Những hoạt động mở đầu chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng

Trong số các hoạt động mở đầu chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tới thăm Đại học Công nghệ Auckland (AUT) - cơ sở giáo dục thuộc tốp 2% đại học hàng đầu thế giới.

Tại đây, ban lãnh đạo, thầy cô giáo và sinh viên AUT đã dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân lễ đón theo hình thức chào hỏi độc đáo của người Maori - tộc người bản địa đầu tiên khai phá, sinh sống tại New Zealand.

nhung hoat dong mo dau chuyen tham new zealand cua thu tuong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đến thăm Trường Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, đây là cách chào hỏi thể hiện sự tôn trọng đặc biệt, được thực hiện theo kiểu truyền thống “Hongi” bằng cách chạm mũi giữa chủ nhà với khách và kết thúc lời chào bằng cái nắm tay. Nghi thức chào hỏi này mang ý nghĩa là truyền cho nhau hơi thở của sự sống.

Theo phong tục địa phương, khi chào người ngoại quốc bằng cách này, tức là người Maori xem khách quý như một người dân của xứ đảo New Zealand.

Sau khi tham quan phòng học, phòng nghiên cứu và một số cơ sở vật chất, của AUT, Thủ tướng đã tới thăm hỏi, nói chuyện với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại AUT và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại New Zealand.

Theo Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng, cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand hầu hết đều sinh sống ổn định, phát triển kinh tế gia đình và đóng góp vào tiến trình phát triển của nước bản địa. Nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại New Zealand thuộc diện những sinh viên có thành tích học tập tốt của trường.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm New Zealand, thăm AUT và gặp gỡ bà con, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại đất nước xinh đẹp này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand thời gian qua đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác đối ngoại, lãnh sự, thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand, đồng thời thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại New Zealand.

Thông tin với bà con về tình hình kinh tế xã hội của đất nước quý I/2018, Thủ tướng vui mừng cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước ước đạt 7,41%; trong đó, đáng chú ý là lĩnh vực du lịch tăng 1,6 lần so với cùng kỳ; thương mại tăng gần 40%, xuất siêu của Việt Nam đạt gần 2 tỷ USD, cao hơn so với cùng kỳ năm 2017.

Nhấn mạnh đất nước đang phát triển với một khát vọng mạnh mẽ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên đại sứ quán Việt Nam, bà con Việt kiều và du học sinh Việt Nam tại New Zealand sẽ không ngừng nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trong công việc, học tập, góp phần phát triển bản thân, gia đình và hướng về quê hương, Tổ quốc.

Về mối quan hệ Việt Nam-New Zealand, Thủ tướng nhấn mạnh đến kim ngạch 2 chiều đạt gần 1 tỷ USD. Hiện có gần 6.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand và hai nước đã có những hợp tác ban đầu trong nhiều lĩnh vực, trong đó, đáng chú ý là nông nghiệp công nghệ cao.

nhung hoat dong mo dau chuyen tham new zealand cua thu tuong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được đón tiếp theo nghi lễ của người Maori bản xứ tại Đại học Công nghệ Auckland. Ảnh: T.T/Zing

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các hoạt động hợp tác giữa hai nước hiện vẫn chỉ là bước sơ khai, hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác và thúc đẩy hợp tác thương mại cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bên cạnh quan hệ đối ngoại mà Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand cần ưu tiên thực hiện trong thời gian tới.

Thủ tướng lưu ý đến việc xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh như nông nghiệp xanh, xây dựng hạ tầng, phấn đấu nâng cao kim ngạch hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2020.

Tán thành việc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về giáo dục, đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand chú trọng mở rộng hợp tác giữa hai nước về du lịch, trong đó phổ biến nét đẹp văn hóa truyền thống của người New Zealand để ứng dụng vào phát triển du lịch, dịch vụ làm mô hình phát triển du lịch trong nước.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng cần làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ cộng đồng trong quá trình sinh sống, lao động, học tập tại New Zealand.

Thủ tướng cũng căn dặn các sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand phát huy truyền thống hiếu học của người Việt Nam, xác định rõ mục tiêu học tập, phấn đấu để có những kết quả tốt hơn nữa; đồng thời tăng cường đoàn kết, gắn bó, chia sẻ lẫn nhau trong lao động và học tập.

Nằm ở thành phố Auckland đa văn hóa và cũng là thành phố dễ sống thứ ba trên toàn thế giới, AUT có hơn 4.000 sinh viên quốc tế thuộc trên 95 quốc gia đang theo học tại trên 250 chương trình với hơn 16 bộ môn, đáp ứng mọi năng lực và sở thích của sinh viên.

Các chuyên ngành của trường cũng đứng hàng đầu thế giới, trong đó Khoa Kinh doanh của AUT được AACSB (Hiệp hội Thúc đẩy các khoa kinh doanh bậc đại học) kiểm định và xếp vào tốp 5% thế giới.

Đáng chú ý, sinh viên AUT có khả năng tuyển dụng cao, là những nhân lực quan trọng ở nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.

Từ 1993, AUT đã có nhiều hoạt động hợp tác đào tạo với Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và mới đây là Đà Nẵng... AUT dự định thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hợp tác về giáo dục với Việt Nam với mong muốn các thế hệ du học sinh Việt Nam theo học tại AUT sẽ là cầu nối quan trọng để gìn giữ, vun đắp tình hữu nghị, cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-New Zealand ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai./.

Theo TTXVN

Chủ đề Hội nhập Quốc tế

Đọc thêm

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Ứng cử viên Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của người đại biểu dân cử, dành thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri. Lắng nghe và tập hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân để đề xuất với cấp ủy, chính quyền về những yêu cầu mà cử tri và Nhân dân quan tâm.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Với trách nhiệm vừa là người lãnh đạo Đảng, vừa là đại biểu ứng cử tại địa phương, ông Phạm Gia Túc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cam kết đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp đổi mới, phát triển KT-XH của đất nước, trong đó có các xã, phường của Hà Tĩnh...
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Ứng cử viên Trương Thanh Huyền - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phân tích thông tin để chuyển tải đến các cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền xem xét giải quyết...
“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

Miễn dịch trước tin giả, thông tin xấu độc là trách nhiệm không của riêng ai nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Nỗ lực làm tốt nhiệm vụ người đại biểu dân cử, xứng đáng với niềm tin của cử tri và Nhân dân

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Nguyễn Hà My

Nếu được cử tri tín nhiệm, bà Nguyễn Hà My - Thanh tra viên Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực nội vụ, ngoại vụ, y tế và giáo dục (Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tích cực nghiên cứu, góp ý để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.
Gấp rút chuẩn bị cho ngày hội lớn

Gấp rút chuẩn bị cho ngày hội lớn

Công tác chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu tại Hà Tĩnh đang dần bước vào chặng "nước rút" với việc tổ chức vận động bầu cử và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cán bộ phụ trách.
Tập trung giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phan Thị Nguyệt Thu

Ứng cử viên Phan Thị Nguyệt Thu sẽ nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội, Đoàn ĐBQH của tỉnh về chương trình giám sát tối cao của Quốc hội, của Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh; trong đó, tập trung giám sát việc thực hiện những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước mà hiện nay Nhân dân đang quan tâm...
Từ ngày 1/3, sáu luật mới chính thức có hiệu lực áp dụng

Từ ngày 1/3, sáu luật mới chính thức có hiệu lực áp dụng

Từ ngày 1/3/2026 sáu luật mới có hiệu lực áp dụng, bao gồm: Luật Trí tuệ nhân tạo 2025; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2025; Luật Phục hồi, phá sản 2025; Luật Đầu tư 2025; Luật Quy hoạch 2025; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước 2025.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Biên bản xác định kết quả bầu cử ĐBQH của Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố gồm những nội dung gì?

Biên bản xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI ở tỉnh, thành phố được gửi đến Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh chậm nhất là ngày 22/3/2026 (hoặc 7 ngày sau ngày bầu cử).
Phó Thủ tướng tham gia lễ phát động Tháng Thanh niên và nhiều hoạt động tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng tham gia lễ phát động Tháng Thanh niên và nhiều hoạt động tại Hà Tĩnh

Sáng 28/2, tại Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2026 và phát động Tết trồng cây. Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn đại biểu tham gia và triển khai một số hoạt động liên quan.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Hà Tĩnh cần phát huy hiệu quả các động lực, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Phó Thủ tướng Chính phủ: Hà Tĩnh cần phát huy hiệu quả các động lực, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh tập trung quyết liệt xây dựng chương trình hành động thiết thực, cụ thể; làm rõ và phát huy hiệu quả các động lực nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số đã đề ra.
Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Trong 1.690 tân binh Hà Tĩnh sắp nhập ngũ có 40 đảng viên và hàng chục người được học cảm tình Đảng để phục vụ cho quân đội và tạo nguồn cán bộ cho các địa phương sau này.
Phó Thủ tướng tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, thăm Trung tâm Phục vụ Hành chính công phường Thành Sen

Phó Thủ tướng tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, thăm Trung tâm Phục vụ Hành chính công phường Thành Sen

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tin tưởng, với phương châm “Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo chất lượng phục vụ”, phường Thành Sen (Hà Tĩnh) tiếp tục góp phần quan trọng vào công cuộc CCHC và chuyển đổi số, xây dựng chính quyền cơ sở chuyên nghiệp, hiện đại và vì dân.