Chính phủ Thái triển khai 30 máy bay tạo mưa trên toàn quốc, nhằm giảm tình trạng ô nhiễm, khô hạn tại các vùng nông nghiệp quan trọng.
Thái Lan thông báo triển khai chương trình gây mưa nhân tạo hàng năm từ ngày 29/2, thiết lập 7 trung tâm để điều phối 24 máy bay của Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia cùng 6 phi cơ của Không quân Hoàng gia tham gia hoạt động gieo mây, làm mưa nhân tạo.
Chương trình sẽ kéo dài trong tháng 3 và tháng 4, nhằm giảm tác động của biến đổi khí hậu đối với ngành nông nghiệp, ngăn mưa đá, cháy rừng và giảm tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn, Bộ trưởng Nông nghiệp Thamanat Prompow cho biết.
Máy bay tạo mây gây mưa nhân tạo bay trên bầu trời Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post
Bangkok, Chiang Mai và nhiều thành phố khác ở Thái Lan đã phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí trong những năm gần đây, thường trở nên tồi tệ hơn khi mùa khô bắt đầu vào tháng 12, chủ yếu do đốt rơm rạ, cháy rừng ở các nước láng giềng và khí thải giao thông.
Chương trình gây mưa nhân tạo cũng được kỳ vọng sẽ bổ sung nước cho các hồ chứa để tăng cường tưới tiêu nông nghiệp.
Cục Khí tượng Thái Lan cảnh báo mùa hè năm nay "rất khắc nghiệt", khi nhiệt độ một số khu vực có thể tăng tới 44,5℃. Năm ngoái, nhiều vùng ở Thái Lan ghi nhận mức nhiệt cảm nhận trên 50℃, đẩy nhu cầu tiêu thụ điện lên mức cao kỷ lục.
35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Ngày 27/5, Israel tuyên bố đã tiêu diệt Mohammad Odeh, thủ lĩnh mới được bổ nhiệm của cánh vũ trang Hamas tại Dải Gaza, chỉ 10 ngày sau khi người tiền nhiệm của ông này thiệt mạng trong một cuộc tấn công khác của Israel.
Ken Paxton, người được ông Trump ủng hộ, đánh bại thượng nghị sĩ John Cornyn để giành đề cử của đảng Cộng hòa tại Texas trong cuộc đua vào Thượng viện.
Đợt nắng nóng đến sớm bất thường đang xô đổ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu, trong bối cảnh giới khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu khiến thời tiết cực đoan trở nên nguy hiểm hơn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Châu Âu đang chuẩn bị đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt hơn trong tuần này, sau khi nhiều khu vực trên lục địa vừa trải qua mức nhiệt kỷ lục vào cuối tuần qua.
Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Khi vừa đi siêu thị về, Hoàng Anh thấy cảnh sát đứng trước cửa, yêu cầu cả gia đình rời đi ngay vì bồn hóa chất gần nhà ở California có nguy cơ phát nổ.
Mỹ tuyên bố chưa vội ký thỏa thuận hòa bình, tiếp tục phong tỏa hàng hải và có thể tấn công Iran trở lại. Trong khi đó, Tehran cảnh báo đáp trả cứng rắn nếu xung đột tái diễn.
Ngày 24/5, Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) cho biết đã xác định được danh tính đối tượng nổ súng gần một chốt kiểm soát an ninh bên ngoài Nhà Trắng vào tối 23/5.
Hàng chục nghìn người đã xuống đường tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 23/5 để yêu cầu Thủ tướng Pedro Sanchez từ chức, trong bối cảnh chính phủ của ông tiếp tục chịu áp lực từ hàng loạt bê bối tham nhũng và điều tra chính trị gây tranh cãi.
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng leo thang giữa hai nhà lãnh đạo, đẩy quốc gia này vào giai đoạn bất ổn chính trị mới trong bối cảnh nền kinh tế đang gánh khoản nợ công khổng lồ.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!