Nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam - New Zealand

Trước thềm chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới New Zealand từ ngày 11-14/3, phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương đã phỏng vấn Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

nhieu tiem nang de phat trien hon nua quan he viet nam new zealand

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

- Bà Thủ tướng đánh giá thế nào về quan hệ New Zealand-Việt Nam sau 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và trong thời gian tới, hai nước cần làm gì để củng cố và tăng cường Quan hệ Đối tác Toàn diện?

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Mối quan hệ giữa New Zealand và Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. New Zealand là một đối tác tự nhiên của Việt Nam với những thế mạnh nổi tiếng thế giới về đổi mới, đặc biệt trong những lĩnh vực như thực phẩm và đồ uống chất lượng cao, nông nghiệp công nghệ cao và giáo dục quốc tế.

Thương mại song phương cũng gia tăng đáng kể. Riêng trong năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu giữa Việt Nam và New Zealand đã tăng hơn 1/3.

Mối liên kết giữa hai nước thông qua giáo dục và du lịch cũng phát triển ngày càng nhanh. Việc đưa vào vận hành đường bay trực tiếp theo mùa của hãng hàng không Air New Zealand giữa thành phố Auckland và Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người dân cả Việt Nam và New Zealand được trải nghiệm và khám phá hai nước.

Chúng tôi biết rằng còn tiềm năng to lớn để phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước và đây là những gì mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tôi sẽ thảo luận - khai thác tiềm năng mối quan hệ song phương.

- Theo bà, quan hệ hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam có ý nghĩa, tác động như thế nào đến các cơ chế, diễn đàn quốc tế về hợp tác kinh tế mà hai nước cùng tham gia như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)?

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Việc tôi sang tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng là một trong những chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi trên cương vị Thủ tướng, nên chúng tôi chia sẻ nhiều ý tưởng. Tăng trưởng hòa nhập là một trong những chủ đề quan trọng mà chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong suốt cả năm Việt Nam làm Chủ tịch APEC và đây vẫn là một vấn đề quan trọng đối với khu vực của chúng ta.

Cả hai nước đều hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và APEC. Việt Nam và New Zealand cũng là những đối tác trong các thỏa thuận tự do thương mại như Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) và CPTPP được ký ngày 8/3 này.

Các tổ chức và thỏa thuận này rất quan trọng để đảm bảo sự thịnh vượng không ngừng của khu vực, chủ yếu vì chúng thể hiện sự cam kết chung của chúng ta đối với một khu vực châu Á-Thái Bình Dương mở và liên kết với nhau. Cả New Zealand và Việt Nam đều công nhận tầm quan trọng của CPTPP trong việc đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực.

nhieu tiem nang de phat trien hon nua quan he viet nam new zealand

Việt Nam và New Zealand hợp tác trồng thanh long. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

- New Zealand có thế mạnh về đào tạo nguồn nhân lực - lĩnh vực mà Việt Nam rất quan tâm nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế-xã hội hiện nay. Theo bà, trong thời gian tới, New Zealand và Việt Nam có thể hợp tác về phát triển nguồn nhân lực như thế nào?

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Giáo dục là một câu chuyện thành công thực sự trong mối quan hệ giữa New Zealand và Việt Nam với ngày càng nhiều người Việt Nam tham gia các khóa giáo dục đẳng cấp thế giới ở New Zealand.

New Zealand cũng đã và đang đầu tư cho các thế hệ lãnh đạo tương lai của Việt Nam bằng cách cung cấp 30 suất học bổng sau đại học mỗi năm, chương trình Đào tạo tiếng Anh cho các quan chức và nhiều cơ hội đào tạo ngắn hạn khác.

Có khá nhiều cơ hội cho hợp tác giáo dục hơn nữa giữa hai nước. Một số trường đại học New Zealand đã phát triển mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các trường đại học Việt Nam, chẳng hạn như cung cấp các bằng đại học chung nhằm tạo sự linh hoạt hơn cho các sinh viên Việt Nam học tập ở cả New Zealand và Việt Nam.

Việt Nam có dân số trẻ với nhiều người mong muốn được nâng cao trình độ giáo dục và kỹ năng. New Zealand có các cơ sở giáo dục giúp phục vụ khát vọng đó.

- Trân trọng cảm ơn bà Thủ tướng.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Quê hương Tổng Bí thư Hà Huy Tập sẵn sàng tiến vào kỷ nguyên mới

Quê hương Tổng Bí thư Hà Huy Tập sẵn sàng tiến vào kỷ nguyên mới

Sau sáp nhập, vùng quê cách mạng xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) - quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập được nhân lên sức mạnh mở ra hành trình mới. Đảng bộ xã Cẩm Hưng sẽ phát huy các giá trị truyền thống để xây dựng địa phương phát triển nhanh, bền vững, đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2028.
Kỳ Khang - khơi dậy nội lực, kiến tạo tương lai

Kỳ Khang - khơi dậy nội lực, kiến tạo tương lai

Nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ, chính quyền và người dân Kỳ Khang (Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, khai thác tốt tiềm năng lợi thế, sớm hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao.
Xây dựng Đảng bộ UBND tỉnh vững mạnh toàn diện, đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng Đảng bộ UBND tỉnh vững mạnh toàn diện, đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững

Xuyên suốt phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Trách nhiệm - Đổi mới - Hiệu quả”, nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ UBND tỉnh tập trung đổi mới toàn diện phương thức lãnh đạo, phát huy trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng của đội ngũ cán bộ, đảng viên; góp phần đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp hiện đại, tăng trưởng xanh, hội nhập sâu rộng trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Những “bánh răng” chưa khớp nhịp

Những “bánh răng” chưa khớp nhịp

Một buổi sáng đầu tuần, chuẩn bị giao ban phòng kinh tế - hạ tầng xã, anh Thái - Trưởng phòng thở dài nhìn chồng hồ sơ chất cao trên bàn làm việc.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Cẩm Bình

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Cẩm Bình

Sáng 9/8, Đảng bộ xã Cẩm Bình trang trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; Trần Thế Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hà Văn Trọng - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành và 223 đại biểu đại diện cho 1.684 đảng viên trong toàn Đảng bộ.
Đánh thức tiềm năng, đưa Tứ Mỹ vững bước vào kỷ nguyên mới

Đánh thức tiềm năng, đưa Tứ Mỹ vững bước vào kỷ nguyên mới

Tứ Mỹ (tỉnh Hà Tĩnh) - mảnh đất khởi nguồn phong trào cách mạng sôi nổi xưa kia đang chuyển mình mạnh mẽ với khát vọng vươn lên thành địa phương giàu mạnh. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, nhiệm kỳ 2025 – 2030, xã tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; hệ thống chính trị tinh gọn, vận hành hiệu lực, hiệu quả, làm nền tảng vững chắc cho hành trình kiến tạo tương lai.
Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Tuyên truyền pháp luật ở vùng biên Hà Tĩnh là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt ở những vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm Hà Nội.
 Phát huy lợi thế, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, xây dựng phường Trần Phú ngày càng phát triển

Phát huy lợi thế, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, xây dựng phường Trần Phú ngày càng phát triển

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng đề nghị Đảng bộ phường Trần Phú bám sát chủ trương, định hướng, mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, khai thác lợi thế về vị trí địa lý, quỹ đất, nguồn nhân lực, hạ tầng để tạo sức bật, xây dựng phường trở thành đô thị dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại.
Đại hội đảng bộ các phường, xã bàn giải pháp nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội đảng bộ các phường, xã bàn giải pháp nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tại đại hội, đảng bộ các phường, xã ở Hà Tĩnh đã tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; phân tích các tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc; đồng thời thảo luận, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để tạo đột phá cho nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sơn Kim 2 hướng đến mục tiêu phát triển nhanh và bền vững

Sơn Kim 2 hướng đến mục tiêu phát triển nhanh và bền vững

Giữ vững vai trò “phên dậu” nơi biên giới Việt - Lào, xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh) đang nỗ lực phát huy sức mạnh đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2025-2030.
Xây dựng phường Trần Phú trở thành trung tâm đô thị, dịch vụ tổng hợp

Xây dựng phường Trần Phú trở thành trung tâm đô thị, dịch vụ tổng hợp

Hành trình phía trước của phường Trần Phú (Hà Tĩnh) là một bức tranh đa sắc màu, hòa quyện giữa sự năng động của đô thị hiện đại, sự trong lành của không gian xanh và sự thấm đẫm văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc. Phường Trần Phú nỗ lực vươn mình mạnh mẽ, góp phần nâng tầm vị thế tỉnh nhà trên bản đồ kinh tế – xã hội đất nước.