Thầy giáo Hà Tĩnh 19 lần hiến máu cứu người: “Lần đầu hiến máu, tôi rất lo lắng”

(Baohatinh.vn) - 19 lần tham gia hiến máu, trong đó có 2 lần hiến máu sống, thầy giáo Phạm Xuân Thiện (SN 1978, giáo viên Trường THPT Kỳ Anh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trở thành tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp thầy Thiện là nụ cười hồn hậu. Trò chuyện với thầy, được biết, từ lần tham gia hiến máu đầu tiên vào năm 2000 - khi còn là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Vinh (nay là Trường Đại học Vinh), đến nay, thầy đã có đến 19 lần hiến máu tình nguyện.

Thầy giáo Hà Tĩnh 19 lần hiến máu cứu người: “Lần đầu hiến máu, tôi rất lo lắng”

Thầy giáo Phạm Xuân Thiện đã có 19 lần tham gia hiến máu nhân đạo.

Thầy Thiện cho biết: "Lần đầu tôi hiến máu là để cứu một người bạn bị tai nạn giao thông. Lúc ấy, tôi đưa bạn vào cấp cứu tại bệnh viện, bạn bị mất máu rất nhiều. Đứng trước ngưỡng cửa sinh tử của bạn, vì có cùng nhóm máu, tôi đã quyết định hiến máu nhưng rất lo lắng, hồi hộp. Từ lần đầu tiên đó, tôi hiểu được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người và bắt đầu tham gia nhiều lần hiến máu nhân đạo”.

Về giảng dạy môn giáo dục thể chất tại Trường THPT Kỳ Anh, thầy Phạm Xuân Thiện luôn tâm huyết với phong trào tình nguyện của nhà trường, của địa phương, đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện.

Thầy giáo Hà Tĩnh 19 lần hiến máu cứu người: “Lần đầu hiến máu, tôi rất lo lắng”

Một giờ dạy thể dục của thầy Thiện.

“Hồi đó, việc hiến máu chưa sôi nổi như bây giờ. Nhiều người còn tâm lý lo lắng, e ngại. Không ít phụ huynh vì sợ hiến máu ảnh hưởng đến sức khỏe nên không muốn cho con em mình tham gia..”, thầy Thiện chia sẻ.

Với cương vị là Bí thư Đoàn trường, ngoài việc nêu gương trong các hoạt động hiến máu hàng năm, thầy Thiện tích cực vận động cán bộ, giáo viên của trường tham gia hiến máu bằng nhiều hình thức. Nhờ thế, phong trào hiến máu ở Trường THPT Kỳ Anh ngày càng lan tỏa.

Thầy giáo Hà Tĩnh 19 lần hiến máu cứu người: “Lần đầu hiến máu, tôi rất lo lắng”

Thầy Thiện tham gia hiến máu nhân đạo tại Ngày hội hiến máu nhân đạo năm 2019 do TX Kỳ Anh tổ chức. (Ảnh tư liệu)

“Trước đây, tôi từng không dám đăng ký hiến máu vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc bị lây nhiễm bệnh từ người khác. Nhưng nhờ có thầy Thiện giải thích, động viên nên tôi đã mạnh dạn tham gia. Đến bây giờ, tôi đã là một thành viên thường xuyên trong phong trào hiến máu nhân đạo” - cô Trần Thị Thảo, Trường THPT Kỳ Anh chia sẻ.

Hơn 20 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, thầy Phạm Xuân Thiện vẫn luôn là tình nguyện viên trong phong trào hiến máu. "Tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa, vì giọt máu của mình có thể góp phần duy trì sự sống cho những người bệnh. Vì vậy, nếu còn sức khỏe thì tôi còn tham gia hiến máu tiếp” - Thầy tâm sự.

Thầy giáo Hà Tĩnh 19 lần hiến máu cứu người: “Lần đầu hiến máu, tôi rất lo lắng”

Thầy giáo Phạm Xuân Thiện đã tạo sự lan toả tích cực trong phong trào hiến máu của địa phương (Trong ảnh: Một giờ dạy lý thuyết của thầy Thiện tại lớp).

Ông Nguyễn Hữu Đại - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TX Kỳ Anh cho biết: "Không chỉ tích cực hiến máu, thầy Phạm Xuân Thiện còn sáng tạo trong phương pháp tuyên truyền, vận động, góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng”.

Chủ đề Hiến máu cứu người ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Việc tìm người - Cơ hội vàng cho lao động Hà Tĩnh

Vấn đề hôm nay: Việc tìm người - Cơ hội vàng cho lao động Hà Tĩnh

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hàng loạt dự án lớn được triển khai. Nhu cầu lao động vì thế tăng mạnh. Vì sao một tỉnh có hàng chục nghìn lao động làm việc ngoài tỉnh, thậm chí ở nước ngoài… nhưng doanh nghiệp trong tỉnh vẫn “khát” nhân lực? Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Có những con người không cần đứng ở trung tâm ánh đèn để tỏa sáng. Họ chọn cách đi chậm, nói khẽ và làm việc bền bỉ bằng thứ ánh sáng rất riêng, ánh sáng của trách nhiệm và lòng nhân ái. Tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Hậu Anh là một người như thế.
Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc trong học đường

Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc trong học đường

Dạy âm nhạc theo hướng tăng cường trải nghiệm giúp học sinh Hà Tĩnh được trực tiếp sử dụng nhạc cụ, tự tin cất cao tiếng hát và cảm nhận nghệ thuật bằng trọn vẹn cảm xúc của mình.
Năm 2026 đề phòng các đợt nắng nóng kỷ lục

Năm 2026 đề phòng các đợt nắng nóng kỷ lục

Năm 2026 số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông có xu hướng giảm, đặc biệt vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên, nắng nóng được nhận định sẽ gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2025.
Hào hứng từ những giờ học đầu xuân mới

Hào hứng từ những giờ học đầu xuân mới

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, gần 390.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Hà Tĩnh đã trở lại trường trong không khí rộn ràng, nền nếp với khí thế quyết tâm, sẵn sàng chinh phục các mục tiêu mới.
6 thay đổi tuyển sinh đại học từ năm 2026

6 thay đổi tuyển sinh đại học từ năm 2026

Cửa xét tuyển học bạ hẹp hơn, số nguyện vọng, phương thức xét tuyển, lợi thế từ các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS đều giảm, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Khí thế mới từ mùa xuân mới

Khí thế mới từ mùa xuân mới

Kỳ nghỉ tết Nguyên đán khép lại trong không khí an lành, ấm áp, đong đầy yêu thương. Tết bình yên, no ấm đã tiếp thêm tinh thần để mỗi người dân Hà Tĩnh có thêm động lực trong chặng đường mới.
Sẵn sàng cho giờ học đầu năm

Sẵn sàng cho giờ học đầu năm

Kỳ nghỉ Tết khép lại, giáo viên và học sinh Hà Tĩnh đang chủ động chuẩn bị kiến thức, sắp xếp lại nền nếp sinh hoạt, sẵn sàng bước vào những giờ học đầu năm mới...
Ai được tăng lương cao nhất trong năm nay?

Ai được tăng lương cao nhất trong năm nay?

Năm 2026 ghi nhận hàng loạt chính sách tiền lương mới có hiệu lực, tác động đến nhiều nhóm đối tượng từ người lao động khu vực doanh nghiệp đến cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Đáng chú ý, lương tối thiểu vùng tăng 7,2%, nhà giáo được ưu tiên xếp lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp...
Trang trọng lễ mừng thọ người cao tuổi

Trang trọng lễ mừng thọ người cao tuổi

Tại các địa phương ở Hà Tĩnh, lễ mừng thọ được tổ chức trang trọng, ấm áp, thể hiện truyền thống "kính lão đắc thọ" và sự tri ân sâu sắc của cộng đồng đối với các bậc cao niên.