Ngoại trưởng Mỹ: Chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Trump rất quan trọng

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng chuyến công du Việt Nam và Philippines cuối năm nay của Tổng thống Donald Trump là rất quan trọng để củng cố vị trí của Mỹ tại ASEAN.

Trong bài phát biểu trước các nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/5, Ngoại trưởng Tillerson đã đề ra chương trình hành động cho nhân viên trong bộ để thực hiện mục tiêu "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump.

Đối với khu vực Đông Nam Á, vị ngoại trưởng cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ còn rất nhiều việc cần làm để củng cố quan hệ với các nước ASEAN nhằm giải quyết các vấn đề an ninh, thương mại và cả tranh chấp Biển Đông.

"Các cam kết đang được xúc tiến ở khắp khu vực. Và tổng thống đã đồng ý sẽ đến Việt Nam cùng Philippines vào mùa thu này để tiến hành các cuộc gặp", ngoại trưởng Mỹ cho biết.

"Tôi cho rằng việc tổng thống công du (đến Việt Nam và Philippines) là rất quan trọng và đương nhiên chúng ta sẽ phải đi tiền trạm để chuẩn bị cho mọi thứ".

ngoai truong my chuyen cong du viet nam cua tong thong trump rat quan trong

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 4 vừa qua, trong chuyến thăm Indonesia, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence xác nhận Tổng thống Trump sẽ tới Việt Nam dự hội nghị APEC và tới Philippines dự hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11 này.

Kể từ bài phát biểu vào ngày 2/2, khi bắt đầu công việc ngoại trưởng, đây là lần đầu tiên ông Tillerson phát biểu trước toàn thể nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ. Đứng tại đại sảnh của tòa nhà Bộ Ngoại giao và trước hàng trăm nhân viên, Ngoại trưởng Tillerson cho rằng chính sách ngoại giao của Mỹ trong vài thập niên qua đã "hơi mất cân bằng".

Ông cho rằng Washington đã quá tập trung vào hợp tác thương mại với một số nền kinh tế đang lên.

"Có những mối quan hệ quan trọng với chúng ta, họ là những đồng minh quan trọng. Nhưng chúng ta phải giữ cân bằng", ông nói.

ngoai truong my chuyen cong du viet nam cua tong thong trump rat quan trong

Bộ trưởng Tillerson phát biểu trước hàng trăm nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/5. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đối với vấn đề Triều Tiên, ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc áp đặt thêm trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Mỹ sẽ thử dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

"Chúng ta sẽ thử giả thiết này, rằng Trung Quốc có ít ảnh hưởng lên Triều Tiên hoặc không muốn sử dụng ảnh hưởng lên Triều Tiên. Chúng ta sẽ kiểm chứng giả thiết này bằng việc dựa vào Trung Quốc và đó sẽ là điểm tốt để bắt đầu mối quan hệ với Bắc Kinh", ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Trong mối quan hệ với Trung Quốc, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ ca ngợi những thành tựu của Trung Quốc trong nửa thế kỷ qua và với những thành công đó, việc Bắc Kinh cảm thấy vai trò của họ trên thế giới ngày càng quan trọng là chuyện dễ hiểu.

"Chúng ta cần phải tiếp cận vấn đề từ hoàn cảnh của Trung Quốc", ông nói. Tillerson cho rằng quan hệ Mỹ - Trung phải là "mối quan hệ dựa trên hiểu biết rằng chúng ta có lợi ích an ninh ở Đông Bắc Á và trên khắp Thái Bình Dương, và chúng ta phải hợp tác với họ (Trung Quốc) để giải quyết các vấn đề đó".

Ngoại trưởng Tillerson cũng tỏ ý rằng Mỹ sẽ bớt nhấn mạnh các quan ngại nhân quyền với một số nước. Ông nhấn mạnh các giá trị Mỹ sẽ không thay đổi, nhưng chính sách đối ngoại của Mỹ có thể linh hoạt.

Dù vậy, bài phát biểu của ngoại trưởng không đề cập đến kế hoạch cắt giảm ngân sách của chính quyền Tổng thống Trump, vấn đề đang gây lo ngại cho nhiều nhân viên ngoại giao.

Theo Zing

Chủ đề Hội nhập Quốc tế

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX tiếp xúc cử tri

Các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX tiếp xúc cử tri

Các ứng cử viên HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 bày tỏ niềm tự hào khi được tín nhiệm giới thiệu ứng cử; đồng thời trình bày chương trình hành động với tinh thần cầu thị, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Nhật Tân

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Nhật Tân

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Nhật Tân - ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031 cam kết chú trọng hoàn thiện cơ chế, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân các xã trong cụm.
Chương trình hành động của ứng viên ĐBQH Lê Thành Đông

Chương trình hành động của ứng viên ĐBQH Lê Thành Đông

Ông Lê Thành Đông - TUV, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở KH&CN Hà Tĩnh, ứng cử ĐBQH khóa XVI cam kết nâng cao bản lĩnh, tích cực tham gia xây dựng pháp luật, thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ, chuyển đổi số; tăng cường giám sát, cải cách hành chính; tranh thủ nguồn lực phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh và thường xuyên lắng nghe, giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhân dân.
Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tiếp xúc cử tri

Tiếp xúc với cử tri Hà Tĩnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI khẳng định sẽ duy trì mối liên hệ thường xuyên với cử tri nơi ứng cử, kịp thời nắm bắt tình hình cơ sở, tổng hợp và chuyển tải đầy đủ các kiến nghị, đề xuất chính đáng đến các diễn đàn của Quốc hội.
Nắm chắc tình hình, điều hành linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nắm chắc tình hình, điều hành linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương nắm chắc tình hình diễn biến thế giới để điều hành linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu xuyên suốt là tăng trưởng hai con số, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Các tổ bầu cử "chạy nước rút" cho ngày hội non sông

Các tổ bầu cử "chạy nước rút" cho ngày hội non sông

Hơn 10 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua lá phiếu bầu cử. Để ngày hội non sông diễn ra thành công, các tổ bầu cử trên địa bàn Hà Tĩnh đang khẩn trương triển khai những phần việc cuối cùng với tinh thần trách nhiệm cao nhất.