(Baohatinh.vn) - Ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 43 của tỉnh về cách ly xã hội phòng chống dịch Covid -19, tại các khu vui chơi, giải trí công cộng trên địa bàn TP Hà Tĩnh vẫn còn tình trạng người dân tập trung hoạt động thể thao và lơ là với việc đeo khẩu trang.
Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 43-CT/TU của BTV Tỉnh ủy yêu cầu: Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn, xóm, tổ dân phố cách ly với thôn, xóm, tổ dân phố; xã, phường, thị trấn cách ly với xã, phường, thị trấn; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh. Thế nhưng nhiều người dân ở TP Hà Tĩnh vẫn chưa tuân thủ.
Chỉ thị yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu..., nhưng nhiều người vẫn giữ thói quen ra nơi công cộng để tập thể dục.
Người dân vẫn đến quảng trường để thư giãn, tham gia tập luyện thể thao. Trong khi việc sử dụng dụng cụ, thiết bị thể thao lắp đặt nơi công cộng cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Thậm chị, có người còn đưa con nhỏ ra quảng trường tập thể dục
Tại khuôn viên tượng đài Lý Tự Trọng, dù đã có biển cấm nhưng trẻ con trong vùng vẫn tụ tập chơi thể thao, không đeo khẩu trang.
Kể cả người lớn vẫn “quên” yêu cầu “không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng”, tụ tập chơi thể thao và phải đến khi có lực lượng chức năng đến nhắc nhở mới chấp hành.
Một số sân bóng chuyền ở các thôn, tổ dân phố vẫn hoạt động..., như không biết đến sự cần thiết của việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày.
Dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, Phòng VHTT thành phố khuyến cáo người dân thay vì tập thể dục nơi công cộng, có thể tự tập ở nhà bằng cách cài đặt các ứng dụng tập luyện hay xem video hướng dẫn trên internet.
Nếu tham gia tập thể dục nơi công cộng, người dân cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trên 2m để tránh lây nhiễm và rửa tay bằng nước khử khuẩn trước và sau khi tiếp xúc với các dụng cụ thể thao dùng chung".
Ông Phạm Mạnh Hiền – Trưởng phòng VHTT Thành phố Hà Tĩnh
Hiện nay, có không ít người trẻ khi lập nghiệp thường lựa chọn sự ổn định, vận hành cuộc sống theo lối mòn truyền thống, để đổi lấy sự an toàn. Vậy phải làm gì để người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” để bứt phá? Và nếu phá bỏ giới hạn của chính mình thì cần những điều kiện gì? Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Trong tình huống cấp cứu sản phụ bị băng huyết sau sinh, hai điều dưỡng thuộc Trung tâm Y tế Hương Khê (Hà Tĩnh) đã kịp thời hiến máu, cứu sống người bệnh.
Thôn Phú Nghĩa (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) hôm nay đổi thay rõ nét với sự khang trang, khởi sắc. Kết quả đó có hành trình tâm huyết khơi dậy sức dân của chị Hoàng Thị Tương - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn.
Chương trình điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp
được triển khai trên phạm vi cả nước từ ngày 1/4 - 15/5/2026; số liệu sơ bộ công bố tháng 6/2026 và kết quả điều tra chính thức công bố vào tháng 12/2026.
Hơn 15 năm qua, những tấm vé xe buýt miễn phí của Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết, tiếp thêm nghị lực cho những hoàn cảnh khó khăn vững vàng hơn trong cuộc sống.
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầy nắng gió của tỉnh Khánh Hòa nhưng Lê Trần Gia Bảo lại chọn Hà Tĩnh để học tập và gửi gắm những năm tháng thanh xuân.
Vượt qua hàng triệu mã dự thưởng trên toàn quốc, nữ khách hàng ở phường Sông Trí (Hà Tĩnh) đã trúng giải “Đại Phát Lộc” - sổ tiết kiệm trị giá hơn 686 triệu đồng của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Hướng tới kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), dưới những mái trường mang tên đồng chí Tổng Bí thư, niềm tự hào đang được nhân lên, trở thành động lực để mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt.
Chính phủ hạn định trong tháng 5, Bộ Nội vụ cần hoàn thành Nghị định về điều chỉnh lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng liên quan để áp dụng từ 1/7/2026.
Việc người dân chủ động đến cơ sở y tế thăm khám ngay khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ đang trở thành tín hiệu tích cực trong cuộc chiến phòng, chống bệnh lao trên địa bàn Hà Tĩnh.
Thiên tai tại Hà Tĩnh ngày càng cực đoan, khó lường dưới tác động của biến đổi khí hậu. Trước thực tế đó, việc nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo bằng công nghệ hiện đại được xem là giải pháp then chốt giúp giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ an toàn cho người dân.
Bằng các chính sách linh hoạt trong hỗ trợ nguồn kinh phí và quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nên từ đầu năm 2025 đến nay, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đã tuyển dụng được 117 bác sĩ.
Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, có hiệu lực từ ngày 24/4/2026. Theo Quy chế, có 22 chứng chỉ được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT, tăng 2 chứng chỉ so với năm trước.
Tham gia Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025-2026, Hà Tĩnh có 3 dự án dự thi và đều đạt giải.
Trường THPT Lý Tự Trọng (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) sẽ viết tiếp trang sử mới, nỗ lực giành nhiều thành tích hơn nữa trong dạy và học, xứng danh với ngôi trường mang tên Anh hùng Lý Tự Trọng - người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Việt Hà cùng các đoàn viên thanh niên đã trồng 500 cây bàng vuông và cây dừa trên trục đường vào Khu du lịch Quỳnh Viên, xã Thạch Khê.
Cách nhận biết bệnh loạn thần do bia rượu cùng biện pháp phòng tránh ra sao sẽ được bác sỹ Nguyễn Tiến Hùng - Trưởng khoa Cấp tính Nam, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh giải đáp trong Chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Trước tính chất nguy hiểm của bệnh não mô cầu, ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, người dân cần duy trì vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang nơi đông người và chủ động đi tiêm vắc-xin phòng bệnh.
Ngày Nước Thế giới 2026 nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết của quản trị nước hiệu quả gắn với thúc đẩy kinh tế xanh và đề cao bình đẳng giới như một giải pháp bền vững, để bảo vệ "mạch nguồn" sự sống.
Năm 2026, Bộ Công an điều chỉnh một số quy định trong tuyển sinh vào các học viện, trường công an nhân dân, trong đó, đáng lưu ý là về chỉ tiêu, điều kiện xét tuyển thẳng, quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ...
Hà Tĩnh chú trọng nâng cao tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ thiết yếu hướng tới phát triển bền vững.
Gần 5 năm đồng hành cùng trẻ đặc biệt, chị Bùi Thị Yến (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) trở thành điểm tựa của nhiều gia đình. Bằng sự kiên trì và yêu thương, chị lặng lẽ mở cánh cửa hòa nhập cho các em.
Giữa miền quê Thạch Hà (Hà Tĩnh) giàu truyền thống hiếu học, có một mái trường đã bền bỉ thắp sáng ngọn lửa tri thức suốt sáu thập kỷ. Đó là hành trình của biết bao thế hệ thầy cô tâm huyết, tận tụy cống hiến, của những lớp học trò khát khao vươn lên và niềm tự hào về ngôi trường mang tên người anh hùng Lý Tự Trọng.
Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh. Trong đó, Bộ Y tế đề xuất lộ trình ưu tiên khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí.
Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm nhân viên thu thuộc tổ chức người tham gia phát triển bảo hiểm xã hội, bà Võ Thị Thiện (xã Hương Đô, tỉnh Hà Tĩnh) cùng các cộng sự trở thành "cầu nối" góp phần phát triển an sinh cơ sở.
Năm 2026, Cụm Hiệp hội du lịch phía Bắc tiếp tục tăng cường liên kết chặt chẽ giữa các hiệp hội để học tập và trao đổi kinh nghiệm; mở rộng mối quan hệ kết nối hợp tác quốc tế.