Theo Straits Times, các đối tượng ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria đã xác định Singapore là một phần của “Nhà nước Đông Á,” động thái được các nhà phân tích cho là có khả năng khuyến khích các tay súng nước ngoài gây ra các vụ tấn công tại đây.
Trong bài viết của mình được Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam công bố tuần trước, nhà phân tích cấp cao Jasminder Singh cho rằng Singapore nằm trong số các nước và vùng lãnh thổ bị truyền thông xã hội coi là một phần của "Nhà nước Đông Á."
Các nước và vùng lãnh thổ còn lại trong danh sách này gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, miền Nam Thái Lan, Myanmar và Nhật Bản.
Ông Singh nói với tờ The Straits Times rằng "đối với các tay súng nước ngoài đang tràn vào khu vực này, điều này khơi gợi cho họ ý tưởng về cái mà họ sẽ tham gia và các mục tiêu là gì."
Các nhà phân tích an ninh khác cũng nhận định điều này có khả năng sẽ khuyến khích các cá nhân tự cực đoan hóa gây ra các vụ tấn công tại đây nếu họ không thể đến được Trung Đông để tham chiến.
Nhận định được đưa ra trong bối cảnh mối đe dọa khủng bố mà Singapore phải đối mặt đang ở mức cao nhất trong những năm qua và nước này đang chứng kiến sự gia tăng mạnh số lượng cá nhân tự cực đoan hóa.
Hôm 20/6, giới chức Singapore thông báo đã bắt giữ một cảnh sát giao thông do người này bị nhiễm tư tưởng cực đoan từ năm 2012 và có ý định tham chiến tại Syria.
Bên cạnh đó, một đồng nghiệp của Khairul đã bị áp đặt lệnh hạn chế đi lại do biết về kế hoạch của Khairul nhưng không thông báo với nhà chức trách. Tuần trước, Singapore cũng đã bắt giữ một phụ nữ đầu tiên tại nước này bị nghi có tư tưởng cực đoan./.
Châu Âu, trong đó có Pháp, đang "oằn mình" hứng chịu vòm nhiệt cực đoan, đẩy nhiệt độ lên mức kỷ lục ở nhiều nơi, khiến nhiều người chết đuối khi tìm cách làm mát cơ thể.
Đảng cánh hữu Reform UK do Nigel Farage lãnh đạo đã tận dụng nỗi giận dữ của cử tri về thương mại, công nghệ và nhập cư để làm đảo lộn hệ thống chính trị Anh.
Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Số thẻ sim này đã bị hủy kích hoạt vĩnh viễn sau khi cơ quan chức năng Myanmar phát hiện chúng được sử dụng để phát tán các tin nhắn có nội dung liên quan đến hoạt động cờ bạc trực tuyến.
Cùng với việc thu giữ khoảng 2,7 tấn ma túy trị giá khoảng 816 triệu AUD (572 triệu USD) tại Sydney, Australia bắt giữ 8 người bị cáo buộc liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy quy mô lớn.
Trưởng đoàn đàm phán Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cảnh báo Mỹ cần cẩn trọng với các phát ngôn của mình và không nên đưa ra những lời đe dọa nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.
Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Mỹ và Iran cùng chọn thỏa hiệp thông qua thỏa thuận hòa bình vì 2 bên đều rơi vào thế bế tắc kiệt quệ sau gần 4 tháng xung đột trực diện, khiến cái giá phải trả về kinh tế, chính trị và quân sự.
Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Cơ quan Quản lý Eo biển Vùng Vịnh Persian cho biết các tàu qua eo biển Hormuz phải đăng ký, được cấp phép và có bảo hiểm trước khi được phép đi qua nhằm bảo đảm an toàn hàng hải.
Các tổ chức nhân đạo đang phối hợp với chính quyền Nigeria để mở rộng hoạt động điều trị, tăng cường giám sát dịch tễ và cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch nhằm kiểm soát đà lây lan của dịch tả.
Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei xác nhận ông đã cho phép thực hiện một thỏa thuận với Mỹ, đồng thời nêu rõ Tehran sẽ không nhượng bộ về chương trình hạt nhân.
Lãi suất quỹ liên bang đã được duy trì trong khoảng 3,5%-3,75% kể từ khi ngân hàng trung ương giảm tổng cộng 0,75 điểm phần trăm vào giai đoạn cuối năm 2025.
Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Trước tình trạng giết người, bắt cóc, tống tiền và buôn bán ma túy gây bất ổn nghiêm trọng, Chính phủ Ecuador đã áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 13 tỉnh, thành để tăng cường kiểm soát an ninh.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!