Phát hiện 8 ca sốt phát ban nghi mắc sởi ở Đức Thọ

(Baohatinh.vn) - Trong số 8 ca nghi mắc sởi, hiện có 6 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An và 1 người đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

Từ ngày 6 - 21/3/2024, trên địa bàn thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ đã ghi nhận 8 ca sốt phát ban nghi mắc sởi.

Hiện tại, 6 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đều có biểu hiện sốt, ho nhiều, mắt đỏ, chảy nước mắt, nước mũi, nổi phát ban… Bệnh viện đã triển khai điều trị truyền dịch, kháng sinh, hạ sốt, long đờm theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

d22.jpg
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ đã tiến hành điều tra, theo dõi, giám sát, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực có bệnh nhân và tại 2 trường học. Tại các lớp học có học sinh nghi mắc sởi được tuyên truyền đeo khẩu trang, đối với học sinh có biểu hiện mệt mỏi, sốt cho nghỉ học theo dõi sức khỏe tại nhà.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: “Qua giám sát, đây là chùm ca bệnh nghi mắc sởi với 8 bệnh nhân trong cùng địa phương, do đó, các cơ sở y tế tại địa phương cần tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc để khoanh vùng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn trường học triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh như: bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng lớp học và có đủ ánh sáng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời”.

d1.jpg
Đoàn cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành giám sát công tác phòng chống dịch tại Trường Tiểu học Đức Yên (Đức Thọ).

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tăng cường buồng bệnh, giường bệnh kịp thời để thu dung, điều trị, cấp cứu bệnh nhân khi cần; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, thường xuyên vệ sinh buồng bệnh sạch sẽ, thoáng mát phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đối với những bệnh nhân nặng có phương án chuyển tuyến trên sớm để điều trị kịp thời.

Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu đối với 6 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Hà Tĩnh đang bứt phá mạnh mẽ với hạt nhân là KKT Vũng Áng cùng hàng loạt dự án lớn đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, vấn đề đang đặt ra hiện nay là “khát” lao động, đặc biệt tại Khu kinh tế Vũng Áng. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp.
Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Tại Hà Tĩnh, chủ động chăm sóc sức khỏe, tích lũy tài chính... ngay từ tuổi trung niên đang được xem là nền tảng để mỗi người hướng tới cuộc sống độc lập, chất lượng hơn khi về già.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!