Cách đây tròn 50 năm, cơn sốt Beatles đã lan sang màn bạc qua bộ phim Help!, với buổi công chiếu tại rạp Pavilion ở London (Anh). Đây là phim thứ 2 của nhóm nhạc Anh huyền thoại The Beatles.

50 năm phim 'Help!' của The Beatles

Cách đây tròn 50 năm, cơn sốt Beatles đã lan sang màn bạc qua bộ phim Help!, với buổi công chiếu tại rạp Pavilion ở London (Anh). Đây là phim thứ 2 của nhóm nhạc Anh huyền thoại The Beatles.

Một cảnh quay các thành viên của The Beatles trong phim Help!

1. Tác phẩm điện ảnh này được phát hành sau thành công vang dội của phim A Hard Day's Night, ra đời 1 năm trước đó. Sau 11 ngày ra mắt khán giả London, Help! đã có buổi chiếu đầu tiên ở Mỹ, tại rạp chiếu ở Chicago và vào ngày 25/8 phát hành toàn quốc.

Charles Brinkman, lúc đó còn là một phát thanh viên cho chương trình Pittsburgh Top 40 trên đài phát thanh KQV-AM, vẫn còn nhớ như in buổi công chiếu phim Help! tại rạp chiếu Pittsburgh. Ông cho biết rạp chiếu này quá nhỏ nên không đáp ứng được hết nhu cầu khán giả, muốn được xem phim màu về The Beatles.

“Phim là một sự hồi tưởng về những gì diễn ra khi ban nhạc xúc tiến buổi hòa nhạc của họ ở Pittsburgh hồi tháng 9/1964” - Brinkman kể - “Lúc đó, cơn sốt Beatles vẫn lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đây là một đêm thu hút công chúng điển hình của nhóm nhạc, đặc biệt là các cô gái trẻ”.

Nửa thế kỷ sau, sự hài hước và phong cách đặc biệt của Help! vẫn tạo được sức ảnh hưởng tới nền văn hóa đại chúng. “Phim A Hard Day's Night nhận được nhiều lời ca ngợi của giới phê bình hơn, nhưng Help! lại mang phong cách pop-art” - Lauren Onkey, phụ trách chương trình giáo dục và công chúng của Sảnh Danh vọng Rock & Roll, nhận xét.

Trong phim có cảnh các thành viên ban nhạc là John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr giải trí và trượt tuyết tại dãy núi Alps ở Áo. Nó cũng có cảnh ban nhạc trình diễn Ticket To Ride, nhạc phẩm từng đứng đầu các bảng xếp hạng.

Sau này, nhiều đạo diễn đã bắt chước The Beatles và làm video nhạc theo phong cách của Help! Năm 1984, Richard Lester, người dẫn chương trình của MTV đồng thời là đạo diễn phim A Hard Day's Night, đã đoạt giải đặc biệt là “Cha đẻ của video nhạc”.

Help! mang lại cho Starr khoảnh khắc được tỏa sáng tuyệt vời nhất, trong thời kỳ ban nhạc đang ở đỉnh cao. Đây là điều đặc biệt, bởi ông thường chỉ ngồi sau bộ trống và mờ nhạt hơn các thành viên khác trong ban nhạc.

“Đạo diễn Lester nhận thấy Starr rất thoải mái trước máy ghi hình, kể từ khi ông quay bộ phim A Hard Day's Night” - Michael Seth Starr, tác giả cuốn tiểu sử mới về Starr, mang tựa đề Ringo: With A Little Help, cho biết.

“Trong số 4 thành viên của ban nhạc, Starr là người nhận được nhiều lời khen nhất của giới phê bình. Khi The Beatles thực hiện các cảnh quay trong phim Help!, họ đã biến Starr thành ngôi sao của phim. Ông rất tự nhiên khi đứng trước camera và diễn hài cũng rất tốt” - Michael nói.

2.Help! không phải là phim hay nhất của The Beatles, mà là A Hard Day's Night. Đây cũng không phải là phim đề cập tới nhiều góc riêng tư nhất của ban nhạc và thành tích đó phải trao cho Let It Be.

Song phim mang tính giải trí cao và có tiết tấu nhanh chẳng kém gì loạt phim về siêu điệp viên James Bond, với những cảnh quay diễn ra ở Áo, Bahamas và nhiều điểm khác nhau ở Anh.

Help! đã trở thành viên đá nền tảng cho dòng phim về nhạc rock. “Chất lượng phim tuyệt vời và tôi nghĩ rằng nó đã góp phần tạo nền tảng cho phim về dòng nhạc rock sau này” - Lester nói trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2007, khi phim được tái phát hành bằng DVD.

Mặc dù đã bắt đầu dính tới chất gây nghiện, như cần sa, các thành viên của The Beatles vẫn để tâm tới việc sáng tác ca khúc cho bộ phim.

“Đây là thời kỳ âm nhạc phát triển hưng thịnh” - Onkey nói và nhắc đến sức ảnh hưởng của huyền thoại dòng dân gian Bob Dylan tới quá trình sáng tác ca khúc của Lennon, đặc biệt là trong nhạc phẩm You've Got To Hide Your Love Away.

Onkey chỉ ra rằng ban nhạc Beach Boys cũng ảnh hưởng tới cách phối âm vô cùng tinh tế trong những ca khúc như Help! và You're Gonna Lose That Girl của Beatles.

Mặc dù có thể phim Help! vẫn đứng sau cái bóng của phim A Hard Day's Night, song các ca khúc trong phim này vẫn được đánh giá là những nhạc phẩm hay nhất của ban nhạc và phim vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong tâm trí người hâm mộ The Beatles.

“Đây là một bộ phim vô cùng thú vị về Beatles. Bạn có thể nhận thấy được sức ảnh hưởng của nó tới các video nhạc và nhiều thứ khác nữa” - Onkey nhận định.

Theo TT&VH


congthanh
Theo TT&VH

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]