Nghiên cứu kết nối xây dựng tuyến du lịch Hà Tĩnh - Bolikhămxay

(Baohatinh.vn) - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet (Lào) và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mong sớm triển khai tuyến du lịch Hà Tĩnh – Bolikhămxay cũng như hỗ trợ bạn phát triển nông nghiệp, giáo dục.

Sáng 15/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu có buổi làm việc với đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào do đồng chí Đặng Thị Hải Tâm - Tổng Lãnh sự làm trưởng đoàn về tình hình hợp tác giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Bolikhămxay.

3-4023.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Savannakhet Đặng Thị Hải Tâm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của nước CHDCND Lào; đặc biệt là những khó khăn, tồn tại mà đất nước bạn đang phải đối mặt.

Trong mối quan hệ Việt – Lào, Việt Nam đang nỗ lực có các giải pháp đồng hành, hỗ trợ nước bạn vượt qua khó khăn. Tổng lãnh sự mong muốn Hà Tĩnh tăng cường các hoạt động hỗ trợ các địa phương của nước Lào có chung đường biên giới, đặc biệt là Bolikhămxay. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực du lịch, giáo dục, nông nghiệp.

Tổng Lãnh sự nhấn mạnh, Bolikhămxay có nhiều lợi thế để khai thác du lịch. Tổng Lãnh sự quán cũng đã giới thiệu một số nhà đầu tư tìm hiểu, đầu tư phát triển du lịch tại Bolikhămxay.

Bên cạnh đó, mong muốn Hà Tĩnh chỉ đạo các ngành, địa phương nghiên cứu, hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật các dự án nông nghiệp, hỗ trợ thương mại, tiêu thụ nông sản, nhằm mục tiêu xóa đói giảm nghèo tại tỉnh bạn.

Về giáo dục, đào tạo, hiện nay, Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, tuy nhiên, việc hỗ trợ chủ yếu là học bổng đào tạo cấp đại học, cao đẳng. Trong thời gian tới, cần có những mô hình hỗ trợ chuyên sâu hơn, đào tạo từ các cấp mầm non, tiểu học đến trung học…

Đồng chí Đặng Thị Hải Tâm gợi mở, hiện nay đã có một số mô hình hỗ trợ tại các tỉnh Savannakhet và Khăm Muồn được triển khai khá hiệu quả thông qua các hội người Việt tại Lào. Mong muốn Hà Tĩnh sớm nghiên cứu, tìm hiểu để phối hợp hỗ trợ thêm trong hoạt động giáo dục tại Bolikhămxay.

2-6640.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Savannakhet Đặng Thị Hải Tâm trao đổi tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Hà Tĩnh thời gian qua. Trong đó, hoạt động đối ngoại được triển khai chủ động, tích cực, luôn chú trọng duy trì, củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống với các địa phương Lào, đặc biệt là với tỉnh Bolikhămxay. Thời gian qua, lãnh đạo của hai tỉnh đã thường xuyên tổ chức giao lưu, trao đổi đoàn, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực. Hà Tĩnh cũng luôn tìm kiếm và thực hiện các giải pháp để hỗ trợ tỉnh bạn cùng phát triển nhằm bảo vệ vững chắc tuyến biên giới và phát triển thêm mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 địa phương.

Trong hoạt động hỗ trợ đào tạo cho tỉnh Bolikhămxay, Hà Tĩnh cũng đang mở rộng học bổng. Theo đó, năm học 2024-2025, Hà Tĩnh cấp 95 chỉ tiêu học bổng mới học tiếng Việt và sẽ cấp 15 chỉ tiêu học bổng đào tạo bậc trung học phổ thông cho tỉnh Bolikhămxay. Hỗ trợ đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang của tỉnh Bolikhămxay; phối hợp tỉnh Bolikhămxay bồi dưỡng, nâng cao trình độ y tế...

Hà Tĩnh cũng đang thực hiện một số mô hình nông nghiệp tại Bolikhămxay như nuôi hươu, trồng nấm… và đang tiếp tục có các hoạt động hỗ trợ khác.

Về du lịch, Hà Tĩnh đã phối hợp với bạn quảng bá, xúc tiến du lịch trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây; năm 2024, tỉnh tổ chức khảo sát, kết nối hợp tác phát triển thị trường khách du lịch với các tỉnh của Lào, Thái Lan trên đường 8 và đường 12.

Hà Tĩnh cũng mong muốn cùng với Tổng Lãnh sự quán và với tỉnh bạn phối hợp triển khai các hoạt động du lịch, trước mắt là khảo sát, xây dựng các tuyến du lịch ngắn ngày giữa 2 địa phương. Hỗ trợ, tư vấn Bolikhămxay phát triển thêm các sản phẩm đặc trưng phục vụ hoạt động du lịch.

Hà Tĩnh cũng đề xuất Tổng Lãnh sự quán sớm có kiến nghị Trung ương thông qua chính sách đặc thù về hỗ trợ các địa phương nước ngoài để kịp thời thực hiện các hoạt động hỗ trợ.

1-7694.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu giới thiệu thêm về văn hóa Hà Tĩnh và tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu rà soát việc phân nhóm nhà ở hiện nay, nghiên cứu định hướng phân loại phát triển nhà ở theo 4 nhóm để xác định các cơ chế, chính sách tương ứng, trong đó có chính sách Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm chính thức Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm chính thức Thái Lan

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Thái Lan từ ngày 27 đến 29/5/2026.
Nghiên cứu chính sách hợp lý nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở

Nghiên cứu chính sách hợp lý nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở

Trước thềm kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh, cử tri các địa phương đã kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến phát triển KT-XH, đời sống dân sinh; trong đó đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu cơ chế, chính sách phù hợp nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở.
Tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri Hà Tĩnh

Tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri Hà Tĩnh

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, cử tri nhiều xã, phường kiến nghị các nội dung về đầu tư hạ tầng thiết yếu cùng những vấn đề liên quan đến đời sống.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!