Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

(Baohatinh.vn) - TP Hà Tĩnh sẽ trồng thay thế, bổ sung cây xanh trên một số tuyến phố trung tâm do cây kém phát triển, cây nghiêng đổ, không phát huy giá trị thẩm mỹ, bóng mát…

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh có hệ thống cây xanh đồng bộ, đẹp mắt.

“Đây là kế hoạch nhằm mục tiêu chỉnh trang đô thị, từng bước hoàn thiện chỉ tiêu về cây xanh theo các tiêu chuẩn đô thị loại II. Theo đó, trong quý II/2020 triển khai ở một số tuyến đường, khu vực công cộng gồm: Chỉnh trang cây xanh đường Phan Đình Phùng, trồng thay thế cây xanh đường Nguyễn Hữu Thái, trồng bổ sung cây xanh tại khu vực Văn Miếu Hà Tĩnh và trồng tại một số khu vực nghĩa trang nằm sát các tuyến giao thông chính”- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Lê Quang Đức cho biết.

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

Dự kiến thay thế, bổ sung 70 cây trên tuyến đường Phan Đình Phùng.

Về tổng thể, tỷ lệ phủ kín cây xanh dọc các tuyến đường tương đối cao, cây dọc các tuyến đường khu vực trung tâm đô thị cơ bản đã phát huy vai trò bóng mát; một số khu vực công viên, quảng trường đã được trồng cây xanh.

Tỷ lệ cây xanh cộng cộng tính trên đầu người đến hết năm 2019 là 8,16m2/người, cao hơn mức tối thiểu của tiêu chí đô thị loại II là 8m2/người và chưa đạt mức tối đa là 10,5m2/người.

Tuy nhiên, do quá trình triển khai trồng, quản lý cây xanh, thực trạng cây xanh trên các tuyến đường vẫn có những mặt hạn chế như: cây xanh đường phố trên các tuyến trồng còn lộn xộn, nhiều chủng loại; quá trình chăm sóc cây vẫn còn những hạn chế nên nhiều tuyến phố cây đã bị chết, chưa được trồng bổ sung; một số cây hình thể xấu, sinh trưởng kém; một số cây do quá trình phát triển hạ tầng giao thông, thoát nước đã bị di dời.

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

Một số cây đổ ngã sẽ được thay mới.

Đường Phan Đình Phùng là một trong những tuyến đường trung tâm của TP Hà Tĩnh với nền đường rộng, vỉa hè khá thông thoáng. Hiện nay, toàn tuyến có tổng cộng 360 cây xanh với các chủng loại chính như: phượng, xoài, bằng lăng, bàng, sao đen, sống rắn, vông, vàng anh, trứng cá, lộc vừng.

Cây đa dạng về kích cỡ nhưng không có cây cổ thụ, với đường kính gốc chủ yếu trong khoảng 30cm-60cm. Một số cây trồng khoảng cách tương đối gần (2,5m), một số cây sinh trưởng kém và cây đã chết chưa được trồng bổ sung.

Để chỉnh trang hệ thống cây xanh toàn tuyến, đáp ứng mỹ quan đô thị, địa phương dự kiến sẽ trồng bổ sung bồn trống, thay thế cây kém phát triển, cây nghiêng đổ, thay cây cấm trồng đường phố (ngô đồng, keo lá tràm, phượng, trứng cá…) bằng 70 cây sấu và vàng anh với kích cỡ cây có đường kính gốc trung bình 25cm, cao dưới 5m.

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

Đường Nguyễn Hữu Thái dự kiến trồng đồng nhất cây bằng lăng tím.

Đường Nguyễn Hữu Thái hiện nay gồm 2 chủng loại chính là điệp vàng và bàng trồng ở vỉa hè phía Tây, khoảng cách trung bình 4m, đường kính gốc 10-15cm. Tuy vậy, hình thức cây không đều, sinh trưởng kém. Hơn thế, tuyến phố Nguyễn Hữu Thái nhỏ nên cây điệp vàng sẽ không phát huy mỹ quan vì cây tương đối cao, hoa nở ở ngọn cây, không phát huy được vai trò cây bóng mát lẫn cây thẩm mỹ. Trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo, dự kiến sẽ trồng đồng nhất cây hoa ban tím với số lượng 21 cây, đường kính gốc trung bình 15 cm vì loại cây này tán rộng, thấp tầng, màu hoa ban sẽ tương đối đặc trưng và thời gian nở tương đối dài.

Đường Lê Duẩn vì chưa nằm trong quy hoạch cây xanh nên hiện nay cây trồng tự phát, nhiều chủng loại. Trên cơ sở đó, dự kiến trồng bố sung cây sấu ở những bồn trống, thay thế cây kém phát triển, cây có đường kính nhỏ dưới 5cm và chăm sóc cây hiện trạng. Dự kiến, toàn tuyến sẽ trồng mới 45 cây sấu với đường kính gốc 15 cm.

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

Đường 26/3 được trồng đồng nhất cây giáng hương tạo điểm nhấn ấn tượng (Ảnh tư liệu)

Theo dự kiến, 5 khu nghĩa trang nằm gần khu dân cư và các trục đường chính được trồng bổ sung đợt này gồm: Cồn Cồ - Nguyễn Du, Đồng Chăm – Thạch Hưng, Hoàng Tù – Thạch Quý, Đồng Chăm – Thạch Quý, Cồn Bạc Lá – Thạch Hạ.

Qua nghiên cứu thổ nhưỡng, các góc nhìn và đặc tính của các loại cây, xác định trồng cây thành 2 lớp: Lớp cây bụi che phần chân và lớp cây tán cao tạo bóng mát. Cây bụi lựa chọn cây phi lao để chịu được thời tiết khắc nghiệt, dễ sinh trưởng, chịu mưa bão tốt, phát triển tốt kể cả trong điều kiện thiếu sáng. Cây tán cao lựa chọn là cây keo lai, trồng xen, tạo khoảng xanh cho khu vực nghĩa trang. Trước mắt sẽ trồng cây phi lao để che tầm thấp.

Cây xanh tại Văn Miếu Hà Tĩnh đợt này sẽ được trồng theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Văn Miếu đã được UBND tỉnh phê duyệt (được xếp theo thứ tự ưu tiên trồng) bao gồm: 2 cây bồ đề, 2 cây đa cổ thụ; 8 cây sala; 2 cây gạo; 4 cây ngọc lan…

Hiện nay, UBND thành phố đang triển khai xây dựng kế hoạch nâng cao tiêu chí cây xanh đô thị gắn với việc tăng số lượng và nâng cao chất lượng cây xanh, phát triển nguồn cây, đổi mới hình thức chăm sóc, quản lý. Theo đó, thành phố phấn đấu mỗi tuyến một loại cây để tạo nét riêng.

Chủ đề Đô thị loại II

Đọc thêm

Gieo mầm tri thức trên đất học Hà Tĩnh – sứ mệnh cao quý của người thầy

Gieo mầm tri thức trên đất học Hà Tĩnh – sứ mệnh cao quý của người thầy

Trong mỗi giai đoạn phát triển của quê hương, các thế hệ thầy, cô giáo ở Hà Tĩnh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí. Họ – những người “chèo đò” trên dòng sông tri thức luôn tận tuỵ, âm thầm cống hiến, nuôi dưỡng khát vọng và bản lĩnh, tạo động lực để lớp lớp học trò tự tin mở rộng cánh cửa hội nhập, vững vàng chinh phục tương lai.
Cô giáo mầm non gieo yêu thương trên vùng biên Hà Tĩnh

Cô giáo mầm non gieo yêu thương trên vùng biên Hà Tĩnh

Gần 20 năm đứng lớp, cô Trần Thị Lan (SN 1983) – giáo viên Trường Mầm non Hương Lâm (xã Hương Xuân, Hà Tĩnh) vẫn miệt mài với nghề, dành trọn tâm huyết và tình thương cho học sinh mầm non vùng biên giới.
Lịch nghỉ tết Bính Ngọ, Quốc khánh năm 2026

Lịch nghỉ tết Bính Ngọ, Quốc khánh năm 2026

Bộ Nội vụ vừa ban hành thông báo về lịch nghỉ tết Âm lịch, Quốc khánh năm 2026 để các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và những người sử dụng lao động khác thực hiện.
Nam sinh miền núi Hà Tĩnh chinh phục IELTS 8.0

Nam sinh miền núi Hà Tĩnh chinh phục IELTS 8.0

Thành tích 8.0 điểm IELTS ở lần thi đầu tiên của nam sinh Nguyễn Phi Hào (Trường THPT Cù Huy Cận, xã Mai Hoa, Hà Tĩnh) là minh chứng cho sự kiên trì, tinh thần tự học và khát vọng chinh phục tri thức của học sinh miền núi.
Chuyện của Lam - hành trình đầy cảm xúc và ý nghĩa

Chuyện của Lam - hành trình đầy cảm xúc và ý nghĩa

Bạch Thị Lam (xã Hương Bình, Hà Tĩnh) - cô bé nghèo giàu nghị lực, bền bỉ vượt khó để theo đuổi ước mơ đại học. Và sau 4 năm không ngừng nỗ lực, em đã viết lên một cái kết đẹp với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi và nhận học bổng toàn phần tiếp tục học Thạc sĩ tại Nga.
Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân Hà Tĩnh

Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân Hà Tĩnh

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động đồng hành cùng ngư dân và học sinh trong tuyên truyền biển, đảo.