Dương Anh Vũ, một thanh niên người Việt, trở thành người nước ngoài đầu tiên được vinh danh trong Sách Kỷ lục Thái Lan với khả năng ghi nhớ hàng chục nghìn mục dữ liệu.
Dương Anh Vũ trình diễn khả năng ghi nhớ tại trường đại học Chulalongkorn, Bangkok. Ảnh: Thailand book of records
Hôm 26/3, trường đại học Chulalongkorn, Bangkok, tổ chức buổi xác lập kỷ lục về trí nhớ cho Dương Anh Vũ.
Trong vòng hai giờ, Vũ đã trình diễn khả năng ghi nhớ 108 cột dữ liệu khác nhau về văn hóa, kinh tế, chính trị và xã hội của 206 quốc gia trên thế giới, với 22.248 mục dữ liệu như tổng diện tích, dân số, thủ đô, trữ lượng dầu thô, GDP, GDP trên đầu người, tiền tệ, hệ thống chính trị...
Ngoài ra, Vũ còn định vị các địa danh trên một bản đồ thế giới trống mà không sai một lỗi nào.
4 quan chức của tổ chức Sách Kỷ lục Thái Lan, một giáo sư của trường đại học Chulalongkorn cùng 28 sinh viên đã cùng chứng kiến và xác thực khả năng của ghi nhớ siêu đẳng của Vũ.
Sách Kỷ lục Thái Lan đã trao giấy chứng nhận Vũ xác lập kỷ lục về trí nhớ. Vũ là người nước ngoài thứ hai có tên trong Sách Kỷ lục Thái Lan và là người nước ngoài duy nhất được vinh danh về trí nhớ trong sách này.
Cũng trong hôm đó, Vũ đã đăng ký lập kỷ lục nhớ hơn 1.000 tác phẩm văn chương, nhớ và định vị 20.000 địa danh trên bản đồ.
Vũ nhận giấy chứng nhận xác lập kỷ lục về trí nhớ của Sách Kỷ lục Thái Lan. Ảnh: Thailand book of records
Sau buổi xác lập kỷ lục, Vũ cho biết anh là người Ninh Thuận. Anh từng bị lưu ban, thi lại, cấp 2 học trường bán công, cấp 3 học bổ túc tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Phan Rang. Tuy nhiên, hiện anh đã tốt nghiệp cao học và đang tiến hành nghiên cứu sinh.
Việc đưa thư viện đồ chơi vào hoạt động tại các trường mầm non ở Hà Tĩnh đã mở ra không gian trải nghiệm thú vị, giúp trẻ em sớm hình thành thói quen đọc sách và thỏa sức sáng tạo.
Chủ động tiêm chủng không chỉ là cách mỗi người dân Hà Tĩnh bảo vệ sức khỏe của chính mình mà còn góp phần tạo nên “lá chắn” vững chắc cho cộng đồng, giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh, hướng tới xã hội an toàn, khỏe mạnh.
Suốt hơn 40 năm qua, đôi bàn tay của bà Nguyễn Thị Thương (SN 1971, thôn Yên Lạc, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) chưa bao giờ thôi gắn bó với từng nếp lá tơi. Những đường khâu tỉ mẩn không chỉ tạo nên tấm áo che nắng che mưa cho người nông dân, mà còn âm thầm gói ghém cả khát vọng gìn giữ hồn cốt nghề xưa...
Để đáp ứng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội mới nhất 2026, người mua phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại tỉnh/thành phố có dự án nhà ở xã hội muốn mua và có mức thu nhập dưới mức quy định.
Từ những nỗ lực của thầy và trò, tại mỗi kỳ thi, giáo dục Hà Tĩnh lại thêm “mùa quả ngọt”. Thành tích tự hào tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế là minh chứng cho hành trình bền bỉ vun đắp tri thức và khát vọng “vươn ra biển lớn” của học sinh Hà Tĩnh.
Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực tri ân gia đình chính sách và người có công với cách mạng.
Bệnh sỏi tiết niệu khá phổ biến nhưng nhiều người có tâm lý chủ quan. Bác sĩ CK II Phan Văn Hùng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về bệnh lý này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Năm 2026, Hà Tĩnh phấn đấu giới thiệu, giải quyết việc làm cho ít nhất 17.000 lao động địa phương vào làm việc tại các doanh nghiệp, trong đó, thu hút khoảng 3.700 lao động xa quê.
Không chỉ góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình nhà ở, những “ngày công 0 đồng” đang trở thành điểm tựa quan trọng, giúp nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách ở Hà Tĩnh hiện thực hóa giấc mơ an cư.
Việc phục hồi Trường học Phúc Giang không chỉ là bảo tồn di sản quý, mà còn góp phần khơi dậy giá trị truyền thống hiếu học, tạo động lực phát triển văn hóa, du lịch Hà Tĩnh.
Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập, nhiều trường học tổ chức giáo dục truyền thống gắn trải nghiệm, lan tỏa niềm tự hào, bồi đắp lý tưởng cho học sinh Hà Tĩnh.
Dạy thêm, học thêm – câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt. Khi chính sách có điều chỉnh, liệu những “nút thắt” lâu nay đã thực sự được tháo gỡ? Nội dung này sẽ được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Trước chủ trương thống nhất sử dụng một bộ sách giáo khoa từ năm học 2026–2027, nhiều trường học ở Hà Tĩnh chủ động xây dựng phương án vừa đảm bảo hiệu quả dạy học, vừa tránh lãng phí nguồn sách.
iSchool Summer Camp 2026 hứa hẹn mang đến một mùa hè sôi động, bổ ích, nơi học sinh vừa học vừa chơi, phát triển toàn diện kỹ năng và tư duy ở cấp học từ mầm non đến THPT.
Các phương pháp “thải độc” lan truyền trên mạng xã hội như nhịn ăn thanh lọc, uống nước theo công thức riêng hay thụt đại tràng bằng cà phê… đang tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe nếu áp dụng thiếu kiểm chứng.
Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng Tư lịch sử, khắp các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ khí thế thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.
Các xã Lộc Hà, Mai Phụ, Hồng Lộc, Đông Kinh (Hà Tĩnh) đang rơi vào tình trạng ùn ứ rác thải, nguy cơ ô nhiễm gia tăng vì chưa tìm được "đối tác" thu gom, xử lý phù hợp, lâu dài.
Lựa chọn môi trường học tập ở bậc tiểu học luôn là quyết định quan trọng với mỗi gia đình. Chính từ những trăn trở ấy, sức hút của Trường Albert Einstein được khẳng định qua niềm tin và trải nghiệm thực tế của phụ huynh, học sinh.
50 lá thư, gần 1.000 cánh hạc giấy do học sinh Trường Tiểu học thị trấn Phố Châu (xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) thực hiện đã trở thành những “nhịp cầu” nối đất liền với đảo xa, góp phần bồi đắp tình yêu Tổ quốc trong tâm hồn thế hệ măng non.
Cùng với các tổ chức xã hội, cộng đồng, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đang được nhiều trường học ở Hà Tĩnh hưởng ứng, giúp các học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.
Giữa nhịp sống số, Hà Tĩnh đang nỗ lực thúc đẩy văn hóa đọc bằng những cách làm mới, qua đó lan tỏa những thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho trẻ em, với nhiều suất khám mắt miễn phí nhằm hỗ trợ phát hiện và kiểm soát sớm tình trạng cận thị.
Cá thể cu li nhỏ và diều hoa Miến Điện được người dân xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) tự nguyện bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học.
Tối 19/4, trước thông tin về việc cảnh sát Áo phát hiện thuốc diệt chuột trong thức ăn dặm HiPP, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương rà soát sản phẩm này trên toàn quốc.