Philippines tiếp tục là nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới

Nhập khẩu gạo của Philippines sẽ đạt 4,7 triệu tấn trong năm 2024; dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 4,9 triệu tấn trong năm 2025 do "năng suất giảm" ở các trang trại địa phương.

ttxvn-philippines-nhap-khau-gao-1610-8134-2485.jpg
Người dân bốc xếp gạo từ nhà kho ở Tacloban, Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Philippines dự kiến sẽ nhập khẩu nhiều gạo hơn trong năm nay và năm 2015, tiếp tục giữ vị trí nước nhập khẩu gạo hàng đầu trên thế giới, trong bối cảnh hiện tượng thời tiết El Nino, La Nina và các cơn bão gần đây đã làm giảm sản lượng trong nước.

Trong báo cáo mới nhất có tựa đề "Ngũ cốc: Thị trường và thương mại thế giới," Cơ quan Nông nghiệp Nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính, nhập khẩu gạo của Philippines sẽ đạt 4,7 triệu tấn trong năm 2024, tăng 2,2% từ ước tính trước đó là 4,6 triệu tấn, trong đó quốc gia Đông Nam Á sẽ "mua mạnh gạo Việt Nam."

Gạo nhập khẩu của Philippines dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 4,9 triệu tấn trong năm 2025 do "năng suất giảm" ở các trang trại địa phương.

Dự báo mới nhất của USDA phù hợp với các ước tính cho rằng nhập khẩu gạo toàn cầu trong năm nay sẽ tăng, do nhu cầu tăng từ Malaysia và Nepal.

Báo cáo dự đoán về một sự gia tăng mạnh mẽ trong hoạt động nhập khẩu toàn cầu vào năm sau, được hỗ trợ bởi xu hướng nhu cầu cao hơn từ một số thị trường như châu Phi và châu Á, mặc dù sự trở lại thị trường của Ấn Độ dự kiến sẽ thúc đẩy nguồn cung toàn cầu và khiến giá giảm.

"Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến sẽ được cải thiện dựa trên sự tái tham gia thị trường của Ấn Độ, bù đắp cho sự sụt giảm tại Philippines," báo cáo ước tính. Theo USDA, sản lượng gạo của Philippines sẽ đạt 12,7 triệu tấn trong năm 2024 trước khi giảm xuống còn 12,3 triệu tấn vào năm sau.

Một báo cáo trước đó của USDA dự báo sản lượng gạo của Philippines giảm do thiệt hại về mùa màng từ các cơn bão liên tiếp và diện tích thu hoạch bị thu hẹp do chuyển đổi đất. Theo số liệu của Cục Cây trồng, tính đến ngày 3/10, gạo nhập khẩu vào Philippines đã lên tới 3,29 triệu tấn.

Tính đến ngày 3/10, Việt Nam là nhà cung cấp gạo hàng đầu (2,61 triệu tấn), tiếp theo là Thái Lan (416.185,19 tấn) và Pakistan (157.564,48 tấn). Ấn Độ đã xuất khẩu 76.971 tấn ngũ cốc./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!