Hoàn thành giai đoạn 1 Dự án Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

(Baohatinh.vn) - Theo Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, đơn vị đã hoàn tất giai đoạn 1 của Dự án Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ - Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) với hạng mục đền thờ chính trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Công trình Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ được xây dựng ngay tại khu vực Miếu thờ liệt sỹ trong lòng hồ Kẻ Gỗ - di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, trên cơ sở giữ nguyên miếu thờ hiện có và mở rộng với tổng diện tích khoảng 5.000m2.

Hoàn thành giai đoạn 1 Dự án Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Toàn cảnh công trình Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ đang được thi công

Công trình gồm đền thờ chính và các công trình phụ trợ với tổng kinh phí thực hiện hơn 8 tỷ đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Công trình do Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ làm chủ đầu tư, phối hợp với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance vận động kinh phí xây dựng công trình.

Khởi công từ ngày 1/7/2022, đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành hạng mục đền thờ chính với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng; các hạng mục khác hiện đã hoàn thiện phần thô, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I năm 2023.

Hoàn thành giai đoạn 1 Dự án Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Hạng mục đền thờ chính đã được hoàn thành với kinh phí hơn 4 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ phối hợp với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đang tích cực kêu gọi nguồn lực xã hội hóa để triển khai các hạng mục còn lại của công trình như: khu tưởng niệm, sân bãi, hàng rào...; phấn đấu hoàn thành trong quý I năm 2023.

Công trình nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, thanh niên xung phong đã hy sinh tại mặt trận sân bay dã chiến Libi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hoàn thành giai đoạn 1 Dự án Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Bên trong Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Khu vực lòng hồ Kẻ Gỗ từng là chiến trường ác liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, quân đội đã cho xây dựng sân bay dã chiến Libi và các tuyến đường 21, 22 trong kế hoạch bí mật nhằm tạo huyết mạch giao thông mới chi viện cho chiến trường miền Nam.

Đặc biệt, tại sân bay Libi đã diễn ra các trận tập kích ác liệt của không quân Mỹ vào sáng 2/9/1968 và đêm 7/1/1973, gây nhiều thương vong cho quân dân miền Bắc.

Thời gian qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đã kết nối, gặp gỡ nhiều nhân chứng để tạm thời có được danh sách 28 thanh niên xung phong và 32 liệt sỹ đã hy sinh tại mặt trận này. Tuy nhiên, danh sách tạm thời này mới chỉ bao gồm các liệt sỹ có tuổi, có tên; rất có thể còn nhiều chiến sỹ đã nằm lại mảnh đất này nhưng đến nay chưa có thông tin.

Đọc thêm

Đảm bảo tính đồng bộ và khả thi trong sửa đổi các luật lĩnh vực hình sự

Đảm bảo tính đồng bộ và khả thi trong sửa đổi các luật lĩnh vực hình sự

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 20/8, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tham gia thảo luận tại tổ số 9 cùng các Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu và TP Cần Thơ về 3 dự án luật: Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi).
Rà soát, sửa đổi, thay thế, bãi bỏ các nghị quyết không còn phù hợp

Rà soát, sửa đổi, thay thế, bãi bỏ các nghị quyết không còn phù hợp

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh rà soát toàn bộ nhiệm vụ được giao; việc nào đã có kết luận phải tổ chức thực hiện đến cùng, xác định rõ sản phẩm, trách nhiệm và thời hạn hoàn thành.
Học Bác để tận hiến: Đảng viên trẻ viết tiếp khát vọng dựng xây quê hương

Học Bác để tận hiến: Đảng viên trẻ viết tiếp khát vọng dựng xây quê hương

Như một mạch nguồn không ngừng lan tỏa, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục khơi dậy trong lớp đảng viên trẻ Hà Tĩnh khát vọng cống hiến, dựng xây quê hương trong kỷ nguyên mới. Đặng Văn Cường (phường Trần Phú) và Nguyễn Hồng Tiệp (xã Sơn Giang) là hai gương mặt tiêu biểu cho hành trình học Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!