Khuyến khích toàn dân chuyển đổi xanh, ưu tiên sử dụng hàng nội địa

(Baohatinh.vn) - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tham gia thảo luận một số nội dung liên quan đến chính sách sản xuất xanh, tiêu dùng xanh, bảo vệ môi trường…

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, chiều 4/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Trần Đình Gia tham gia thảo luận một số nội dung liên quan đến chính sách sản xuất xanh, tiêu dùng xanh, bảo vệ môi trường; đấu tranh, phản bác và bảo vệ hàng hóa, thương hiệu Việt.

bqbht_br_anh2toancanh.jpg

Tham gia thảo luận, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh khẳng định, năm 2024, trong bối cảnh quốc tế và trong nước gặp nhiều khó khăn, thiên tai, lũ lụt diễn biến phức tạp, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, nhiều chỉ tiêu quan trọng đã đạt và vượt kế hoạch. Các công trình trọng điểm như: đường cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành, nhất là đường dây 500kV đạt tiến độ; chính sách tăng lương được đảm bảo, giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu ổn định; đời sống của người dân được nâng lên.

Đề cập đến vấn đề sản xuất, tiêu dùng xanh, bảo vệ môi trường, đại biểu Trần Đình Gia cho rằng, sau một trận lũ lụt, rác thải nhựa tràn ngập khắp nơi. Đây là hậu quả của việc người dân sử dụng túi nhựa một cách lãng phí và tùy tiện, gây ra nguồn rác thải nhựa, ô nhiễm môi trường.

Theo đại biểu, thay vì phát miễn phí túi ni lông cho người dân thì việc bán túi ni lông sẽ là biện pháp thay đổi ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường và khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thay thế, góp phần hạn chế rác thải nhựa.

bqbht_br_anh1dbqhtrandinhgiachieu411.jpg
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Trần Đình Gia phát biểu thảo luận.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, hiện nay, làn sóng chuyển đổi từ sử dụng xe xăng sang xe điện góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Thực tế, các doanh nghiệp ngoài việc ưu tiên sản xuất còn tính đến xây dựng trạm sạc điện. Đó là khó khăn, rào cản lớn nhất trong việc phát triển thị phần xe điện.

Vì vậy, đề nghị Chính phủ cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư, xây dựng trạm sạc bằng việc ban hành các cơ chế, chính sách về đất đai, thuế, giá điện đảm bảo phù hợp và cạnh tranh với xe xăng. Có cơ chế để khuyến khích các cơ quan Nhà nước ưu tiên trong việc sử dụng xe điện.

Bên cạnh đó, đại biểu Trần Đình Gia đề nghị Chính phủ có chính sách bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam, thương hiệu hàng hóa Việt Nam. Bằng việc thông qua các cơ quan ngôn luận, truyền thông giúp người dân nhận thức rõ thủ đoạn của các thế lực thù địch và các đối tượng cạnh tranh không lành mạnh tấn công vào các sản phẩm của Việt Nam, từ đó, góp phần bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam, thương hiệu Việt Nam, tạo niềm tin cho Nhân dân khi lựa chọn và ủng hộ hàng Việt.

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

Bài 2: “Lửa thử vàng” từ thực tiễn cơ sở

Bài 2: “Lửa thử vàng” từ thực tiễn cơ sở

Trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chủ trương đưa cán bộ về cơ sở ở Hà Tĩnh đang trở thành bước đi mang tính đột phá trong công tác cán bộ. Không chỉ nhằm giải quyết áp lực công việc ở địa bàn sau sắp xếp, đây còn là môi trường thực tiễn để rèn luyện bản lĩnh, năng lực điều hành và tinh thần gần dân của đội ngũ cán bộ trong điều kiện quản trị mới.
HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua 4 nghị quyết quan trọng

HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua 4 nghị quyết quan trọng

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương khẩn trương cụ thể hóa, tổ chức thực hiện tốt 4 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh, đảm bảo phát huy hiệu quả trong thực tiễn.
Bài 1: Khi chính quyền gần dân, vì dân phục vụ

Bài 1: Khi chính quyền gần dân, vì dân phục vụ

Khi nhiều thẩm quyền được phân cấp mạnh về cơ sở, thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, đối thoại được tăng cường, chuyển đổi số tham gia sâu vào quản lý, điều hành…, khoảng cách giữa chính quyền và người dân Hà Tĩnh được rút ngắn, đặc biệt là hình thành phương thức quản trị địa phương mới.
Tình nghĩa Việt - Lào trong hành trình đưa liệt sỹ về đất mẹ

Tình nghĩa Việt - Lào trong hành trình đưa liệt sỹ về đất mẹ

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nghĩa tình Việt – Lào vẫn được gìn giữ vẹn nguyên qua từng nén hương tri ân, từng cuộc tiễn đưa đầy xúc động. Sự hy sinh của các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam không chỉ được Tổ quốc ghi công, mà còn được nhân dân nước bạn Lào trân trọng, gìn giữ bằng lòng biết ơn sâu nặng và tình thủy chung son sắt.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!