Sớm hướng dẫn HĐND các cấp về ban hành nghị quyết không chứa quy phạm pháp luật

(Baohatinh.vn) - Đại diện đoàn Hà Tĩnh đánh giá cao những kết quả hoạt động hiệu quả của HĐND các cấp, đồng thời đề xuất một số các giải pháp cần tháo gỡ.

Các đồng chí chủ trì hội nghị (Ảnh: Quochoi.vn)
Các đồng chí chủ trì hội nghị (Ảnh: Quochoi.vn)

Ngày 25/3, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và TP Hà Nội chủ trì.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu đoàn Hà Tĩnh tham dự hội nghị.

24.03.25.HoiNghiTongKetHDND.3.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần đánh giá cao những kết quả hoạt động hiệu quả của HĐND các cấp, đồng thời nêu bật những khó khăn, bất cập cần tiếp tục được quan tâm và đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần phát biểu.
Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần phát biểu.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần bày tỏ thống nhất với nhiều nội dung đại biểu đã phát biểu và cảm ơn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lắng nghe, thấu hiểu, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn hoạt động của HĐND. Những nội dung trong các văn bản này giúp HĐND các cấp thực hiện thuận lợi, nhưng hoạt động thực tế còn một số bất cập.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần đề nghị làm rõ và quy định cụ thể việc phân cấp giữa các cấp chính quyền địa phương. Hiện tại, chưa có quy định rõ ràng phạm vi phân quyền, phân cấp giữa các cấp chính quyền địa phương dẫn đến quá trình thực hiện có một số bất cập.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần đề nghị cần sớm có quy định hướng dẫn về việc xây dựng nghị quyết không chứa quy phạm để giải quyết một số tình huống cụ thể. Bởi theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, HĐND cấp huyện, cấp xã chỉ được ban hành nghị quyết để quy định những vấn đề được luật giao. Trong một số trường hợp nhất định, một số địa phương, đơn vị cấp huyện và cấp xã sẽ ban hành nghị quyết hỗ trợ một số mô hình cụ thể lại liên quan đến bộ thủ tục hành chính, nhưng bộ thủ tục hành chính chỉ được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị cần làm rõ vai trò, vị trí của các ban HĐND trong các văn bản quy phạm pháp luật và quy định liên quan. Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã quy định rất rõ về nhiệm vụ, quyền hạn của các ban HĐND nhưng thực tế hầu hết các đơn vị đều bố trí trưởng ban và phó trưởng ban hoạt động chuyên trách, như vậy tương ứng là hai lãnh đạo.

Tuy nhiên, các ban hội đồng chưa được điều chỉnh trong một số văn bản quy phạm pháp luật, cũng như các quy định liên quan đến địa vị pháp lý và địa vị chính trị, điều kiện hoạt động của các ban HĐND. Do vậy, điều kiện để các ban HĐND thực hiện nhiệm vụ rất khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Nhuần cho rằng cần sớm có quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức biên chế của bộ máy tham mưu giúp việc cho HĐND cấp huyện và cấp xã. Xem xét tăng đại biểu chuyên trách của HĐND cấp tỉnh trong nhiệm kỳ tới là cán bộ thuộc công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh, như vậy không làm tăng thêm biên chế.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng, đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND và các ban HĐND tỉnh bên lề hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng, đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND và các ban HĐND tỉnh bên lề hội nghị.

Chủ đề ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP

Đọc thêm

Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Để đẩy mạnh xuất khẩu gắn với phát triển dịch vụ logistics, Hà Tĩnh sẽ ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, kết nối đồng bộ với mạng lưới giao thông quốc gia, đặc biệt là với KKT Vũng Áng, đồng thời triển khai xây dựng cầu Bến Thủy 3.
Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đến thăm, động viên và chúc Tết tại Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh, Công an phường Thành Sen; Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh).
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những phiếu bầu cử nào là phiếu bầu cử hợp lệ?

Phiếu bầu cử hợp lệ phải do Tổ bầu cử phát ra và có dấu của Tổ bầu cử. Phiếu bầu đủ số lượng đại biểu hoặc bầu ít hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Sáng 12/2, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh đến chúc Tết các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.
Tăng cường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo ANTT cho Nhân dân vui Tết, đón Xuân

Tăng cường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo ANTT cho Nhân dân vui Tết, đón Xuân

Sáng 11/2, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết một số đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn phường Nam Hồng Lĩnh, xã Nghi Xuân, xã Đan Hải, xã Cổ Đạm và xã Lộc Hà. 
Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong bối cảnh nhiều dự án tu bổ, tôn tạo đang được triển khai, ban quản lý các khu di tích cùng nhà thầu đang nỗ lực thi công, đồng thời chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về dâng hương, tri ân các Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.
Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Việc trao tặng huy hiệu Đảng là dịp để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các đảng viên lão thành, đảng viên cao tuổi Đảng đối với sự nghiệp cách mạng.