Khẩn trương ban hành các văn bản pháp luật còn nợ đọng

Chiều 17/4, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp với 14 cơ quan, bộ ngành về việc rà soát các văn bản quy định chi tiết Luật, Pháp lệnh đã có hiệu lực còn nợ đọng và các văn bản chuẩn bị có hiệu lực từ ngày 1/6 và 1/7/2017.

khan truong ban hanh cac van ban phap luat con no dong

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo đó, tính đến ngày 13/4, tổng số các văn bản cần rà soát gồm 25 văn bản còn nợ đọng (trong đó có 8 Nghị quyết, 1 Quyết định và 16 Thông tư); 17 văn bản chuẩn bị có hiệu lực từ 1/6 và 1/7.

Giải trình với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về việc chậm ban hành văn bản pháp luật, đại diện các bộ, ngành cho biết đang tích cực đôn đốc các đơn vị liên quan; phối hợp với Bộ Tư pháp thẩm định để thực hiện trong thời gian sớm nhất. Trong số các văn bản nợ đọng có một Thông tư thuộc Luật Giám định tư pháp do Bộ Công an chủ trì soạn thảo về điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện cho tổ chức giám định tư pháp công lập về kỹ thuật hình sự đã có hiệu lực từ 1/1/2013 nhưng đến nay vẫn chưa ban hành.

Theo đại diện Bộ Công an, ngoài chức năng giám định tư pháp phục vụ hoạt động tố tụng chung của các cơ quan tiến hành tố tụng, các phòng kỹ thuật hình sự công an cấp tỉnh còn có nhiệm vụ khám nghiệm hiện trường và tiến hành công tác kỹ thuật phòng chống tội phạm theo chức năng của Bộ Công an giao.

Việc châm ban hành Thông tư do phải xây dựng tiêu chuẩn định mức chung cho phòng kỹ thuật hình sự công an cấp tỉnh chứ không chỉ làm nhiệm vụ giám định tư pháp.

Đến nay, Bộ Công an đang xây dựng toàn bộ hệ thống Thông tư quy định trang bị tối thiểu cho tất cả các lực lượng cảnh sát trong cả nước và đã trình Cục Kế hoạch đầu tư (H43), Bộ Công an thẩm định. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Công an cần tích cực đẩy nhanh tiến độ để ban hành các văn bản còn chậm trước 15/5/2017.

Đơn vị chậm ban hành văn bản nhiều nhất là Bộ Y tế (1 Nghị định và 7 Thông tư) liên quan đến Luật Dược và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện để ban hành các bản trước ngày 30/5.

Đối với các Bộ, ngành khác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu việc ban hành các văn bản pháp luật phải được thực hiện theo đúng tiến độ. Đơn vị nào chậm do chủ quan, phải nhận lỗi trước Thủ tướng, nợ đọng do khách quan, cần báo cáo rõ nguyên nhân với Tổ công tác để cùng phối hợp xử lý trực tiếp, không để xảy ra tình trạng đùn đẩy, đổ lỗi cho nhau.

Theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ cần tập trung thời gian và điều kiện tối đa để hoàn thành văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Pháp lệnh, hướng tới xây dựng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ thượng tôn pháp luật, không để khoảng trống pháp lý.

Trong các phiên họp Chính phủ đều dành thời gian tập trung xây dựng thể chế để tạo điều kiện ban hành các văn bản theo đúng thẩm quyền khi Luật, Pháp lệnh đã có hiệu lực.

Liên quan tới 17 văn bản quy định chi tiết Luật, Pháp lệnh chuẩn bị có hiệu lực từ 1/6 và 1/7/2017, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan soạn thảo cần đẩy mạnh tiến độ, tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, tập trung cao nhất hoàn thiện các văn bản pháp luật đúng thời gian.

Các văn bản ban hành phải đi vào cuộc sống, đảm bảo tiến độ, thời gian và chất lượng để việc thực thi pháp luật được tốt hơn. Kết quả cuộc họp sẽ được Tổ Công tác thống nhất, báo cáo tại phiên họp Chính phủ tháng 4/2017.

Theo Vietnam+

Chủ đề ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP

Đọc thêm

Hướng về Đại hội XIV của Đảng: Hà Tĩnh tin tưởng, kỳ vọng từ những quyết sách chiến lược

Hướng về Đại hội XIV của Đảng: Hà Tĩnh tin tưởng, kỳ vọng từ những quyết sách chiến lược

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân cả nước đang phấn khởi, tự hào hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh dự Đại hội đã trao đổi cùng phóng viên Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh về trách nhiệm chính trị, niềm tin và kỳ vọng của Hà Tĩnh đối với những quyết sách lớn của Đảng trong giai đoạn phát triển mới.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Xử lý trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng thực hiện như thế nào?

Trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng được hiểu là sau khi Ủy ban Bầu cử công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở đơn vị bầu cử mà người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng không thể tiếp tục ứng cử theo quy định của pháp luật dẫn đến số lượng người ứng cử tại đơn vị bầu cử ít hơn so với số đã được công bố.
Thủ tướng: Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài

Thủ tướng: Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài

Chiều 17/1, kết luận Phiên họp thứ 7, Ban Chỉ đạo của Chính phủ về rà soát và tổ chức thực hiện việc xử lý vướng mắc trong hệ thống pháp luật, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quán triệt tinh thần "Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài; phục vụ cho phòng, chống là thường xuyên, quan trọng".
Những thành tựu của Hà Tĩnh sau 50 năm đất nước thống nhất

Phấn khởi hướng về Đại hội XIV của Đảng

Trong không khí phấn khởi hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh đồng thuận, gửi trọn niềm tin và kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, góp phần tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.
Xúc tiến chương trình hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp Hà Tĩnh với đối tác châu Âu

Xúc tiến chương trình hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp Hà Tĩnh với đối tác châu Âu

Trung tâm Xúc tiến thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội đề xuất phối hợp triển khai chương trình hợp tác song phương giữa chính quyền và doanh nghiệp Hà Tĩnh với đối tác châu Âu về ứng dụng khoa học - công nghệ trong đầu tư công, nông nghiệp xanh và giáo dục nghề nghiệp.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử được thực hiện như thế nào?

Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ ứng cử của người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế ở địa phương giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử ĐBQH.
Bừng khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Bừng khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Trong khí thế chung hướng về Đại hội XIV của Đảng, Hà Tĩnh đang bừng lên sức sống mới, mang theo niềm tin và những kỳ vọng lớn vào chặng đường phát triển mới. Mỗi làng quê, tổ dân phố đang lan tỏa niềm tin và quyết tâm hòa nhịp cùng dòng chảy chung cả nước trước dấu mốc chính trị đặc biệt quan trọng.
Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh làm việc với UBND TP Huế

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh làm việc với UBND TP Huế

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định làm trưởng đoàn làm việc với UBND TP Huế nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng Nhà máy Điện rác Phú Sơn và vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh TP Huế (IOC).
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 1/2026

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 1/2026

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã phân tích, làm rõ các nội dung và trả lời cụ thể các kiến nghị của công dân. Đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương soát xét, nghiên cứu kỹ hồ sơ, tham mưu phương án giải quyết theo đúng trình tự, thời gian và quy định pháp luật.
Người dân đồng thuận hiến đất mở đường

Người dân đồng thuận hiến đất mở đường

Việc người dân Hà Tĩnh tự nguyện hiến đất, mở rộng đường giao thông góp phần tạo diện mạo cơ sở hạ tầng khang trang, bền vững, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng.