Nguy cơ “khai tử” Trung tâm Nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam/dioxin

(Baohatinh.vn) - Với hình ảnh tốt đẹp những ngày đầu ra mắt, trong đó có những lãnh đạo cấp cao ở trung ương đã nhiều lần về thăm, tặng quà, ít ai nghĩ rằng, Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi, dạy nghề xông hơi tẩy độc cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh (sau đây gọi tắt là trung tâm) đang đứng trước nguy cơ “khai tử”.

nguy co khai tu trung tam nuoi duong nan nhan chat doc da cam dioxin

Khung cảnh vắng vẻ của trung tâm Nuôi dưỡng chât độc da cam Hà Tĩnh nơi đã được đầu tư lên đến 15 tỷ đồng.

Vẫn những dãy nhà 2 tầng khang trang, vẫn diện tích được ưu tiên, rộng đến 7.334 m2 ở tổ dân phố 16, thị trấn Cẩm Xuyên, vẫn tâm nguyện phục vụ khoảng 19 ngàn nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, nhưng khác trước, ngày ngày Trung tâm Nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam/dioxin đóng cửa im ỉm. Từ cửa nhìn vào, chiếc xe biển xanh 16 chỗ - quà tặng của một vị nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT vẫn ngày này qua ngày khác nằm im trong gara.

nguy co khai tu trung tam nuoi duong nan nhan chat doc da cam dioxin

Chiếc xe 16 chỗ hầu như quanh năm nằm im trong gara tại trung tâm.

Mở cửa cho chúng tôi vào “tham quan” cơ ngơi, ông Lê Quang Nơ - Giám đốc Trung tâm tính toán: “Toàn bộ chi phí đầu tư vào trung tâm lên đến khoảng 15 tỷ đồng, do nhà hảo tâm tài trợ. 3 dãy nhà do Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Dầu khí Việt - Nhật, Ngân hàng No&PTNT đầu tư”. Với nỗi xót xa, ông dẫn chúng tôi đi thăm 6 phòng máy khám sức khỏe, 8 máy khâu, 6 máy vi tính đang phủ khăn chống bụi.

“Những năm mới thành lập, trung tâm lúc nào cũng đông đúc, gồm cả người xông hơi tẩy độc và người được nuôi dưỡng, phục hồi. Mấy năm nay, mỗi năm chỉ vài đợt nuôi dưỡng, dăm đợt xông hơi tẩy độc”.

nguy co khai tu trung tam nuoi duong nan nhan chat doc da cam dioxin

Máy khâu phục vụ công tác đào tạo nghề cho nạn nhân chất độc da cam từ lâu không được dùng đến.

Không chỉ giảm về số lượng mà thời gian mỗi đợt còn rút ngắn xuống. Trước đây, mỗi đợt nuôi dưỡng cho nạn nhân thường từ 3 tháng, thì nay chỉ 1 tháng. Vì vậy, theo trao đổi của ông Nơ, mỗi năm trung tâm có khoảng 7 tháng… nghỉ ngơi!

Bày tỏ nỗi băn khoăn, sợ có lỗi với các nhà tài trợ, ông Nơ nói: “Tình trạng này là vì trung tâm không có kinh phí để trang trải. Trước đây, trung tâm được nhiều nhà hảo tâm quan tâm nhưng chủ yếu là công trình cụ thể; thực tình, nếu xin kinh phí để duy trì hoạt động thường xuyên thì gần như không ai để ý. Mong sao, các cấp, ngành có sự quan tâm, nếu không trung tâm sẽ phải giải thể”.

nguy co khai tu trung tam nuoi duong nan nhan chat doc da cam dioxin

Mặc dù giường ngủ của bệnh nhân được trang bị đầy đủ chăn ga, nhưng lại thiếu vắng người đến nghỉ ngơi, điều trị.

Trao đổi về tình hình trung tâm, ông Nguyễn Quang Tiến - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Tĩnh cho hay: “Từ ngày thành lập, hội vẫn cấp kinh phí duy trì tốt các hoạt động tại trung tâm như nuôi dưỡng, xông hơi tẩy độc, dạy nghề, giúp nạn nhân giảm các độc tố, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, kinh phí cực kỳ khó khăn nên hội chưa có cách gì khác. Thậm chí, hội còn gặp khó khăn khi chi trả thường xuyên mỗi tháng tầm 10 triệu đồng cho cán bộ tại trung tâm (giám đốc, phó giám đốc, bác sĩ, kế toán - P.V), chưa nói đến các hoạt động khác và trang thiết bị xuống cấp, hư hỏng”.

Theo ông Tiến, các hoạt động tại trung tâm đa phần do huy động xã hội hóa, không trích trả từ ngân sách, vì thế, hoạt động của trung tâm rất bấp bênh. Ngoài ra, do các gia đình nạn nhân hầu hết khó khăn nên khó có kinh phí tham gia xông hơi tẩy độc. Được biết, mỗi đợt xông hơi tẩy độc, nạn nhân bị nhiễm chất độc phải bỏ 50% kinh phí (tức là 3 triệu đồng), còn lại hội phải bỏ thêm 50%.

Thời điểm này, việc sáp nhập các tổ chức hội đang được các cấp bàn bạc, trong khi đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang tiến hành công tác chuẩn bị tổ chức đại hội nhiệm kỳ mới. Bởi vậy, tình thế của trung tâm lại càng khó khăn, nguy cơ giải thể càng cận kề.

Đọc thêm

Những “điểm hẹn mùa hè” của học sinh Hà Tĩnh

Những “điểm hẹn mùa hè” của học sinh Hà Tĩnh

Với hệ thống phòng đọc được bố trí khoa học cùng nguồn tài liệu phong phú, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh đang dần trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều bạn đọc, nhất là các em học sinh trong dịp nghỉ hè.
Khẩn trương xử lý sự cố, bảo đảm cấp nước ổn định cho người dân

Khẩn trương xử lý sự cố, bảo đảm cấp nước ổn định cho người dân

Sự cố trên tuyến ống truyền tải nước từ Nhà máy nước Bộc Nguyên đến trạm tăng áp Đại Nài đã khiến nhiều khu vực bị thiếu nước, nước yếu, nước đục. Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đang tập trung xác định nguyên nhân, sớm khắc phục sự cố, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Tôi là thầy dạy bơi miễn phí

Tôi là thầy dạy bơi miễn phí

Khi ngày làm việc ở Công an xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) khép lại, Thượng úy Ngô Đăng Đức và đồng đội lại đứng lớp huấn luyện bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn.
Để những phần mộ vô chủ không còn lạnh lẽo

Để những phần mộ vô chủ không còn lạnh lẽo

Định kỳ, hội viên Hội Người cao tuổi xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có mặt tại nghĩa trang để quét dọn, thắp hương cho các phần mộ vô chủ, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.
“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Hà Tĩnh đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và chất lượng phục vụ khách hàng.
Vinwonders phối hợp mang mùa hè ý nghĩa đến thiếu nhi cả nước

Vinwonders phối hợp mang mùa hè ý nghĩa đến thiếu nhi cả nước

Thông qua việc tài trợ hàng ngàn suất trải nghiệm vui chơi và đồng hành cùng Quỹ Khuyến học, các sở GD&ĐT địa phương, VinWonders mong muốn tiếp thêm động lực cho học sinh tiêu biểu, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời mang đến cho các em một mùa hè giàu trải nghiệm và đáng nhớ.
"Chia lửa" cùng học sinh lớp 12

"Chia lửa" cùng học sinh lớp 12

Giai đoạn cuối cùng của đợt ôn tập kiến thức chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, các thầy cô giáo ở Hà Tĩnh đang dốc toàn lực, đồng hành với học sinh lớp 12 bằng nhiều giải pháp.
Để trẻ em hạnh phúc, an toàn trong kỷ nguyên số

Để trẻ em hạnh phúc, an toàn trong kỷ nguyên số

Với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 tại Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!