Nga rút nhân viên sứ quán, công dân làm việc ở Triều Tiên về nước

“Một thị trấn Nga” ở Triều Tiên đã vắng người sau khi Moskva quyết định sơ tán công dân Nga về nước.

Nga rút nhân viên sứ quán, công dân làm việc ở Triều Tiên về nước

Hàng chục người Nga vẫy tay chào trước khi chuẩn bị về nước tại Nhà ga Bình Nhưỡng. Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng

Trên tại khoản Facebook, Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng ngày 6/7 cho biết một số lượng lớn công dân Nga đã rời khỏi Triều Tiên. “Hôm 2/7, nhiều đồng nghiệp, bạn bè của chúng tôi đã lên đường trở về quê hương, và họ đều là những người đã làm việc cùng nhau trong thời điểm khó khăn của đại dịch COVID-19.

Một số nhà ngoại giao, bác sĩ, nhân viên kĩ thuật đã rời đi. Trường học cho con em người Nga đóng cửa. Thị trấn Nga nằm giữa trung tâm Bình Nhưỡng giờ tĩnh lặng hơn. Thế nhưng công việc của Sứ quán vẫn không bị đứt đoạn. Chúng tôi tiếp tục công việc đã được giao phó”, thông báo của Đại sứ quán Nga nêu.

Phía Nga không tiết lộ cụ thể số người Nga rời khỏi Triều Tiên. Còn theo hãng tin Kyodo, trong ngày 2/7, có khoảng 90 người Nga rời Triều Tiên theo tuyến đường biên giới trên bộ giữa hai nước. Số này bắt tàu hỏa, chạy tới Ga Khasan nằm ở một thị trấn nhỏ ở vùng Primorsky Krai giáp biên thuộc Nga.

Theo Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên áp dụng quy định cấm qua lại biên giới kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới. Bất kỳ du khách nào nhập cảnh vào Triều Tiên đều phải thực hiện cách ly đủ 30 ngày. Chính vì kiểm soát chặt như vậy, nên việc thay đổi luân phiên nhân viên sứ quán, người lao động Nga tại Triều Tiên đã bị dừng lại trong hai năm qua. Những người hết thời hạn hợp đồng sẽ buộc phải về nước.

Cho đến thời điểm hiện nay, Triều Tiên vẫn tuyên bố chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào. Nước này cũng thực thi các quy định, biện pháp cứng rắn để phòng chống dịch bệnh. Từ đầu năm ngoái, Triều Tiên đã siết chặt kiểm soát biên giới để ngăn ngừa dịch bùng phát.

Theo Baotintuc

Đọc thêm

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!