Khẩn trương ban hành các văn bản pháp luật còn nợ đọng

Chiều 17/4, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp với 14 cơ quan, bộ ngành về việc rà soát các văn bản quy định chi tiết Luật, Pháp lệnh đã có hiệu lực còn nợ đọng và các văn bản chuẩn bị có hiệu lực từ ngày 1/6 và 1/7/2017.

khan truong ban hanh cac van ban phap luat con no dong

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo đó, tính đến ngày 13/4, tổng số các văn bản cần rà soát gồm 25 văn bản còn nợ đọng (trong đó có 8 Nghị quyết, 1 Quyết định và 16 Thông tư); 17 văn bản chuẩn bị có hiệu lực từ 1/6 và 1/7.

Giải trình với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về việc chậm ban hành văn bản pháp luật, đại diện các bộ, ngành cho biết đang tích cực đôn đốc các đơn vị liên quan; phối hợp với Bộ Tư pháp thẩm định để thực hiện trong thời gian sớm nhất. Trong số các văn bản nợ đọng có một Thông tư thuộc Luật Giám định tư pháp do Bộ Công an chủ trì soạn thảo về điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện cho tổ chức giám định tư pháp công lập về kỹ thuật hình sự đã có hiệu lực từ 1/1/2013 nhưng đến nay vẫn chưa ban hành.

Theo đại diện Bộ Công an, ngoài chức năng giám định tư pháp phục vụ hoạt động tố tụng chung của các cơ quan tiến hành tố tụng, các phòng kỹ thuật hình sự công an cấp tỉnh còn có nhiệm vụ khám nghiệm hiện trường và tiến hành công tác kỹ thuật phòng chống tội phạm theo chức năng của Bộ Công an giao.

Việc châm ban hành Thông tư do phải xây dựng tiêu chuẩn định mức chung cho phòng kỹ thuật hình sự công an cấp tỉnh chứ không chỉ làm nhiệm vụ giám định tư pháp.

Đến nay, Bộ Công an đang xây dựng toàn bộ hệ thống Thông tư quy định trang bị tối thiểu cho tất cả các lực lượng cảnh sát trong cả nước và đã trình Cục Kế hoạch đầu tư (H43), Bộ Công an thẩm định. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Công an cần tích cực đẩy nhanh tiến độ để ban hành các văn bản còn chậm trước 15/5/2017.

Đơn vị chậm ban hành văn bản nhiều nhất là Bộ Y tế (1 Nghị định và 7 Thông tư) liên quan đến Luật Dược và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện để ban hành các bản trước ngày 30/5.

Đối với các Bộ, ngành khác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu việc ban hành các văn bản pháp luật phải được thực hiện theo đúng tiến độ. Đơn vị nào chậm do chủ quan, phải nhận lỗi trước Thủ tướng, nợ đọng do khách quan, cần báo cáo rõ nguyên nhân với Tổ công tác để cùng phối hợp xử lý trực tiếp, không để xảy ra tình trạng đùn đẩy, đổ lỗi cho nhau.

Theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ cần tập trung thời gian và điều kiện tối đa để hoàn thành văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Pháp lệnh, hướng tới xây dựng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ thượng tôn pháp luật, không để khoảng trống pháp lý.

Trong các phiên họp Chính phủ đều dành thời gian tập trung xây dựng thể chế để tạo điều kiện ban hành các văn bản theo đúng thẩm quyền khi Luật, Pháp lệnh đã có hiệu lực.

Liên quan tới 17 văn bản quy định chi tiết Luật, Pháp lệnh chuẩn bị có hiệu lực từ 1/6 và 1/7/2017, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan soạn thảo cần đẩy mạnh tiến độ, tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, tập trung cao nhất hoàn thiện các văn bản pháp luật đúng thời gian.

Các văn bản ban hành phải đi vào cuộc sống, đảm bảo tiến độ, thời gian và chất lượng để việc thực thi pháp luật được tốt hơn. Kết quả cuộc họp sẽ được Tổ Công tác thống nhất, báo cáo tại phiên họp Chính phủ tháng 4/2017.

Theo Vietnam+

Chủ đề ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP

Đọc thêm

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Đại biểu Quốc hội có những quyền cơ bản nào?

Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của Nhân dân cả nước; là người thay mặt Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội.
Bí thư Tỉnh ủy dự hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy dự hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo; phát huy tinh thần đoàn kết, siết chặt kỷ luật kỷ cương; hoàn thiện quy chế làm việc, phân công công tác, nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hai anh em song sinh ở Hà Tĩnh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hai anh em song sinh ở Hà Tĩnh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Những ngày cuối năm, không khí rộn ràng của mùa tuyển quân tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh) trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết khi câu chuyện về cặp anh em song sinh Trần Hoàng Hải và Trần Hoàng Hà (SN 2005) cùng nhau viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Đảm bảo lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du diễn ra trang trọng, xứng tầm

Đảm bảo lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du diễn ra trang trọng, xứng tầm

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan cần chủ động phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, phù hợp thực tiễn, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân và bạn bè quốc tế.
Sẵn sàng khởi công Bảo tàng Hà Tĩnh, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng khởi công Bảo tàng Hà Tĩnh, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Bảo tàng Hà Tĩnh khởi công không chỉ là công trình kiến trúc hiện đại nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, mà còn là nơi lưu giữ và giáo dục cho thế hệ mai sau về bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng của quê hương vùng đất núi Hồng, sông La.
Đổi mới - sáng tạo để nâng cao vị thế giai cấp công nhân

Đổi mới - sáng tạo để nâng cao vị thế giai cấp công nhân

Giai đoạn 2023-2025 là thời điểm công đoàn các cấp thích ứng với mô hình mới, củng cố tổ chức, chuẩn bị những bước đi chiến lược trong nhiệm kỳ mới. PV Báo và PTTH Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Hoàn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh về những kết quả nổi bật, khó khăn đặt ra và định hướng đột phá cho chặng đường mới.