Lực lượng vũ trang Karen (BGF) cho biết, hơn 7.000 người nước ngoài được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo qua điện thoại ở Shwe Kokko và KK Park thuộc TP. Myawaddy, Myanmar, đang chờ được hồi hương.
Hàng ngàn người nước ngoài đang kẹt ở Myanmar sau khi được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo. (Ảnh: Reuters)
Báo chí địa phương cho biết, BGF đã gửi danh sách tên của 7.141 người thuộc 28 quốc tịch đến Lực lượng đặc nhiệm Ratchamanu của Thái Lan để xử lý. Trong số đó có 6.716 nam và 425 nữ.
Theo các nhà phân tích, lực lượng BGF với 8.000 quân từ lâu đã hưởng lợi từ nguồn thu nhập của các doanh nghiệp lừa đảo ở Myawaddy. Tuy nhiên, lực lượng này gần đây thay đổi và đang muốn giành thiện cảm của cộng đồng quốc tế.
Lực lượng này đang tích cực giám sát hoạt động giải cứu nạn nhân và trấn áp các đối tượng buôn người, từ khi Thái Lan ngắt nguồn cung điện, dầu và internet cho 5 khu vực nằm gần biên giới của Myanmar.
Khu vực này được cho là căn cứ của các băng đảng thực hiện những hoạt động lừa đảo qua điện thoại và internet nhằm vào người dân Trung Quốc, Thái Lan và các nước khác trong nhiều năm qua.
Vụ lừa đảo và bắt cóc diễn viên Trung Quốc Vương Tinh gần đây khiến chính quyền xử lý quyết liệt hơn. Tất cả những cá nhân trong nhóm trên đã được sàng lọc theo quốc tịch. BGF kêu gọi Chính phủ Thái Lan và các quốc gia khác đẩy nhanh quá trình hồi hương của họ.
Những công dân nước ngoài này hiện vẫn ở Myanmar, chờ đại sứ quán sắp xếp hồi hương. Tuy nhiên, chính quyền Thái Lan được cho là không muốn cho phép họ nhập cảnh vào Thái Lan nếu các quốc gia khác chưa sẵn sàng tiếp nhận họ.
Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Các nhà chức trách Panama ngày 3/6 cho biết ít nhất 3 tù nhân đã thiệt mạng và gần 200 người trốn thoát khỏi nhà tù La Joyita nằm ở khu vực ngoại ô thủ đô Panama City của Panama, sau một vụ bạo loạn nghiêm trọng xảy ra ngày 2/6 (theo giờ địa phương).
Trong khi Ngoại trưởng Iran tuyên bố tấn công Beirut sẽ đồng nghĩa với việc chiến tranh bùng phát trở lại toàn diện thì Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel nói rằng “không có lệnh ngừng bắn” ở Liban.
Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các thông tin cho rằng Mỹ và Iran đã ngừng trao đổi trong những ngày gần đây là không chính xác.
Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf cho biết bất kỳ thỏa thuận nào giữa Iran và Mỹ cũng phải bao gồm việc chấm dứt các cuộc tấn công trên mọi mặt trận, đặc biệt tại Liban.
Video do truyền thông nhà nước Iran (IRIB) chia sẻ ngày 1/6 tuyên bố ghi lại các vụ phóng tên lửa của nước này kèm theo thông điệp cảnh báo gửi tới Washington.
Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nói rằng các cuộc đàm phán cũng như trao đổi thông điệp với Mỹ vẫn đang tiếp diễn và không nên đưa ra kết luận cuối cùng cho đến khi các cuộc thảo luận mang lại “kết quả rõ ràng và cụ thể”.
Tehran cảnh báo có thể rút khỏi thỏa thuận với Washington nếu lệnh phong tỏa hải quân không được Mỹ dỡ bỏ và các khoản tiền bị đóng băng không được giải ngân.
Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố các thỏa thuận giữa công dân và tổ chức của nước này với Iran để đảm bảo an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, bất kể có trả phí hay không, đều bị cấm trong thời gian xung đột tiếp diễn.
Mỹ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn trong đàm phán với Iran về chấm dứt xung đột Trung Đông, trong khi Tehran bác bỏ một loạt điều kiện của Washington liên quan hạt nhân và an ninh hàng hải.
Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Áp lực giá cả tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 4/2026, đưa lạm phát lên mức cao nhất kể từ năm 2023, trong khi tăng trưởng kinh tế quý 1 dự báo giảm, phản ánh sức ép ngày càng lớn với nền kinh tế.
35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Ngày 27/5, Israel tuyên bố đã tiêu diệt Mohammad Odeh, thủ lĩnh mới được bổ nhiệm của cánh vũ trang Hamas tại Dải Gaza, chỉ 10 ngày sau khi người tiền nhiệm của ông này thiệt mạng trong một cuộc tấn công khác của Israel.
Ken Paxton, người được ông Trump ủng hộ, đánh bại thượng nghị sĩ John Cornyn để giành đề cử của đảng Cộng hòa tại Texas trong cuộc đua vào Thượng viện.
Đợt nắng nóng đến sớm bất thường đang xô đổ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu, trong bối cảnh giới khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu khiến thời tiết cực đoan trở nên nguy hiểm hơn.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!