Lập nghiệp tại quê nhà, thanh niên Vũ Quang xây dựng gần 250 mô hình kinh tế

(Baohatinh.vn) - Thay vì “ly hương”, nhiều thanh niên ở huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã quyết định lập nghiệp tại quê nhà để ổn định cuộc sống.

Năm 2021, được sự đồng hành của Huyện đoàn Vũ Quang, anh Nguyễn Xuân Thuỷ (SN 1997, ở thôn 3, xã Quang Thọ) đã mạnh dạn đầu tư hơn 100 triệu đồng để xây dựng mô hình trồng dưa lưới trên diện tích 200m2. Đến nay, sau 3 năm, mô hình của anh đã phát triển lên hơn 300m2, đem về nguồn thu nhập khá.

z5278140133341_161d83f3af30e34e594e8a41e1417a86 (1) copy.jpg
Mô hình trồng dưa lưới của anh Nguyễn Xuân Thuỷ (SN 1997, ở thôn 3, xã Quang Thọ).

Anh Thủy phấn khởi cho biết: “Ban đầu, tôi khá do dự và lo lắng trước khi đem loài cây này về trồng, bởi đây là loài cây khó thích nghi trên đất đồi. Tuy nhiên, sau khi biết ý tưởng khởi nghiệp của tôi, các đồng chí trong Đoàn xã và Huyện đoàn đã đến động viên, đồng hành cùng mô hình ngay từ những ngày đầu, từ đó đã tạo thêm cho tôi động lực để vững tin khởi nghiệp. Hiện, mô hình đang phát triển tốt, giúp gia đình có cuộc sống ổn định".

Cũng theo anh Thủy, ngoài trồng dưa lưới, gia đình anh còn nuôi thêm dê. Mỗi năm, gia đình anh thu về gần 100 triệu đồng từ trồng dưa và chăn nuôi dê.

Bên cạnh đó, gia đình anh còn trồng gần 1 ha cam. Hiện tại, cam đã được ba năm tuổi, đang thời kỳ ra hoa, kết trái vụ đầu, hứa hẹn sẽ đem về cho gia đình anh nguồn thu "ấm tay" vào cuối vụ.

IMG_1552 (2) copy.jpg
Trên địa bàn xã Quang Thọ hiện có 30 mô hình kinh tế thanh niên cho thu nhập ổn định. (Trong ảnh: từ trồng cam đem về cho anh Đoàn Quốc Bảo, ở thôn 1 hàng trăm triệu đồng mỗi năm).

Ngoài anh Thủy, trên địa bàn xã Quang Thọ hiện có 30 mô hình kinh tế thanh niên cho thu nhập khá.

Ông Nguyễn Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã Quang Thọ đánh giá: “Các mô hình kinh tế ngoài giúp các thanh niên ổn định cuộc sống còn đóng góp tích cực vào nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của địa phương. Việc thanh niên chăm chỉ lập thân, lập nghiệp tại quê hương đã lan toả lối sống tích cực đến các thế hệ đoàn viên thanh niên trên địa bàn, giúp các bạn trẻ ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội, từ đó ra sức học tập, nỗ lực phát triển kinh tế”.

z5256797043440_021efbb406b6b6868df61a401a5b7e4b copy.jpg
Đoàn xã Hương Minh ra mắt mô hình kinh tế có quy mô vốn trên 300 triệu đồng do đoàn viên Nguyễn Anh Hùng (SN 1991, trú thôn Hợp Thắng) làm chủ.

Ngày 17/3 vừa qua, Đoàn xã Hương Minh đã tổ chức lễ ra mắt mô hình kinh tế thanh niên về thiết kế thi công các công trình nhôm kính, cơ khí, trần nhựa nano do đoàn viên Nguyễn Anh Hùng (SN 1991, trú thôn Hợp Thắng) làm chủ. Mô hình có quy mô vốn trên 300 triệu đồng, gồm đầu tư xây dựng xưởng sản xuất, mua sắm trang thiết bị, máy móc...

Được biết, anh Hùng đã có thời gian học nghề cơ khí ở Hà Nội và làm công việc này ở nhiều xưởng khác nhau trong vòng 4 năm. Từ đó, anh đã tích lũy được nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong nghề. Đến năm 2024, với sự hỗ trợ của Huyện đoàn và Đoàn xã, anh đã mạnh dạn đầu tư vốn để mở xưởng sản xuất tại quê nhà thay vì phải bươn chải nơi đất khách quê người. Xưởng có quy mô rộng 200m2 với nhiều máy móc hiện đại, thành phẩm nhôm kính sản xuất đẹp mắt, hợp với xu thế hiện nay.

z5256797053396_b1cabd3e0610f4b37ada12cd8aa85aea copy.jpg
Mô hình của anh Hùng chủ yếu thiết kế thi công các công trình nhôm kính, cơ khí, trần nhựa nano.

Anh Hùng chia sẻ: “Có sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp bộ đoàn, tôi và gia đình đã quyết tâm đầu tư mở xưởng cơ khí. Thời gian tới, khi mở rộng quy mô xưởng, tôi sẽ đề xuất Huyện đoàn hỗ trợ thêm nguồn vốn. Hy vọng rằng, xưởng sẽ tiếp tục nhận được nhiều đơn hàng để giúp tôi duy trì và mở rộng sản xuất, đồng thời tạo thêm việc làm cho các thanh niên có tay nghề trên địa bàn”.

Đồng hành cùng thanh niên trong phát triển kinh tế, những năm qua, Huyện đoàn Vũ Quang đã tổ chức hàng chục lớp tập huấn trang bị kiến thức, kinh nghiệm khởi nghiệp và hỗ trợ đoàn viên thanh niên tiếp cận nguồn vốn.

z5278840965685_d2588c889dd21a3598d5659e239e1fcd copy.jpg
Mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Dương Đình Luân (ở thôn Thanh Sơn, xã Đức Lĩnh) cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm).

Bí thư Huyện đoàn Vũ Quang Nguyễn Đức Anh cho biết: “Những năm qua, phong trào khởi nghiệp của thanh niên Vũ Quang đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn trở về quê hương để ổn định cuộc sống. Đến nay, toàn huyện có gần 250 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, cho thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Huyện đoàn đang tích cực khuyến khích, đồng hành cùng thanh niên trong việc khởi nghiệp, từng bước lan tỏa, thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ tại địa phương. Từ đó, chung tay góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Đọc thêm

Đảm bảo tính đồng bộ và khả thi trong sửa đổi các luật lĩnh vực hình sự

Đảm bảo tính đồng bộ và khả thi trong sửa đổi các luật lĩnh vực hình sự

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 20/8, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tham gia thảo luận tại tổ số 9 cùng các Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu và TP Cần Thơ về 3 dự án luật: Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi).
Rà soát, sửa đổi, thay thế, bãi bỏ các nghị quyết không còn phù hợp

Rà soát, sửa đổi, thay thế, bãi bỏ các nghị quyết không còn phù hợp

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh rà soát toàn bộ nhiệm vụ được giao; việc nào đã có kết luận phải tổ chức thực hiện đến cùng, xác định rõ sản phẩm, trách nhiệm và thời hạn hoàn thành.
Học Bác để tận hiến: Đảng viên trẻ viết tiếp khát vọng dựng xây quê hương

Học Bác để tận hiến: Đảng viên trẻ viết tiếp khát vọng dựng xây quê hương

Như một mạch nguồn không ngừng lan tỏa, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục khơi dậy trong lớp đảng viên trẻ Hà Tĩnh khát vọng cống hiến, dựng xây quê hương trong kỷ nguyên mới. Đặng Văn Cường (phường Trần Phú) và Nguyễn Hồng Tiệp (xã Sơn Giang) là hai gương mặt tiêu biểu cho hành trình học Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp công dân định kỳ tháng 8

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp công dân định kỳ tháng 8

Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân; giải quyết kịp thời các nội dung thuộc thẩm quyền ngay từ cơ sở, hạn chế phát sinh tình trạng vượt cấp.
Tưởng niệm 85 năm ngày Tổng Bí thư Hà Huy Tập hy sinh

Tưởng niệm 85 năm ngày Tổng Bí thư Hà Huy Tập hy sinh

Lễ dâng hương, lễ giỗ Tổng Bí thư Hà Huy Tập không chỉ là hoạt động tưởng niệm thường niên tại quê nhà Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!