Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

(Baohatinh.vn) - TP Hà Tĩnh sẽ trồng thay thế, bổ sung cây xanh trên một số tuyến phố trung tâm do cây kém phát triển, cây nghiêng đổ, không phát huy giá trị thẩm mỹ, bóng mát…

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh có hệ thống cây xanh đồng bộ, đẹp mắt.

“Đây là kế hoạch nhằm mục tiêu chỉnh trang đô thị, từng bước hoàn thiện chỉ tiêu về cây xanh theo các tiêu chuẩn đô thị loại II. Theo đó, trong quý II/2020 triển khai ở một số tuyến đường, khu vực công cộng gồm: Chỉnh trang cây xanh đường Phan Đình Phùng, trồng thay thế cây xanh đường Nguyễn Hữu Thái, trồng bổ sung cây xanh tại khu vực Văn Miếu Hà Tĩnh và trồng tại một số khu vực nghĩa trang nằm sát các tuyến giao thông chính”- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Lê Quang Đức cho biết.

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

Dự kiến thay thế, bổ sung 70 cây trên tuyến đường Phan Đình Phùng.

Về tổng thể, tỷ lệ phủ kín cây xanh dọc các tuyến đường tương đối cao, cây dọc các tuyến đường khu vực trung tâm đô thị cơ bản đã phát huy vai trò bóng mát; một số khu vực công viên, quảng trường đã được trồng cây xanh.

Tỷ lệ cây xanh cộng cộng tính trên đầu người đến hết năm 2019 là 8,16m2/người, cao hơn mức tối thiểu của tiêu chí đô thị loại II là 8m2/người và chưa đạt mức tối đa là 10,5m2/người.

Tuy nhiên, do quá trình triển khai trồng, quản lý cây xanh, thực trạng cây xanh trên các tuyến đường vẫn có những mặt hạn chế như: cây xanh đường phố trên các tuyến trồng còn lộn xộn, nhiều chủng loại; quá trình chăm sóc cây vẫn còn những hạn chế nên nhiều tuyến phố cây đã bị chết, chưa được trồng bổ sung; một số cây hình thể xấu, sinh trưởng kém; một số cây do quá trình phát triển hạ tầng giao thông, thoát nước đã bị di dời.

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

Một số cây đổ ngã sẽ được thay mới.

Đường Phan Đình Phùng là một trong những tuyến đường trung tâm của TP Hà Tĩnh với nền đường rộng, vỉa hè khá thông thoáng. Hiện nay, toàn tuyến có tổng cộng 360 cây xanh với các chủng loại chính như: phượng, xoài, bằng lăng, bàng, sao đen, sống rắn, vông, vàng anh, trứng cá, lộc vừng.

Cây đa dạng về kích cỡ nhưng không có cây cổ thụ, với đường kính gốc chủ yếu trong khoảng 30cm-60cm. Một số cây trồng khoảng cách tương đối gần (2,5m), một số cây sinh trưởng kém và cây đã chết chưa được trồng bổ sung.

Để chỉnh trang hệ thống cây xanh toàn tuyến, đáp ứng mỹ quan đô thị, địa phương dự kiến sẽ trồng bổ sung bồn trống, thay thế cây kém phát triển, cây nghiêng đổ, thay cây cấm trồng đường phố (ngô đồng, keo lá tràm, phượng, trứng cá…) bằng 70 cây sấu và vàng anh với kích cỡ cây có đường kính gốc trung bình 25cm, cao dưới 5m.

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

Đường Nguyễn Hữu Thái dự kiến trồng đồng nhất cây bằng lăng tím.

Đường Nguyễn Hữu Thái hiện nay gồm 2 chủng loại chính là điệp vàng và bàng trồng ở vỉa hè phía Tây, khoảng cách trung bình 4m, đường kính gốc 10-15cm. Tuy vậy, hình thức cây không đều, sinh trưởng kém. Hơn thế, tuyến phố Nguyễn Hữu Thái nhỏ nên cây điệp vàng sẽ không phát huy mỹ quan vì cây tương đối cao, hoa nở ở ngọn cây, không phát huy được vai trò cây bóng mát lẫn cây thẩm mỹ. Trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo, dự kiến sẽ trồng đồng nhất cây hoa ban tím với số lượng 21 cây, đường kính gốc trung bình 15 cm vì loại cây này tán rộng, thấp tầng, màu hoa ban sẽ tương đối đặc trưng và thời gian nở tương đối dài.

Đường Lê Duẩn vì chưa nằm trong quy hoạch cây xanh nên hiện nay cây trồng tự phát, nhiều chủng loại. Trên cơ sở đó, dự kiến trồng bố sung cây sấu ở những bồn trống, thay thế cây kém phát triển, cây có đường kính nhỏ dưới 5cm và chăm sóc cây hiện trạng. Dự kiến, toàn tuyến sẽ trồng mới 45 cây sấu với đường kính gốc 15 cm.

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh sẽ có thêm cây xanh

Đường 26/3 được trồng đồng nhất cây giáng hương tạo điểm nhấn ấn tượng (Ảnh tư liệu)

Theo dự kiến, 5 khu nghĩa trang nằm gần khu dân cư và các trục đường chính được trồng bổ sung đợt này gồm: Cồn Cồ - Nguyễn Du, Đồng Chăm – Thạch Hưng, Hoàng Tù – Thạch Quý, Đồng Chăm – Thạch Quý, Cồn Bạc Lá – Thạch Hạ.

Qua nghiên cứu thổ nhưỡng, các góc nhìn và đặc tính của các loại cây, xác định trồng cây thành 2 lớp: Lớp cây bụi che phần chân và lớp cây tán cao tạo bóng mát. Cây bụi lựa chọn cây phi lao để chịu được thời tiết khắc nghiệt, dễ sinh trưởng, chịu mưa bão tốt, phát triển tốt kể cả trong điều kiện thiếu sáng. Cây tán cao lựa chọn là cây keo lai, trồng xen, tạo khoảng xanh cho khu vực nghĩa trang. Trước mắt sẽ trồng cây phi lao để che tầm thấp.

Cây xanh tại Văn Miếu Hà Tĩnh đợt này sẽ được trồng theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Văn Miếu đã được UBND tỉnh phê duyệt (được xếp theo thứ tự ưu tiên trồng) bao gồm: 2 cây bồ đề, 2 cây đa cổ thụ; 8 cây sala; 2 cây gạo; 4 cây ngọc lan…

Hiện nay, UBND thành phố đang triển khai xây dựng kế hoạch nâng cao tiêu chí cây xanh đô thị gắn với việc tăng số lượng và nâng cao chất lượng cây xanh, phát triển nguồn cây, đổi mới hình thức chăm sóc, quản lý. Theo đó, thành phố phấn đấu mỗi tuyến một loại cây để tạo nét riêng.

Chủ đề Đô thị loại II

Đọc thêm

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Ở Hà Tĩnh, cảm xúc đón xuân mang nét dung dị, bền bỉ như chính tâm hồn người dân nơi đây. Trong sự tất bật ngược xuôi, người ta vẫn dành một khoảng lặng để tự làm mới tâm thế của chính mình.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.
Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Sáng 14/2, đồng chí Nguyễn Duy Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đến thăm, tặng quà Tết cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.
Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Dữ liệu sổ đỏ đã cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được khai thác, sử dụng thay thế bản giấy trong hồ sơ thủ tục hành chính.
Cuối năm, nhặt "lộc biển" sắm Tết

Cuối năm, nhặt "lộc biển" sắm Tết

Những ngày giáp Tết, nhiều người dân vẫn lặng lẽ bám bãi bồi, ghềnh đá để đục hàu, cào nghêu, chắt chiu từng “lộc biển” để sắm sửa cái Tết đủ đầy hơn cho gia đình.
Thắm bánh chưng xanh, đượm tình biên giới

Thắm bánh chưng xanh, đượm tình biên giới

Mùa xuân về với xã Sơn Hồng (Hà Tĩnh) trong sắc áo xanh tình nguyện và màu áo lính cùng gói bánh chưng trao tặng người dân khó khăn. Hoạt động do Đội Tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh – Đại học Ngoại thương tổ chức.
Hà Tĩnh không để người có công phải chịu thiệt thòi

Hà Tĩnh không để người có công phải chịu thiệt thòi

Những năm qua, cùng với các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước, Hà Tĩnh đã bổ sung, hoàn thiện nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người có công và thân nhân của người có công với cách mạng.