Singapore bị xem là một phần trong "Nhà nước Đông Á" của IS

Theo Straits Times, các đối tượng ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria đã xác định Singapore là một phần của “Nhà nước Đông Á,” động thái được các nhà phân tích cho là có khả năng khuyến khích các tay súng nước ngoài gây ra các vụ tấn công tại đây.

singapore bi xem la mot phan trong nha nuoc dong a cua is

Cảnh sát Singapore. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Trong bài viết của mình được Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam công bố tuần trước, nhà phân tích cấp cao Jasminder Singh cho rằng Singapore nằm trong số các nước và vùng lãnh thổ bị truyền thông xã hội coi là một phần của "Nhà nước Đông Á."

Các nước và vùng lãnh thổ còn lại trong danh sách này gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, miền Nam Thái Lan, Myanmar và Nhật Bản.

Ông Singh nói với tờ The Straits Times rằng "đối với các tay súng nước ngoài đang tràn vào khu vực này, điều này khơi gợi cho họ ý tưởng về cái mà họ sẽ tham gia và các mục tiêu là gì."

Các nhà phân tích an ninh khác cũng nhận định điều này có khả năng sẽ khuyến khích các cá nhân tự cực đoan hóa gây ra các vụ tấn công tại đây nếu họ không thể đến được Trung Đông để tham chiến.

Nhận định được đưa ra trong bối cảnh mối đe dọa khủng bố mà Singapore phải đối mặt đang ở mức cao nhất trong những năm qua và nước này đang chứng kiến sự gia tăng mạnh số lượng cá nhân tự cực đoan hóa.

Hôm 20/6, giới chức Singapore thông báo đã bắt giữ một cảnh sát giao thông do người này bị nhiễm tư tưởng cực đoan từ năm 2012 và có ý định tham chiến tại Syria.

Bên cạnh đó, một đồng nghiệp của Khairul đã bị áp đặt lệnh hạn chế đi lại do biết về kế hoạch của Khairul nhưng không thông báo với nhà chức trách. Tuần trước, Singapore cũng đã bắt giữ một phụ nữ đầu tiên tại nước này bị nghi có tư tưởng cực đoan./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast