất giai đoạn 1 của Dự án Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ - Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) với hạng mục đền thờ chính trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Công trình Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ được xây dựng ngay tại khu vực Miếu thờ liệt sỹ trong lòng hồ Kẻ Gỗ - di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, trên cơ sở giữ nguyên miếu thờ hiện có và mở rộng với tổng diện tích khoảng 5.000m2.

Hoàn thành giai đoạn 1 Dự án Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Toàn cảnh công trình Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ đang được thi công

Công trình gồm đền thờ chính và các công trình phụ trợ với tổng kinh phí thực hiện hơn 8 tỷ đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Công trình do Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ làm chủ đầu tư, phối hợp với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance vận động kinh phí xây dựng công trình.

Khởi công từ ngày 1/7/2022, đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành hạng mục đền thờ chính với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng; các hạng mục khác hiện đã hoàn thiện phần thô, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I năm 2023.

Hoàn thành giai đoạn 1 Dự án Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Hạng mục đền thờ chính đã được hoàn thành với kinh phí hơn 4 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ phối hợp với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đang tích cực kêu gọi nguồn lực xã hội hóa để triển khai các hạng mục còn lại của công trình như: khu tưởng niệm, sân bãi, hàng rào...; phấn đấu hoàn thành trong quý I năm 2023.

Công trình nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, thanh niên xung phong đã hy sinh tại mặt trận sân bay dã chiến Libi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hoàn thành giai đoạn 1 Dự án Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Bên trong Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Khu vực lòng hồ Kẻ Gỗ từng là chiến trường ác liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, quân đội đã cho xây dựng sân bay dã chiến Libi và các tuyến đường 21, 22 trong kế hoạch bí mật nhằm tạo huyết mạch giao thông mới chi viện cho chiến trường miền Nam.

Đặc biệt, tại sân bay Libi đã diễn ra các trận tập kích ác liệt của không quân Mỹ vào sáng 2/9/1968 và đêm 7/1/1973, gây nhiều thương vong cho quân dân miền Bắc.

Thời gian qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đã kết nối, gặp gỡ nhiều nhân chứng để tạm thời có được danh sách 28 thanh niên xung phong và 32 liệt sỹ đã hy sinh tại mặt trận này. Tuy nhiên, danh sách tạm thời này mới chỉ bao gồm các liệt sỹ có tuổi, có tên; rất có thể còn nhiều chiến sỹ đã nằm lại mảnh đất này nhưng đến nay chưa có thông tin.

Đọc thêm

Chủ tịch UBND tỉnh: Cả hệ thống chính trị vào cuộc ứng phó bão số 5

Chủ tịch UBND tỉnh: Cả hệ thống chính trị vào cuộc ứng phó bão số 5

Nhận định bão số 5 là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp và Hà Tĩnh nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu các đơn vị, địa phương theo dõi sát diễn biến của bão, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc ứng phó với bão nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại.
Tuổi trẻ Hà Tĩnh ra quân ứng phó bão số 5

Tuổi trẻ Hà Tĩnh ra quân ứng phó bão số 5

Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, tuổi trẻ Hà Tĩnh đồng loạt ra quân thực hiện các phần việc chủ động ứng phó với bão, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Hoàn thành đại hội đảng bộ trực thuộc, Hà Tĩnh sẵn sàng tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

Hoàn thành đại hội đảng bộ trực thuộc, Hà Tĩnh sẵn sàng tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

73/73 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030 đảm bảo nghiêm túc, chất lượng, khơi dậy tinh thần phấn khởi, khí thế mới trong toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân. Qua đó tạo nền tảng vững chắc để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, mở ra giai đoạn phát triển mới, khẳng định khát vọng và quyết tâm đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Hà Tĩnh và 4 tỉnh nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Hà Tĩnh và 4 tỉnh nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng làm việc với các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị về đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.