Phố núi Hương Khê “ngộp thở” vì... rác!

(Baohatinh.vn) - Bãi xử lý rác thải không có, khu vực đổ rác tạm bị quá tải khiến thị trấn Hương Khê (Hương Khê - Hà Tĩnh) ngập trong rác. Môi trường sống của người dân cũng vì thế bị ảnh hưởng nặng nề.

pho nui huong khe ngop tho vi rac

Nhiều điểm ở thị trấn Hương Khê ngập rác...

Mỗi ngày có khoảng 10-12 tấn rác được thải ra trên địa bàn thị trấn Hương Khê. Nhiều năm nay, rác được chôn lấp tạm tại một lò gạch ở xã Gia Phố. Đến tháng 9/2017, địa điểm này bị quá tải, thị trấn cho đào tạm một hố xử lý có lót bạt tại khu vực bãi đất thuộc tổ dân phố 17. Tuy nhiên, đến cuối tháng 11 vừa qua, bãi tạm này cũng không còn chỗ chứa.

Từ đó đến nay, rác thải được tập kết nhiều nơi trong lòng thị trấn, nhiều nhất là khu vực phía Bắc ghi đường tàu, giáp ranh với cổng sau chợ Sơn. Khu vực này có hàng chục hộ dân thường xuyên tham gia kinh doanh buôn bán. Đốt không xuể, chôn lấp không xong nên người dân tập kết ngay bên đường vào cổng sau của chợ. Trong thời gian ngắn, khu vực này đã trở thành một núi rác.

Phải hít thở không khí ô nhiễm hàng ngày, những người bán hàng và những gia đình sống xung quanh khu vực này rất bức xúc. Bà Phạm Thị Tứ - người buôn bán ở phía sau cổng chợ Sơn cho biết: “Mỗi khi dọn hàng, chúng tôi lại phải cùng nhau quét dọn, vun lại rác thì mới có chỗ để ngồi. Rác ở đây rất nhiều loại, có khi người dân vứt cả lòng lợn, xác gia súc, gia cầm nên những ngày nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Thậm chí, rác thải còn chiếm cả lối đi nên đường vào cổng sau của chợ giờ chỉ còn một lối nhỏ. Không ít người chở hàng vào chợ đã trượt ngã bên đống rác”.

pho nui huong khe ngop tho vi rac

Không khí ngột ngạt vì khói bụi do đốt rác

Một người dân sống ngay cạnh chợ Sơn trao đổi: “Nhiều ngày nay, gia đình tôi ăn không ngon, ngủ không yên bởi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Cửa phải đóng kín cả ngày lẫn đêm. Mong rằng, chính quyền sớm xử lý dứt điểm tình trạng trên”.

Không riêng khu vực chợ mà hầu hết các tuyến đường, một số điểm ở các khu dân cư, rác hiện hữu khắp nơi, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân và mỹ quan đô thị. Ông Lê Hữu Thái - Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê cho biết: “Từ hôm rác quá tải đến nay, ngày nào chúng tôi cũng cử một cán bộ môi trường thu dọn phần rác vương vãi vào những đống rác tập kết bất đắc dĩ trong lòng thị trấn. Phần rác sinh hoạt, người dân cũng tự xử lý bằng cách đốt, nhưng đối với rác công cộng thì ngày một đầy lên, nhất là khu vực chợ Sơn. Cứ ít ngày, chúng tôi phải phun hóa chất để khử mùi và diệt côn trùng một lần; thậm chí, có chỗ còn phải rắc vôi, tấp bạt để hạn chế ô nhiễm”.

Một số người dân Hương Khê đã có cách xử lý “không giống ai” để hạn chế ô nhiễm, đó là treo rác bên các toa tàu để gửi đi nơi khác. Tập trung quyết liệt nhằm xây dựng một lò xử lý rác thải là vấn đề cấp thiết mà Hương Khê cần thực hiện.

Đọc thêm

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Khi cán bộ xã vừa làm, vừa học chuyển đổi số

Khi cán bộ xã vừa làm, vừa học chuyển đổi số

Trong bối cảnh yêu cầu giải quyết thủ tục trên môi trường trực tuyến ngày càng cao, cán bộ cấp xã ở Hà Tĩnh phải chủ động thích ứng, nâng cao năng lực, đưa chính quyền số đến gần người dân.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lớp học MC nhí: Nơi gieo mầm tự tin cho trẻ em

Lớp học MC nhí: Nơi gieo mầm tự tin cho trẻ em

Dịp hè, các lớp MC nhí tại Hà Tĩnh thu hút đông đảo phụ huynh đăng ký cho con theo học. Đây là môi trường giúp trẻ tự tin trước đám đông, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và ứng xử.
Nhà báo và AI

Nhà báo và AI

Trí tuệ nhân tạo đang trở thành “cánh tay nối dài” của người làm báo trong kỷ nguyên số, góp phần nâng cao năng suất và mở rộng không gian sáng tạo. Tuy nhiên, phía sau những tiện ích ấy là không ít rủi ro tiềm ẩn, đặt ra yêu cầu ngày càng cao về trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của người cầm bút.
Lan tỏa hình ảnh Hà Tĩnh trong từng cú chạm màn hình

Lan tỏa hình ảnh Hà Tĩnh trong từng cú chạm màn hình

Với đội ngũ nhân sự trẻ giàu nhiệt huyết, Tổ Nội dung số (Phòng Điện tử và Nội dung số, Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh) không ngừng nghiên cứu xu hướng truyền thông số, phân tích hành vi người dùng để tối ưu hóa việc phân phối sản phẩm báo chí trên các nền tảng, góp phần đưa thông tin chính thống đến gần hơn với công chúng.
Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Sau khi Hà Tĩnh công bố dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh, học sinh đã chủ động hướng sang các trường ngoài công lập và công lập tự chủ. Sự dịch chuyển này khiến công tác tuyển sinh trở nên sôi động.
Vấn đề hôm nay: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng

Vấn đề hôm nay: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng

Làm thế nào để giảm nguồn cung, giảm người sử dụng ma túy và ngăn chặn nguy cơ ma túy xâm nhập vào cộng đồng ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững ANTT? Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
VNeID vừa có cập nhật lớn

VNeID vừa có cập nhật lớn

Phiên bản VNeID 2.2.8 vừa được phát hành với nhiều thay đổi đáng chú ý như quét QR trên CCCD, phản ánh lừa đảo trực tuyến và theo dõi tình trạng giao thẻ căn cước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!