Nâng quan hệ Việt Nam - Bangladesh lên tầm cao mới

Nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh từ ngày 4-6/3, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã có cuộc trả lời phỏng vấn về quan hệ hai nước cũng như ý nghĩa của chuyến thăm này. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

nang quan he viet nam bangladesh len tam cao moi

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina. Ảnh: TTXVN

-Đã 45 năm kể từ khi Việt Nam và Bangladesh thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Xin Thủ tướng cho biết những thành tựu lớn nhất mà hai nước đã đạt được trong thời gian này?

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina: Nhân dân Bangladesh và Việt Nam có nét tương đồng trong cuộc đấu tranh giành độc lập. Người cha sáng lập dân tộc của Bangladesh Bangabandhu Sheikh Mujibu Rahman và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra đất nước Việt Nam đều đã đấu tranh và chịu rất nhiều đớn đau, vất vả trong thời gian dài để giải phóng cho người dân hai nước khỏi sự nô dịch. Hai nước cũng có nhiều điểm tương đồng trong truyền thống xã hội và văn hóa. Cuộc đấu tranh giành độc lập mang tính thiên anh hùng ca của Việt Nam đã truyền cảm hứng cho chúng tôi trong cuộc đấu tranh giành độc lập vào năm 1971.

Vào cuối những năm 1960, là một thủ lĩnh sinh viên, bản thân tôi đã lãnh đạo và tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam. Nhân dân Bangladesh sát cánh cùng với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành tự do cho đất nước trước các thế lực chiếm đóng.

Trong những năm qua, đã có các cuộc trao đổi cấp cao ở cấp độ chính phủ và chính trị giữa hai nước. Người dân Bangladesh tới Việt Nam để du lịch. Vì thế, giao lưu nhân dân được tăng cường. Hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác cũng đang mở rộng. Tuy nhiên, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và sự hiểu biết chính trị cũng như thiện chí được chính phủ và ban lãnh đạo hai nước tạo ra là những thành tựu lớn nhất.

-Xin Thủ tướng cho biết những thuận lợi và khó khăn của hai nước trong thúc đẩy hợp tác?

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina: Cả Bangladesh và Việt Nam đều đang theo đuổi tăng trưởng kinh tế nhanh. Trong những thập niên gần đây, cả hai nước đạt được thành công quan trọng. Chúng ta cạnh tranh nhau ở một vài lĩnh vực nhưng chúng tôi tin tưởng vẫn có sự bổ sung giữa hai nền kinh tế khi chúng ta có thể hợp tác và thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư. Phạm vi hợp tác còn cả ở trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, chế tạo vừa và nhỏ.

Chúng ta cần xác định những yếu tố bổ sung cho nhau ở những lĩnh vực này, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm cũng như tận dụng những cơ hội tại các thị trường toàn cầu vì lợi ích của cả hai nước. Điều lý tưởng là bổ sung cho nhau và xây dựng những đồng vận giữa hai nước. Không thể có bất kỳ bất lợi nào nếu hợp tác đôi bên dựa trên lợi ích của nhau.

-Xin Thủ tướng cho biết những tiềm năng mà hai nước có thể khai thác?

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina: Hai nền kinh tế của chúng ta về bản chất có nhiều điểm tương đồng. Chúng ta cần tăng cường hợp tác trong việc tìm kiếm những lợi ích từ các cơ chế thương mại đa phương thúc đẩy kinh doanh và đầu tư ở cả hai nước. Chúng ta có thể hợp tác với nhau trong lĩnh vực chế tạo vừa và nhỏ, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT). Chúng ta cũng có thể chia sẻ những thực tiễn trong việc đạt được những mục tiêu phát triển bền vững.

-Thủ tướng có thể cho biết hai nước cần làm gì để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là việc thực hiện mục tiêu 1 tỷ USD thương mại giữa hai bên?

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina: Cả Bangladesh và Việt Nam nhất trí tăng cường các hoạt động thúc đẩy thương mại và đầu tư, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tư nhân của cả hai nước và cố gắng đạt được mục tiêu tăng khối lượng thương mại song phương lên 1 tỷ USD.

Chúng tôi rất vui khi chứng kiến thương mại song phương đạt khoảng 900 triệu USD trong năm 2017. Dỡ bỏ rào cản thương mại, đẩy mạnh tiếp xúc giữa các doanh nhân và nhà đầu tư có thể có ích cho tăng cường thương mại. Các doanh nghiệp và doanh nhân hai nước nên tìm kiếm các cơ hội ở nước kia. Chúng ta đang chú trọng vào kết nối và du lịch để tăng cường giao lưu nhân dân. Những biện pháp như vậy sẽ giúp thực hiện được mục tiêu trên.

-Xin Thủ tướng cho biết ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh lần này?

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina: Bangladesh duy trì mối quan hệ nồng ấm và hữu nghị với Việt Nam. Chúng ta đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngay sau khi chúng tôi giành độc lập. Trong những năm qua, giữa hai nước đã phát triển sự hiểu biết, hợp tác và thiện chí tốt đẹp.

Năm nay, chúng ta kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng là để ghi dấu dịp này. Chuyến thăm này cho thấy Việt Nam coi trọng tăng cường tình hữu nghị và hợp tác với Bangladesh. Tương tự, Bangladesh rất muốn tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác trong các lĩnh vực với quốc gia láng giềng khu vực thân thiết của chúng tôi. Trong chuyến thăm, một số bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác song phương sẽ được ký kết. Chuyến thăm này sẽ giúp cho hai nước xích lại gần nhau hơn. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ đưa quan hệ giữa hai nước tiến một bước dài lên tầm cao mới.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Cử tri là người di cư tự do tham gia bầu cử ở cấp nào?

Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức để cử tri là người di cư tự do chưa đăng ký thường trú hoặc tạm trú tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu của địa phương được xác định trên cơ sở các thôn, bản, cụm dân cư hiện có trên địa bàn.
UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ năm 2026

UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Năm 2026, Hà Tĩnh đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, tạo lực và tạo thế cho giai đoạn 2026 - 2030 với mục tiêu tăng trưởng đạt 2 con số.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.
Giới thiệu Đại tướng Phan Văn Giang ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Giới thiệu Đại tướng Phan Văn Giang ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chiều 8/1, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biểu Quốc hội Khóa XV - người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định kiến nghị Chính phủ, Thanh tra Chính phủ bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các chức danh Chánh Thanh tra tỉnh, thanh tra viên và trưởng đoàn thanh tra do Chánh Thanh tra tỉnh thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn sau sắp xếp bộ máy.
Trường Đại học Hà Tĩnh cần xây dựng chiến lược phát triển phù hợp định hướng chung

Trường Đại học Hà Tĩnh cần xây dựng chiến lược phát triển phù hợp định hướng chung

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Trường Đại học Hà Tĩnh phát huy tinh thần tự lực, chủ động, sáng tạo, phát huy tốt nội lực; xác định rõ hơn vị trí, vai trò của nhà trường, xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với định hướng chung của Bộ GD&ĐT, khu vực và của tỉnh.