Tập trung xử lý đơn thư của công dân theo quy định pháp luật

(Baohatinh.vn) - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung xác minh đơn thư của công dân để tiếp tục xử lý theo đúng thời hạn, trình tự quy định và sớm có văn bản trả lời.

Được sự ủy quyền của Thường trực Tỉnh ủy, sáng 19/12, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương cùng dự.

Tập trung xử lý đơn thư của công dân theo quy định pháp luật

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 12/2022.

Tại phiên tiếp công dân, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn đã báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại các phiên tiếp công dân định kỳ và kết quả tiếp nhận, xử lý đơn thư tháng 12/2022.

Tập trung xử lý đơn thư của công dân theo quy định pháp luật

Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn báo cáo tại phiên tiếp công dân.

Trong phiên tiếp công dân định kỳ các tháng trước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo cơ quan chức năng tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo. Đến thời điểm này, có 5 vụ việc chưa được giải quyết xong.

Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 11/2022, Thường trực Tỉnh ủy ủy quyền cho đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, đã trực tiếp tiếp 8 lượt công dân, chỉ đạo 8 vụ việc, trong đó có 7 vụ việc thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Từ ngày 13/11 - 13/12/2022, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tiếp nhận, phân loại, nghiên cứu tham mưu và xử lý 30 đơn (7 đơn khiếu nại, 5 đơn tố cáo và 18 đơn kiến nghị, phản ánh). Trong đó, 9 đơn Thường trực Tỉnh ủy chuyển đến; 8 đơn công dân gửi đến Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh; số còn lại gửi đến Ban Nội chính Tỉnh ủy và đồng chí Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.

Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chuyển 2 đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết; xác minh, tham mưu báo cáo Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết 7 vụ việc; số còn lại lưu đơn do không đủ điều kiện xử lý, lập hồ sơ lưu trữ, theo dõi.

Tập trung xử lý đơn thư của công dân theo quy định pháp luật

Thường trực và các ban HĐND tỉnh đã tiếp nhận, xử lý 6 đơn thư của tổ chức, công dân (1 đơn khiếu nại; 5 đơn kiến nghị, phản ánh); đã xử lý 6/6 đơn, đạt tỷ lệ 100%.

Thường trực và các ban HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp Thường trực HĐND tỉnh; triển khai giám sát chuyên đề và các cuộc khảo sát thường xuyên, qua đó giám sát, xem xét, kiến nghị các cơ quan hữu quan tập trung giải quyết một số vấn đề mà cử tri quan tâm.

Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh đã kịp thời tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến UBND tỉnh để trả lời ngay tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh; đồng thời chất vấn các nhóm lĩnh vực, liên quan đến nội dung một số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân.

Tiếp đó, Ban Tiếp công dân tỉnh báo cáo kết quả công tác năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023 (từ ngày 1/1/2022 đến ngày 10/12/2022). Kết quả, có 315 lượt công dân đăng ký với 61 vụ việc (khiếu nại 9, tố cáo 3, kiến nghị, phản ánh 49).

Tập trung xử lý đơn thư của công dân theo quy định pháp luật

Phó Trưởng ban Tiếp công dân tỉnh Nguyễn Việt Dũng báo cáo kết quả công tác năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023.

Về tiếp dân thường xuyên, Ban đã mời các sở, ngành và địa phương có công dân được tiếp để giải thích, trả lời cho các công dân rõ và giao UBND các huyện tiếp nhận, xem xét, xử lý theo đúng thẩm quyền 136 trường hợp; còn 21 trường hợp khác, đã hướng dẫn công dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

Tập trung xử lý đơn thư của công dân theo quy định pháp luật

Trong năm, Ban đã tiếp nhận và xử lý 1.080 đơn (khiếu nại 247; tố cáo 67; kiến nghị, phản ánh 766), tăng 124 đơn so với năm 2021. Đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết và trả lời công dân 28 vụ việc; tham mưu văn bản giao, chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết 281 vụ việc.

Ban đã trực tiếp mời công dân đến làm việc 27 vụ việc chốt nội dung đơn, tham mưu xử lý theo quy định; đã hướng dẫn trực tiếp công dân gửi 165 đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; còn 550 đơn không đủ điều kiện xử lý lập hồ sơ lưu trữ, theo dõi theo quy định...

Đối với 290 vụ việc UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, Ban Tiếp công dân tỉnh có phiếu chuyển đơn và tổng hợp kết quả thực hiện kết luận của lãnh đạo tỉnh tại các phiên tiếp công dân định kỳ. Kết quả, 241 vụ việc có báo cáo, trả lời đúng hạn (đạt 83,10%); 14 vụ việc có báo cáo, trả lời nhưng quá hạn (chiếm 4,82%); 35 vụ việc đang giải quyết trong hạn (chiếm 12,08%); không có vụ việc quá hạn nhưng chưa có báo cáo, giải trình.

Tại phiên tiếp công dân sáng nay, ông Nguyễn Huy Cổn (phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh) đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai giữa gia đình với bà Tạ Thị Tương (phường Hưng Trí).

Tập trung xử lý đơn thư của công dân theo quy định pháp luật

Ông Nguyễn Huy Cổn (phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh) trình bày nội dung khiếu nại.

Các đồng chí chủ trì đã giao cấp ủy, chính quyền TX Kỳ Anh và các cơ quan liên quan giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, sớm có văn bản trả lời cho công dân.

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Phú (xã Kim Song Trường, Can Lộc) - đại diện cho một số hộ dân trong xã trình bày nội dung liên quan tới công tác phòng, chống tham nhũng tại địa phương.

Tập trung xử lý đơn thư của công dân theo quy định pháp luật

Ông Nguyễn Văn Phú (xã Kim Song Trường, Can Lộc) - đại diện cho một số hộ dân ở Kim Song Trường trình bày nội dung liên quan tới công tác phòng, chống tham nhũng tại địa phương.

Các đồng chí chủ trì đã tiếp nhận đơn thư của ông Phú để chỉ đạo các cấp, ngành có thẩm quyền kịp thời vào cuộc xác minh, làm rõ.

Cũng trong sáng nay, ngoài phiên tiếp công dân của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương cũng đã trực tiếp giải đáp, làm rõ những kiến nghị, phản ánh của công dân trên các lĩnh vực và báo cáo với các đồng chí chủ trì.

Tập trung xử lý đơn thư của công dân theo quy định pháp luật

Cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh tiếp ông Nguyễn Trinh Quyền (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) về nội dung rạn nứt nhà ở do thi công dự án ven biển.

Theo đó, trong thời gian 1 buổi, Sở TN&MT, Thanh tra tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh đã tiếp 4 lượt công dân liên quan đến tranh chấp đất đai; đo vẽ hồ sơ địa chính không đúng quy định của pháp luật; rạn nứt nhà ở do thi công dự án ven biển...

Kết luận phiên tiếp công dân, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung xác minh đơn thư của công dân để tiếp tục xử lý theo đúng thời hạn, trình tự quy định và sớm có văn bản trả lời cho công dân.

Tập trung xử lý đơn thư của công dân theo quy định pháp luật

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải kết luận tại phiên tiếp công dân.

Đồng thời, tiếp làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức của công dân; việc đảm bảo quyền lợi cho công dân cần phải dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chủ đề Tiếp công dân định kỳ tại Hà Tĩnh

Đọc thêm

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về trọng tâm công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức, cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng (Thông báo số 90-TB/VPTW, ngày 10/6/2026).
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, mỗi bước phát triển của Hà Tĩnh hôm nay đều được kế thừa từ những nền tảng mà các thế hệ cán bộ đi trước đã dày công xây dựng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn những đóng góp quý báu của các đồng chí đối với tỉnh nhà.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Đề xuất giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2026 - 2030

Đề xuất giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2026 - 2030

Tại hội thảo chuyên đề "Kinh tế tập thể tỉnh Hà Tĩnh trong giai đoạn mới - Nhiệm vụ, giải pháp và chính sách", các đại biểu đã phân tích thực trạng, khó khăn, đề xuất giải pháp để xây dựng các chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2026 - 2030 đảm bảo khả thi, hiệu quả.
Sắp xếp 1.823 thôn, tổ dân phố, Hà Tĩnh hình thành 749 đơn vị mới

Sắp xếp 1.823 thôn, tổ dân phố, Hà Tĩnh hình thành 749 đơn vị mới

Hà Tĩnh sẽ sắp xếp, tổ chức lại 1.823 thôn, tổ dân phố để thành lập 749 thôn, tổ dân phố mới; 78 thôn, tổ dân phố không sắp xếp. Sau khi hoàn thành sắp xếp, toàn tỉnh có 827 thôn, tổ dân phố; giảm 1.074 thôn, tổ dân phố so với hiện nay (tỷ lệ giảm 56,50%).
Tôi là công an xã – người giữ bình yên từ cơ sở

Tôi là công an xã

Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Vẫn còn tình trạng trụ sở, tài sản công dôi dư sau sắp xếp chậm được xử lý

Vẫn còn tình trạng trụ sở, tài sản công dôi dư sau sắp xếp chậm được xử lý

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 10/6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét 7 nội dung quan trọng, trong đó cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát và Đề cương giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng trụ sở làm việc sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp tổ chức, bộ máy và đơn vị hành chính”.
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Tối 9/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba từ ngày 7 - 9/6/2026, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng.
Phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm". Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.
“Bà đỡ” cho giấc mơ khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

“Bà đỡ” cho giấc mơ khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

Việc thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp để triển khai Đề án 2415 được kỳ vọng sẽ trở thành “bạn đồng hành” tin cậy, giúp nhiều phụ nữ Hà Tĩnh tự tin biến ý tưởng thành sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tạo sinh kế bền vững.
Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp thôn, tổ dân phố bảo đảm dân chủ, công khai

Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp thôn, tổ dân phố bảo đảm dân chủ, công khai

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng và một số nhiệm vụ trọng tâm.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!