Ngoại trưởng Mỹ: Chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Trump rất quan trọng

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng chuyến công du Việt Nam và Philippines cuối năm nay của Tổng thống Donald Trump là rất quan trọng để củng cố vị trí của Mỹ tại ASEAN.

Trong bài phát biểu trước các nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/5, Ngoại trưởng Tillerson đã đề ra chương trình hành động cho nhân viên trong bộ để thực hiện mục tiêu "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump.

Đối với khu vực Đông Nam Á, vị ngoại trưởng cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ còn rất nhiều việc cần làm để củng cố quan hệ với các nước ASEAN nhằm giải quyết các vấn đề an ninh, thương mại và cả tranh chấp Biển Đông.

"Các cam kết đang được xúc tiến ở khắp khu vực. Và tổng thống đã đồng ý sẽ đến Việt Nam cùng Philippines vào mùa thu này để tiến hành các cuộc gặp", ngoại trưởng Mỹ cho biết.

"Tôi cho rằng việc tổng thống công du (đến Việt Nam và Philippines) là rất quan trọng và đương nhiên chúng ta sẽ phải đi tiền trạm để chuẩn bị cho mọi thứ".

ngoai truong my chuyen cong du viet nam cua tong thong trump rat quan trong

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 4 vừa qua, trong chuyến thăm Indonesia, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence xác nhận Tổng thống Trump sẽ tới Việt Nam dự hội nghị APEC và tới Philippines dự hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11 này.

Kể từ bài phát biểu vào ngày 2/2, khi bắt đầu công việc ngoại trưởng, đây là lần đầu tiên ông Tillerson phát biểu trước toàn thể nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ. Đứng tại đại sảnh của tòa nhà Bộ Ngoại giao và trước hàng trăm nhân viên, Ngoại trưởng Tillerson cho rằng chính sách ngoại giao của Mỹ trong vài thập niên qua đã "hơi mất cân bằng".

Ông cho rằng Washington đã quá tập trung vào hợp tác thương mại với một số nền kinh tế đang lên.

"Có những mối quan hệ quan trọng với chúng ta, họ là những đồng minh quan trọng. Nhưng chúng ta phải giữ cân bằng", ông nói.

ngoai truong my chuyen cong du viet nam cua tong thong trump rat quan trong

Bộ trưởng Tillerson phát biểu trước hàng trăm nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/5. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đối với vấn đề Triều Tiên, ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc áp đặt thêm trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Mỹ sẽ thử dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

"Chúng ta sẽ thử giả thiết này, rằng Trung Quốc có ít ảnh hưởng lên Triều Tiên hoặc không muốn sử dụng ảnh hưởng lên Triều Tiên. Chúng ta sẽ kiểm chứng giả thiết này bằng việc dựa vào Trung Quốc và đó sẽ là điểm tốt để bắt đầu mối quan hệ với Bắc Kinh", ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Trong mối quan hệ với Trung Quốc, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ ca ngợi những thành tựu của Trung Quốc trong nửa thế kỷ qua và với những thành công đó, việc Bắc Kinh cảm thấy vai trò của họ trên thế giới ngày càng quan trọng là chuyện dễ hiểu.

"Chúng ta cần phải tiếp cận vấn đề từ hoàn cảnh của Trung Quốc", ông nói. Tillerson cho rằng quan hệ Mỹ - Trung phải là "mối quan hệ dựa trên hiểu biết rằng chúng ta có lợi ích an ninh ở Đông Bắc Á và trên khắp Thái Bình Dương, và chúng ta phải hợp tác với họ (Trung Quốc) để giải quyết các vấn đề đó".

Ngoại trưởng Tillerson cũng tỏ ý rằng Mỹ sẽ bớt nhấn mạnh các quan ngại nhân quyền với một số nước. Ông nhấn mạnh các giá trị Mỹ sẽ không thay đổi, nhưng chính sách đối ngoại của Mỹ có thể linh hoạt.

Dù vậy, bài phát biểu của ngoại trưởng không đề cập đến kế hoạch cắt giảm ngân sách của chính quyền Tổng thống Trump, vấn đề đang gây lo ngại cho nhiều nhân viên ngoại giao.

Theo Zing

Chủ đề Hội nhập Quốc tế

Đọc thêm

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tiếp cận trực diện các vấn đề, có giải pháp cụ thể, khả thi

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tiếp cận trực diện các vấn đề, có giải pháp cụ thể, khả thi

Kết luận phiên họp Chính phủ sáng 3/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đổi mới hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, theo hướng tiếp cận trực diện các vấn đề, nhìn nhận thẳng thắn những khó khăn, thách thức, tồn tại, hạn chế, có giải pháp cụ thể, khả thi, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn...
[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nhiệm kỳ của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là 5 năm, theo quy định tại Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra từ ngày 3 đến 5/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 780 đại biểu, đại diện gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.
Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đề nghị BTV Đảng ủy các phường: Trần Phú, Hà Huy Tập đổi mới tư duy, phấn đấu xây dựng các phường trở thành đô thị văn minh, động lực tăng trưởng và đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Hội Nhà báo Hà Tĩnh xin được gửi tới lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan báo chí, đơn vị đồng hành, cùng toàn thể hội viên, người làm báo lời cảm ơn chân thành, tình cảm trân quý nhất.
Những điểm mới trong điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh

Những điểm mới trong điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thể hiện tầm nhìn thực tiễn và sắc bén: thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số, quy hoạch lại không gian tối ưu và đầu tư hạ tầng giao thông kết nối liên vùng hiện đại.
"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

Với những mô hình hay, sáng tạo, hội phụ nữ các cấp ở Hà Tĩnh đang biến rác tái chế thành nguồn quỹ ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường và hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội.
Lan tỏa văn hóa tiết kiệm từ "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí"

Lan tỏa văn hóa tiết kiệm từ "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí"

Ngày 31/5/2026 là Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí đầu tiên được tổ chức theo quy định của Luật Tiết kiệm, chống lãng phí số 110/2025/QH15. Với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng - Thịnh vượng tương lai”, nhiều hoạt động triển khai trên toàn quốc nhằm nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Theo đặc phái viên TTXVN, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23, ngày 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5/2026 đến ngày 1/6/2026, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026

Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: tất cả các cửa hàng bán xăng E10; không xác thực khuôn mặt khi thay điện thoại có thể bị tạm dừng chiều gọi đi; hoàn thành đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố trước 30/6...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!