Lấy ý kiến về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần. So với vài năm gần đây, số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ dài hơn 2 ngày.

Lấy ý kiến về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

Chợ hoa truyền thống Hàng Lược (Hà Nội) ngày giáp Tết (Ảnh: Hữu Nghị).

Theo dự thảo lấy ý kiến, Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất lịch nghỉ Tết Âm lịch Nhâm Dần gồm 5 ngày, trong đó 1 ngày trước tết và 4 ngày sau tết, căn cứ theo Luật Lao động năm 2019.

Với phương án này, người lao động có thể nghỉ liền 9 ngày liên tục, từ thứ bảy (29/1/2022) đến hết ngày chủ nhật (6/2/2022), tức là từ 27 tháng Chạp năm Tân Sửu tới hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần.

9 ngày nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ tết theo Luật Lao động và 4 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần.

Đối tượng điều chỉnh của quy định

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là công chức, viên chức).

Trường hợp người lao động không phải là công chức hoặc viên chức, dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, người sử dụng lao động có thể có thể bố trí lịch nghỉ Tết âm lịch có thể lựa chọn 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết hoặc phương án nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày nghỉ sau Tết

Đồng thời, người sử dụng lao động phải thông báo lịch nghỉ tới người lao động trước 30 ngày.

Với dự thảo đề xuất này, tổng số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần (2022) sẽ dài hơn số ngày nghỉ dịp Tết Tân Sửu (2021) là 2 ngày.

Đồng thời, nội dung đề xuất nghỉ Tết âm lịch năm 2022 không nêu 2 phương án như các năm gần đây. Tuy nhiên, với cách chọn linh hoạt nhưng vẫn tuân thủ đúng Luật Lao động, số ngày nghỉ trong toàn dịp Tết của người lao động sẽ được kéo dài tới 9 ngày.

Nếu được đa số các cơ quan, bộ ngành thống nhất, đề xuất này sẽ chính thức được gửi tới Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, ngày 10/12/2020, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành thông báo số 4875/TB-LĐTBXH về việc nghỉ Tết âm lịch và Quốc khánh trong năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Cụ thể, dịp nghỉ Tết âm lịch năm 2021, công chức, viên chức nghỉ liền 7 ngày liên tục, từ thứ Tư ngày 10/2/2021 đến hết thứ Ba ngày 16/2/2021.

Lần nghỉ Tết dài 9 ngày gần đây nhất là năm 2019

Được biết lần gần đây nhất, năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch Kỷ Hợi (2019) gồm 9 ngày, trong đó có 5 ngày nghỉ theo Luật Lao động năm 2012 và 4 ngày nghỉ hàng tuần. Đề xuất này đã được sự thống nhất của nhiều bộ, ngành và sau đó đã được Chính phủ thông qua.

Theo Hoàng Mạnh/Dantri

Đọc thêm

Vì sao Hà Tĩnh đồng loạt kiểm tra chợ, bếp ăn và cơ sở thực phẩm?

Vì sao Hà Tĩnh đồng loạt kiểm tra chợ, bếp ăn và cơ sở thực phẩm?

Lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân kiểm tra, từ bếp ăn trường học, chợ dân sinh đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Động thái này nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, siết chặt quản lý và giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong cộng đồng.
Tận tâm tại gia, ấm tình y tế cơ sở

Tận tâm tại gia, ấm tình y tế cơ sở

Hình ảnh các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) đều đặn đến từng nhà thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho người già, người khuyết tật đã trở thành điểm tựa ấm áp đối với nhiều gia đình.
Để “tế bào xã hội” được bảo vệ từ gốc rễ

Để “tế bào xã hội” được bảo vệ từ gốc rễ

Giữa nhiều biến động của đời sống hiện đại, Hà Tĩnh đang đối diện không ít vấn đề về đạo đức, ứng xử gia đình và bảo vệ trẻ em. Từ chủ đề Ngày Quốc tế Gia đình 2026, câu chuyện giữ gìn “tế bào xã hội” an toàn, nhân văn càng trở nên cấp thiết.
Rác thải bủa vây đê hữu sông Lam

Rác thải bủa vây đê hữu sông Lam

Thời gian gần đây, tình trạng rác thải tập kết tràn lan trên tuyến đê hữu sông Lam và khu vực chân đê qua thôn Xuân An 6, xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khiến nhiều người dân hết sức bức xúc.
Mỗi học sinh hãy nỗ lực học tập để trở thành công dân có ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước

Mỗi học sinh hãy nỗ lực học tập để trở thành công dân có ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước

Phát biểu tại lễ tuyên dương học sinh giỏi năm học 2025-2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nguyệt mong muốn mỗi học sinh tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện, phát huy tinh thần tự học để trở thành những công dân có ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!