(Baohatinh.vn) - Bà Margaret Keenan (90 tuổi) sống ở Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine ngừa Covid-19 có tên BNT162b2 của Pfizer-BioNTech bên ngoài các chương trình thử nghiệm.
Bà Margaret Keenan tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech. (Ảnh: PA)
Bà Keenan được tiêm mũi đầu tiên của vaccine BNT162b2 vào lúc 6 giờ 31 phút (giờ GMT, sáng 8/12) tại một bệnh viện ở thành phố Coventry, thuộc địa hạt West Midlands, miền Trung nước Anh. Mũi tiêm thứ hai cách mũi tiêm đầu 21 ngày.
“Tôi cảm thấy rất vinh dự khi trở thành người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Đây là món quà sinh nhật sớm tuyệt vời nhất mà tôi có thể mong ước bởi vì nó đồng nghĩa với việc là cuối cùng tôi có thể mong đợi được dành thời gian cho gia đình và bạn bè trong năm mới, sau khi đã ở một mình trong phần lớn thời gian của năm nay”, bà Keenan nói sau khi được tiêm chủng.
Sự kiện này đánh dấu bước khởi đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà của Anh. Giới chức Anh hôm nay khởi động chiến dịch tiêm chủng Covid-19, đặt tên là “V-Day” (Ngày Vaccine).
Đây là nước đầu tiên trên thế giới bắt đầu tiêm chủng đại trà vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech sau khi các cơ quan quản lý phê duyệt việc sử dụng loại vaccine này vào tuần trước. Việc tiêm phòng sẽ không bắt buộc.
Ranjan và chồng Hari Shukla tiêm mũi đầu tiên của vaccine BNT162b2 tại Bệnh viện Hoàng gia Victoria sáng 8/12. (Ảnh: Daily Mail)
Bên cạnh bà Keenan, ông Hari Shukla (87 tuổi) và vợ là Ranjan (83 tuổi) đều sống ở Anh đã được tiêm mũi đầu tiên của liệu trình hai mũi vaccine Covid-19 Pfizer/BioNTech trong hôm nay.
Các cơ sở y tế của Anh sẽ ưu tiên tiêm chủng cho những người trên 80 tuổi và một số nhân viên y tế, nhân viên chăm sóc. Chương trình tiêm chủng nhằm mục đích bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Trước đó hôm 18/11, hãng dược Mỹ Pfizer thông báo đã hoàn tất thử nghiệm vaccine Covid-19 BNT162b2, đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.