Nhân lên sức mạnh đoàn kết

(Baohatinh.vn) - “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”, đã trở thành ngọn cờ quy tụ ý chí, sức mạnh toàn dân. Trên mảnh đất Hà Tĩnh, tinh thần đoàn kết ấy đã và đang trở thành nền tảng vững chắc để nhân lên sức mạnh.

Những năm qua, Hà Tĩnh đã ghi dấu ấn với nhiều bước tiến quan trọng trên các lĩnh vực. Hàng loạt dự án lớn về hạ tầng, công nghiệp, dịch vụ được triển khai; tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2020-2025 đạt bình quân 6,4%; GRDP bình quân đầu người đạt 94 triệu đồng; thu ngân sách giai đoạn 2021-2025 ước đạt 88.500 tỷ đồng...

bqbht_br_aa.jpg
Nhiều công trình, dự án lớn trên địa bàn Hà Tĩnh, trong đó có dự án đường dây 500 kV mạch 3 được thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Những con số ấy không chỉ phản ánh kết quả điều hành linh hoạt, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền mà còn là minh chứng cho sự chung sức, đồng lòng, nhập cuộc một cách đầy trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Tại nhiều công trình, dự án trọng điểm cấp quốc gia, khâu GPMB vốn là “nút thắt” đã được tháo gỡ nhanh chóng nhờ sự tích cực tuyên truyền, vận động của cán bộ thôn, xóm, đoàn thể; sự đồng thuận, đoàn kết của Nhân dân.

Ông Dương Văn Nguyệt - Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Lâm (xã Cẩm Duệ) chia sẻ: “Bao đời gắn bó với mảnh đất quê hương, khi phải nhường đất cho dự án đường dây 500 kV mạch 3, không phải ai cũng đành lòng nhưng vì trách nhiệm với đất nước, quê hương và thấu hiểu lợi ích lâu dài nên 20 hộ dân của thôn đã di dời đến khu tái định cư, xây dựng cuộc sống mới. Có sự đoàn kết, trách nhiệm thì việc khó đến mấy cũng thành”.

14.jpg
Với sự vào cuộc khẩn trương, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ MTTQ và đoàn thể, quá trình vận hành bộ máy mới được tổ chức khoa học, hiệu quả.

Từ ngày 1/7/2025, tỉnh đã hoàn thành sắp xếp 209 xã, phường, thị trấn thành 69 đơn vị hành chính cấp xã mới, đảm bảo tiến độ, chất lượng theo yêu cầu của Trung ương, trở thành một trong những địa phương đầu tiên trình phương án với Chính phủ.

Với sự vào cuộc khẩn trương, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ MTTQ và đoàn thể, quá trình vận hành bộ máy mới được tổ chức khoa học, hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Bà Trần Thị Huyền - Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hoa khẳng định: “Chính sự ủng hộ, chia sẻ của cán bộ, đảng viên và người dân đã giúp mô hình mới nhanh chóng đi vào ổn định; góp phần củng cố niềm tin, tăng cường sự gắn bó của Nhân dân. Đó cũng là động lực để mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức phục vụ Nhân dân, xây dựng quê hương giàu mạnh”.

bqbht_br_2.jpg
Gần 12.000 ngôi nhà đã được xây dựng trong 5 năm qua, góp phần chăm lo chốn an cư cho người dân.

Tinh thần đoàn kết còn in đậm dấu ấn trong từng chính sách an sinh xã hội. Trong hành trình ấy, MTTQ các cấp luôn giữ vai trò cầu nối, kêu gọi, tiếp nhận, phân bổ nguồn lực một cách công khai, minh bạch, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Từ năm 2020-2025, toàn tỉnh đã trao 7.860 mô hình sinh kế giảm nghèo; Quỹ “Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học” hỗ trợ 430 em; Quỹ Cứu trợ tỉnh kêu gọi được trên 234 tỷ đồng tiền mặt, 78 tỷ đồng hàng hóa, hiện vật; vận động hơn 210 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 và hơn 288.000 suất ăn trị giá trên 10 tỷ đồng cho các khu cách ly… Từ những nguồn lực đó đã góp phần giúp hàng nghìn lượt hộ dân kịp thời khắc phục khó khăn, từng bước ổn định và vươn lên sau khó khăn, hoạn nạn do thiên tai, dịch bệnh.

bqbht_br_1.jpg
bqbht_br_7.jpg
Các cấp, ngành chung tay thực hiện phong trào "Xóa nhà tạm, nhà dột nát".

Đặc biệt, toàn tỉnh đã xây dựng hơn 12.000 căn nhà kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ khó khăn; 105 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ. Hà Tĩnh là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Khắp làng quê, phố phường, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, ngày hội đại đoàn kết toàn dân, các hoạt động văn hóa, thể thao đã trở thành “chất keo” gắn kết cộng đồng, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm với quê hương. Quá trình triển khai, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trở thành lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, vận động, khích lệ tinh thần, ý thức làm chủ của người dân.

5.jpg
bqbht_br_3.jpg
Các tổ chức chính trị - xã hội chung tay hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Trong 5 năm qua, các địa phương trong toàn tỉnh đã kiên cố hóa 332 km kênh mương nội đồng; làm mới 1.560 km đường giao thông, 290 km rãnh thoát nước; bê tông hóa, nhựa hóa hơn 900 km đường nông thôn; hàng trăm km tuyến đường xanh; xây mới, nâng cấp 14 nhà văn hóa xã, 12 khu thể thao xã, 109 nhà văn hóa thôn…

Trong giai đoạn hiện nay, khi thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy để tổ chức lại không gian phát triển bền vững, tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân càng được phát huy mạnh mẽ. Chính trong thời điểm mang tính bước ngoặt này, vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

bqbht_br_4.jpg
bqbht_br_09.jpg
Nhiều chính sách an sinh được triển khai, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

MTTQ đã chủ động trong công tác chỉ đạo, linh hoạt trong phối hợp với các tổ chức thành viên như: hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, LĐLĐ… để triển khai đồng bộ các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn. Điều này không chỉ giúp phát huy thế mạnh của từng tổ chức mà còn tạo sức lan tỏa, huy động được tối đa nguồn lực từ các tầng lớp nhân dân để “giữ nhịp” phong trào ở cơ sở.

Với sự chủ động, linh hoạt trong phương thức hoạt động ở giai đoạn mới, MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục đóng vai trò “dây neo” giữ vững niềm tin, “ngọn lửa” khát vọng và là “đòn bẩy” để phát huy trách nhiệm, tinh thần cống hiến, quy tụ được sức mạnh toàn dân, biến đồng thuận thành hành động, biến ý chí thành sức mạnh.

12.jpg
bqbht_br_13.jpg
Các tầng lớp nhân dân đoàn kết, đồng lòng dựng xây những miền quê đáng sống. Ảnh Ngọc Thắng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân nhấn mạnh: “Đoàn kết là cội nguồn sức mạnh để Hà Tĩnh vượt qua những giai đoạn khó khăn, thách thức, hướng tới phát triển bền vững. Trong giai đoạn mới, MTTQ tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân; là trung tâm đoàn kết, nơi quy tụ, tập hợp và khơi dậy sức mạnh từ sự đồng thuận, tạo động lực quyết định để Hà Tĩnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của nhiệm kỳ mới”.

Thực tiễn đã chứng minh, từ quá trình triển khai các chủ trương, chính sách lớn cho đến hành trình xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, mọi thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh giành được hôm nay đều gắn liền với việc phát huy cao độ tinh thần đoàn kết. Trong bối cảnh mới, tinh thần ấy càng cần được khơi dậy, phát huy để trở thành nền tảng chiến lược, giúp Hà Tĩnh vững vàng tiến bước trên chặng đường mới.

Đọc thêm

Lan tỏa tinh thần cống hiến trong Tháng Thanh niên

Lan tỏa tinh thần cống hiến trong Tháng Thanh niên

Hòa trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.
Chuyển từ “làm đúng quy trình” sang “tối ưu quy trình”

Chuyển từ “làm đúng quy trình” sang “tối ưu quy trình”

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu tuổi trẻ UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và cách làm; nâng cao trách nhiệm trong giải quyết thủ tục cho người dân, chuyển từ “làm đúng quy trình” sang “tối ưu quy trình”, hướng tới phục vụ.
Thanh niên với tương lai đất nước

Thanh niên với tương lai đất nước

Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026): "Thanh niên với tương lai đất nước".
Việt - Nga nâng tầm quan hệ trên mọi lĩnh vực

Việt - Nga nâng tầm quan hệ trên mọi lĩnh vực

Ngày 23/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
Học Bác để tận hiến suốt đời

Học Bác để tận hiến suốt đời

Trong “từ điển” của người đảng viên, không có khái niệm nghỉ hưu, rời khỏi trách nhiệm với Nhân dân. Ở tuổi ngoài 80, 90, vợ chồng PGS.TS Trần Thị Minh Châu và ông Dương Chí Kỳ (thôn Đông Lĩnh, xã Gia Hanh, Hà Tĩnh) vẫn miệt mài dâng hiến tri thức, nêu gương vì cộng đồng. Hành trình của họ là minh chứng sống động cho việc học Bác: tận hiến trọn đời vì Nhân dân, vì quê hương.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga

Theo đặc phái viên TTXVN, sau hơn 9 giờ bay, vào lúc 17h giờ địa phương (tức 21h giờ Hà Nội), ngày 22/3, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Vnukovo 2, thủ đô Moskva, bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22-25/3 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ LB Nga Mikhail Mishustin.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Bổ sung loạt phụ cấp chức vụ cấp xã

Bổ sung loạt phụ cấp chức vụ cấp xã

Ban Bí thư Trung ương bổ sung, quy định cụ thể hệ số phụ cấp chức vụ đối với nhiều vị trí cấp xã, chuẩn hóa mức hưởng trong hệ thống Đảng, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể.
Tình người "neo đậu" nơi biên cương

Tình người "neo đậu" nơi biên cương

Những người con đến từ đất nước Triệu Voi đang ngày càng hòa nhập và phát triển trong đại gia đình chung ở xã Sơn Kim 1. Từ 40 nóc nhà đầu tiên nay đã có 120 hộ "rễ sâu, gốc bền" nơi vùng biên cương phía Tây Hà Tĩnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.