(Baohatinh.vn) - Sáng 21/3, UBMTTQ tỉnh phối hợp với Trung tâm Phát triển cộng đồng Hà Tĩnh tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giám sát xã hội.
Giám sát xã hội là quá trình thúc đẩy trách nhiệm giải trình của chính quyền các cấp và các đơn vị cung cấp dịch vụ công thông qua việc người dân và những người dịch vụ được tiếp cận thông tin và phản hồi thường xuyên về chương trình/dịch vụ đó.
Dù bao gồm nhiều hình thức và công cụ khác nhau, giám sát xã hội tập trung vào đối thoại giữa người dân và chính quyền. Thông qua đối thoại, người dân, đặc biệt là người yếu thế nêu ra được những vướng mắc và đề xuất các giải pháp; qua đó chính quyền có thể hiểu được nguyện vọng người dân, giải trình những khó khăn và cam kết cải thiện chính sách hoặc dịch vụ.
Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng Lê Văn Định: “Muốn thực hiện được giám sát xã hội bằng việc đưa các công cụ vào và theo quy trình như Trung tâm Phát triển cộng đồng đã triển khai ở Vũ Quang trong thời gian qua đòi hỏi phải có nguồn lực”
Thời gian qua, hoạt động giám sát ngày càng được đổi mới. Đặc biệt, với sự ra đời của Quyết định số 217, 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI), lần đầu tiên hệ thống MTTQQ được thành lập đoàn giám sát độc lập.
Hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Hiện toàn tỉnh đã thành lập 262 ban giám sát đầu tư của cộng đồng (trong đó có 181 ban thanh tra nhân dân đồng thời là ban giám sát đầu tư cộng đồng). Trong 10 năm qua (2006 - 2016), ban giám sát đầu tư cộng đồng đã giám sát 16.520 công trình; phát hiện và đề nghị điều chỉnh 1.800 công trình chưa đảm bảo chất lượng. Năm 2015, thanh tra, giám sát 1.527 công trình, trong đó đã kiến nghị bổ sung, điều chỉnh một số nội dung, hạng mục ở 177 công trình.
Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh Bùi Nhân Sâm: Để nâng cao chất lượng hoạt động giám sát đầu tư của cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, chi bộ thôn; chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát của HĐND, MTTQ cấp xã với hoạt động giám sát cộng đồng tại thôn; phát huy sự tham gia của người dân, tạo sự thống nhất, đồng thuận của cộng đồng dân cư trong hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng
Hội thảo được nghe chia sẻ của Trung tâm Phát triển cộng đồng Hà Tĩnh về các hoạt động giám sát tại huyện Vũ Quang từ năm 2012 - 2017; nghe trình bày về định hướng giám sát xã hội của AFAP Việt Nam và các hoạt động trong năm 2017 tại địa phương; thảo luận kế hoạch hoạt động giám sát xã hội trong thời gian tới; hướng dẫn một số nội dung thực hiện các hoạt động giám sát…
Theo định hướng của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 có sự thay đổi theo hướng tiếp cận năng lực, tích hợp liên môn, tăng cường tính phân hoá. Với mục tiêu hướng đến đánh giá năng lực toàn diện, thay vì chỉ kiểm tra kiến thức đơn thuần, liệu phương pháp "học tủ", "học lệch" có còn là "lối tắt" trong thi cử?
Ngành y tế Hà Tĩnh sẽ tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế, trong cộng đồng.
Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã tạo chuyển biến về nhận thức và hành động trong các cấp hội phụ nữ ở Hà Tĩnh nói riêng, các tầng lớp nhân dân nói chung.
Những mô hình chăn nuôi từ “Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo” đã giúp nhiều hộ dân tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cải thiện việc làm, nâng cao thu nhập.
Hà Tĩnh đang nâng cao khả năng thích ứng thiên tai, hưởng ứng tuần lễ phòng, chống thiên tai 2025 với chủ đề "Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai".
Trong một tháng (từ 15/5 đến 15/6), Bộ Y tế thành lập 15 tổ kiểm tra liên quan đến lĩnh vực dược, mỹ phẩm, y dược cổ truyền, sữa, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế...
Sáng 22/5, Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-5 tuổi đến năm 2030, cùng chính sách miễn, hỗ trợ học phí cho một số cấp học.
Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong dịp hè, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã chỉ đạo các trường trên địa bàn tăng cường giáo dục kỹ năng phòng, tránh đuối nước cho các em.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh khuyến cáo, mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trong thức ăn sinh sôi, nếu thực phẩm không được chế biến, bảo quản an toàn thì có thể gây ngộ độc.
Nỗi lo di chuyển xa để chữa bệnh đã vơi bớt đối với bệnh nhân chạy thận ở Hương Sơn (Hà Tĩnh). Bởi giờ đây, Trung tâm Y tế huyện đã là nơi họ được tiếp cận hệ thống máy móc tiên tiến và nhận được sự tận tình, trách nhiệm từ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng.
Đây là một trong những yêu cầu mà UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra với UBND cấp huyện trong quá trình chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025 - 2026.
Bước vào mùa nắng nóng, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp “hạ nhiệt” hiệu quả tại nơi làm việc cho công nhân.
Sau thời gian khởi công, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8C đoạn quốc lộ 8 - đường Hồ Chí Minh (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) thi công ì ạch, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.
Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, thời tiết nóng gắt cộng thêm việc sinh hoạt không điều độ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đột quỵ, nhất là đối với người trẻ.
Lãnh đạo tỉnh đề nghị ngành Giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục, đào tạo; quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo tâm huyết, trách nhiệm.
Với nhiều cách làm sáng tạo trong công tác an sinh xã hội, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã đạt được nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống cho người dân.
Với những chương trình "đấu trí" sôi nổi, hấp dẫn, các bạn nhỏ Trường Mầm non quốc tế Trung Kiên (TP Hà Tĩnh) đã có cơ hội rèn luyện kỹ năng, giao lưu, kết nối và học hỏi.
Là huyện miền núi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên Hương Khê là địa phương có số nhà tạm, nhà dột nát cần phải xóa nhiều nhất Hà Tĩnh. Với quyết tâm: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện đã huy động các nguồn lực và bằng nhiều cách làm sáng tạo đã về đích chương trình sớm hơn so với kế hoạch đề ra.
Kỳ đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường Albert Einstein năm nay hiện đang thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh đăng ký tham gia. Điều gì tạo nên sức hút ở lớp 6 của ngôi trường này?
Đã qua cao điểm dịch cúm nhưng vẫn còn không ít người dân Hà Tĩnh phải nhập viện do chủ quan. Đây cũng là điều đáng lo ngại trước nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 hiện nay.
Không chỉ nổi bật về chuyên môn, thầy Kiều Thế Thành (Trường THPT Cù Huy Cận, Vũ Quang, Hà Tĩnh), còn là tấm gương sáng về sự tận tâm và hết lòng vì học sinh thân yêu.
Tập 7 của chương trình “Ô cửa tiếng Anh” mùa 2 đã mang đến một trận đấu đầy hấp dẫn và gay cấn giữa hai đội thi đến từ Trường THCS Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) và Trường THCS Phú Gia (huyện Hương Khê).
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cách làm quyết liệt, đến nay huyện Đức Thọ đã hoàn thiện xây dựng 67/67 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được hỗ trợ xây dựng đã tạo động lực cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, phát triển cuộc sống mới.
Nhiều mô hình đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh Hà Tĩnh được triển khai, song, trái với thời điểm mới ra mắt, các mô hình dần để lộ nhiều hạn chế.