Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu nhằm thúc đẩy giao lưu hữu nghị quốc tế.
Từ ngày 28/2 đến 5/3/2017, Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Thông qua chuyến thăm này, Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu muốn thể hiện nét đặt trưng, phẩm chất của người dân Nhật Bản để người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về đất nước và con người Nhật Bản.
Nhà vua Nhật Bản
Việt Nam cũng đánh giá cao và mong đợi chuyến thăm này sẽ thành công tốt đẹp, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.
Trong chuyến thăm này, Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu sẽ gặp gỡ với nhiều tầng lớp người dân Việt Nam, từ các nhà chính trị tới các doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, nghệ sỹ, các nhà văn hóa, nghiên cứu để hiểu thêm về con người và đất nước Việt Nam.
Chuyến thăm này cũng là dịp để Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu tìm hiểu thêm về văn hóa và lịch sử Việt Nam qua các chuyến thăm tới một số di tích lịch sử, văn hóa của Việt Nam.
Nhà vua Akihito lên ngôi vào ngày 7/1/1989, là Nhà vua thứ 125 của Nhật Bản sau khi Nhà vua Hirohito (Nhật hoàng Chiêu Hòa) băng hà.
Theo quy định của Hiến pháp Nhật Bản, Nhà vua là “biểu tượng của Nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân”. Người dân Nhật Bản rất yêu mến và kính trọng Nhà vua và Hoàng hâu cũng như Hoàng gia Nhật Bản.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tập trung cao, phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức lễ khởi công xây dựng trường học nội trú tại các xã biên giới vào ngày 19/3 tới.
Mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã biên giới Hà Tĩnh đã được hoàn thiện chu đáo, tạo khí thế và niềm tin trong Nhân dân.
Lần đầu tiên tham gia bầu cử, nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh cảm thấy háo hức, tự hào khi thực hiện quyền công dân. Từ đó họ ý thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với tương lai đất nước.
Tham gia từ kỳ Tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước (1946) và trong thời bom đạn chiến tranh cho đến nay, những cử tri tròn 100 tuổi và U90 ở Hà Tĩnh vẫn giữ vẹn nguyên ký ức tự hào về những kỳ bầu cử đặc biệt.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung soát xét tất cả các khâu chuẩn bị để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 thực sự là ngày hội của toàn dân.
Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh là diễn đàn để ứng cử viên và cử tri trao đổi thẳng thắn, gợi mở về các vấn đề trọng tâm có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển của tỉnh nhà.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri đi bầu với tỷ lệ cao nhất.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tăng cường phối hợp, chủ động nắm tình hình, xử lý sớm các phát sinh, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho khu vực bỏ phiếu và quá trình kiểm phiếu.
Ở các bản làng vùng biên Hà Tĩnh, tiếng nói của trưởng bản và người có uy tín đang trở thành “cầu nối” đưa thông tin về công tác bầu cử đến gần hơn với đồng bào, góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm và niềm tin của cử tri nơi phên dậu Tổ quốc.
Số lượng đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031 được xác định căn cứ theo quy định tại Điều 30 Luật Tổ chức chính quyền địa phương và số liệu thống kê quy mô dân số tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri đi bầu với tỷ lệ cao nhất.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, phân công rõ người, rõ việc, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung soát xét tất cả các khâu chuẩn bị để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 thực sự là ngày hội của toàn dân.
Trên các tuyến đường, khu dân cư và tại các điểm bỏ phiếu, cờ hoa, pano, khẩu hiệu... được trang trí trang trọng, rực rỡ, thể hiện niềm tin, sự phấn khởi và kỳ vọng của cử tri Hà Tĩnh vào một kỳ bầu cử dân chủ, trách nhiệm đang hiện diện trên khắp mọi miền.
Công tác tuyên truyền bầu cử tại các xã vùng biển Hà Tĩnh được triển khai linh hoạt, phù hợp đặc thù ngư dân vươn khơi dài ngày, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cử tri.
Ngày bầu cử phải được tổ chức đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Trước thềm ngày hội lớn, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về những nội dung liên quan.
Dưới sự hướng dẫn của cán bộ đơn vị, 120 tân binh từng bước thích nghi, rèn luyện tác phong, kỷ luật và nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống mới tại Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh)
Hướng về ngày hội lớn, hơn 11.000 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh đang lan tỏa "vũ điệu bầu cử" trên không gian mạng, trở thành một làn sóng đầy sắc màu, sôi động, khẳng định sự sáng tạo, trách nhiệm và niềm tin của thế hệ trẻ trước sự kiện chính trị trọng đại.
Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế.
Ngày 12/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Tùng Lộc, Hồng Lộc, Cổ Đạm, Thạch Hà, Việt Xuyên và Đồng Lộc.
Ngày 12/3, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại các xã: Sơn Kim 1, Tứ Mỹ, Đức Thịnh và các phường Bắc Hồng Lĩnh, Trần Phú, Thành Sen.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung rà soát các nội dung công việc, chủ động các phương án, đảm bảo điều kiện cho cử tri đi bầu cử thuận lợi nhất.
Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có 16 tổ bầu cử và gần 13.000 cử tri với nhiều công nhân lao động làm việc, việc đảm bảo để mọi cử tri đều thực hiện quyền bầu cử đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương tính toán kỹ.
Tuyến đường Si Sổm Phon – Lo Văn Xay đi vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác phát triển giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) với các địa phương Bắc Trung Bộ, trong đó có Hà Tĩnh.
Trong không khí "ngày hội non sông" đến rất gần, nhiều người dân tại Hà Tĩnh bùi ngùi, xúc động khi nhớ lại những lần tự tay bỏ lá phiếu của niềm tin để bầu ra đại biểu ưu tú...
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động các phương án đảm bảo an ninh trật tự và các phần việc liên quan để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định, thực sự là ngày hội của toàn dân.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung cao độ, tiếp tục hoàn thiện các khâu chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử an toàn, dân chủ, đúng pháp luật...