Nghiên cứu bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh đề xuất Bộ Công thương xem xét, cập nhật 3 dự án điện gió trên bờ, 4 dự án thủy điện nhỏ và 1 dự án điện sinh khối vào Dự thảo về bổ sung cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Chiều 9/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh.

2.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023, đã xác định mục tiêu, quan điểm, tầm nhìn, định hướng phát triển và các dự án ưu tiên về nguồn và lưới điện, các giải pháp cụ thể để phát triển ngành điện. Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 262/QĐ-TTg ngày 1/4/2024.

Theo đó, mục đích của kế hoạch là triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch điện VIII; xây dựng lộ trình tổ chức thực hiện có hiệu quả các đề án/dự án đáp ứng các mục tiêu đã đề ra của Quy hoạch điện VIII, đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội theo từng thời kỳ, đảm bảo điện đi trước một bước. Cùng đó, thực hiện chuyển dịch năng lượng mạnh mẽ từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo để giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

1.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công thương đã báo cáo về kết quả rà soát một số dự án đưa ra khỏi Quyết định số 262 của Thủ tướng Chính phủ vì đang trong diện thanh tra, điều tra, chờ kết luận cuối cùng của các cấp có thẩm quyền; các dự án nguồn điện chưa được phê duyệt quy hoạch, hiện được địa phương đề xuất đưa vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, nhưng có chồng lấn với quy hoạch khoáng sản.

Các địa phương cũng đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án nguồn điện đã được phê duyệt tại Quyết định số 262/QĐ-TTg; đồng thời, đề xuất bổ sung, điều chỉnh một số dự án điện với quy mô công suất cụ thể để Bộ Công thương bổ sung, cập nhật vào kế hoạch.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công thương quán triệt tinh thần quyết liệt triển khai các dự án còn có khả năng triển khai. Đồng thời, chủ trì, phối hợp Thanh tra Chính phủ rà soát những dự án có khả năng khắc phục những vi phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra để tiếp tục triển khai, đảm bảo 9 tiêu chí, luận chứng xây dựng danh mục dự án quan trọng, ưu tiên đầu tư của ngành điện được quy định tại quyết định phê duyệt Quy hoạch điện VIII.

Các địa phương tiếp tục nghiên cứu, rà soát các dự án điện thực hiện tại địa phương. Đối với các dự án có chồng lấn với các quy hoạch khác, các địa phương chủ động làm việc với các cơ quan phê duyệt quy hoạch để làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất để tạo điều kiện thông thoáng triển khai các dự án.

Các địa phương cần nêu rõ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án điện trên địa bàn để cùng tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án nguồn điện triển khai trong thời gian tới.

Đối với Hà Tĩnh, qua nghiên cứu Dự thảo về bổ sung cập nhật Quy hoạch điện VIII do Bộ Công thương trình Thủ tướng Chính phủ, Hà Tĩnh đề xuất Bộ Công thương và đã được xem xét cập nhật, bổ sung, gồm: 3 dự án điện gió trên bờ với quy mô công suất 350MW; 4 dự án thủy điện nhỏ với tổng công suất 35,44MW; 1 dự án điện sinh khối với quy mô công suất 5MW, đồng thời góp ý nội dung liên quan đến trách nhiệm của địa phương.

Chủ đề Công nghiệp, Tiểu thủ Công nghiệp, xây dựng

Đọc thêm

Sống cống hiến để viết tiếp ước mơ của đồng đội

Sống cống hiến để viết tiếp ước mơ của đồng đội

Gần nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, ông Nguyễn Thế Khoa (xã Sơn Giang, Hà Tĩnh) vẫn đau đáu với lời hứa dành cho những người đồng đội đã nằm lại. Với ông, mỗi việc làm có ích, mỗi nghĩa cử với đồng đội đều là cách viết tiếp ước mơ còn dang dở của những người đã gửi trọn tuổi xuân cho Tổ quốc.
Lan tỏa nghĩa tình từ những phần quà tri ân người có công

Lan tỏa nghĩa tình từ những phần quà tri ân người có công

Hơn 78.500 phần quà của Chủ tịch nước, của tỉnh cùng hàng nghìn suất quà từ các tổ chức, cá nhân đã được trao đến người có công, gia đình chính sách ở Hà Tĩnh, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" trong dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Đoàn lãnh đạo Hà Tĩnh dâng hương các địa chỉ đỏ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đoàn lãnh đạo Hà Tĩnh dâng hương các địa chỉ đỏ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Sáng 25/7, đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh và Nghĩa trang Liệt sĩ Núi Nài (phường Thành Sen) và các địa chỉ đỏ tại Nghệ An, Quảng Trị.
Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại các địa chỉ đỏ ở Hà Tĩnh và Nghệ An

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại các địa chỉ đỏ ở Hà Tĩnh và Nghệ An

Dâng hoa, dâng hương tại các khu di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nguyện tiếp nối truyền thống cách mạng, đoàn kết, đổi mới, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài cuối): 500 ngày đêm - “Thời điểm vàng” cho những cuộc trở về

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài cuối): 500 ngày đêm - “Thời điểm vàng” cho những cuộc trở về

“Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (gọi tắt là Chiến dịch 500 ngày đêm) đánh dấu giai đoạn đặc biệt trong hành trình tri ân của đất nước. Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân cùng những điều kiện thuận lợi về cơ sở dữ liệu, công nghệ giám định ADN đang mở ra “thời điểm vàng” để Hà Tĩnh cùng cả nước thực hiện trọn vẹn hơn trách nhiệm thiêng liêng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Chủ động bảo đảm an toàn hồ, đập trước mùa mưa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Chủ động bảo đảm an toàn hồ, đập trước mùa mưa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra hệ thống đập, hồ chứa, nhất là những công trình có nguy cơ mất an toàn, xuống cấp, đang thi công để có giải pháp xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ trước mưa lũ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!