Thầy giáo Hà Tĩnh 19 lần hiến máu cứu người: “Lần đầu hiến máu, tôi rất lo lắng”

(Baohatinh.vn) - 19 lần tham gia hiến máu, trong đó có 2 lần hiến máu sống, thầy giáo Phạm Xuân Thiện (SN 1978, giáo viên Trường THPT Kỳ Anh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trở thành tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp thầy Thiện là nụ cười hồn hậu. Trò chuyện với thầy, được biết, từ lần tham gia hiến máu đầu tiên vào năm 2000 - khi còn là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Vinh (nay là Trường Đại học Vinh), đến nay, thầy đã có đến 19 lần hiến máu tình nguyện.

Thầy giáo Hà Tĩnh 19 lần hiến máu cứu người: “Lần đầu hiến máu, tôi rất lo lắng”

Thầy giáo Phạm Xuân Thiện đã có 19 lần tham gia hiến máu nhân đạo.

Thầy Thiện cho biết: "Lần đầu tôi hiến máu là để cứu một người bạn bị tai nạn giao thông. Lúc ấy, tôi đưa bạn vào cấp cứu tại bệnh viện, bạn bị mất máu rất nhiều. Đứng trước ngưỡng cửa sinh tử của bạn, vì có cùng nhóm máu, tôi đã quyết định hiến máu nhưng rất lo lắng, hồi hộp. Từ lần đầu tiên đó, tôi hiểu được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người và bắt đầu tham gia nhiều lần hiến máu nhân đạo”.

Về giảng dạy môn giáo dục thể chất tại Trường THPT Kỳ Anh, thầy Phạm Xuân Thiện luôn tâm huyết với phong trào tình nguyện của nhà trường, của địa phương, đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện.

Thầy giáo Hà Tĩnh 19 lần hiến máu cứu người: “Lần đầu hiến máu, tôi rất lo lắng”

Một giờ dạy thể dục của thầy Thiện.

“Hồi đó, việc hiến máu chưa sôi nổi như bây giờ. Nhiều người còn tâm lý lo lắng, e ngại. Không ít phụ huynh vì sợ hiến máu ảnh hưởng đến sức khỏe nên không muốn cho con em mình tham gia..”, thầy Thiện chia sẻ.

Với cương vị là Bí thư Đoàn trường, ngoài việc nêu gương trong các hoạt động hiến máu hàng năm, thầy Thiện tích cực vận động cán bộ, giáo viên của trường tham gia hiến máu bằng nhiều hình thức. Nhờ thế, phong trào hiến máu ở Trường THPT Kỳ Anh ngày càng lan tỏa.

Thầy giáo Hà Tĩnh 19 lần hiến máu cứu người: “Lần đầu hiến máu, tôi rất lo lắng”

Thầy Thiện tham gia hiến máu nhân đạo tại Ngày hội hiến máu nhân đạo năm 2019 do TX Kỳ Anh tổ chức. (Ảnh tư liệu)

“Trước đây, tôi từng không dám đăng ký hiến máu vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc bị lây nhiễm bệnh từ người khác. Nhưng nhờ có thầy Thiện giải thích, động viên nên tôi đã mạnh dạn tham gia. Đến bây giờ, tôi đã là một thành viên thường xuyên trong phong trào hiến máu nhân đạo” - cô Trần Thị Thảo, Trường THPT Kỳ Anh chia sẻ.

Hơn 20 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, thầy Phạm Xuân Thiện vẫn luôn là tình nguyện viên trong phong trào hiến máu. "Tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa, vì giọt máu của mình có thể góp phần duy trì sự sống cho những người bệnh. Vì vậy, nếu còn sức khỏe thì tôi còn tham gia hiến máu tiếp” - Thầy tâm sự.

Thầy giáo Hà Tĩnh 19 lần hiến máu cứu người: “Lần đầu hiến máu, tôi rất lo lắng”

Thầy giáo Phạm Xuân Thiện đã tạo sự lan toả tích cực trong phong trào hiến máu của địa phương (Trong ảnh: Một giờ dạy lý thuyết của thầy Thiện tại lớp).

Ông Nguyễn Hữu Đại - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TX Kỳ Anh cho biết: "Không chỉ tích cực hiến máu, thầy Phạm Xuân Thiện còn sáng tạo trong phương pháp tuyên truyền, vận động, góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng”.

Chủ đề Hiến máu cứu người ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Gắn kết nơi bàn ăn, bền vững nơi nhà máy

Gắn kết nơi bàn ăn, bền vững nơi nhà máy

Nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ chương trình “Bữa cơm công đoàn”, mang đến không khí đoàn kết, sẻ chia trong cán bộ, đoàn viên, người lao động.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo suy thận ở người trẻ

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo suy thận ở người trẻ

Suy thận mạn đang có xu hướng trẻ hóa với rất nhiều trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi dưới 40. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ cùng bàn luận nội dung này trong chương trình "Sống khỏe cùng BHT".
Bệnh tật từ miệng mà vào...

Bệnh tật từ miệng mà vào...

Lâu nay, với quan niệm "mình thích ăn là được", "ngon miệng là được" đã khiến không ít người dân Hà Tĩnh phải gánh chịu hậu quả từ việc ăn uống tùy tiện.
Khắc khoải nỗi đau da cam

Khắc khoải nỗi đau da cam

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng đối với nhiều người Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng bởi chất độc hóa học do đế quốc Mỹ rải xuống, nỗi đau vẫn còn nhức nhối, nhất là di chứng còn hiện hữu ở thế hệ thứ hai, thứ ba…
Ngâm mình mưu sinh giữa sóng gió nơi cửa biển

Ngâm mình mưu sinh giữa sóng gió nơi cửa biển

Mặc cho cái nắng hè bỏng rát, những phụ nữ vùng biển Thiên Cầm, Cẩm Trung (tỉnh Hà Tĩnh) mỗi ngày đều ra cửa biển Cửa Nhượng, ngâm mình giữa làn nước mặn để cào nghêu, đục hàu, kiếm kế sinh nhai.
Hết lách luật dạy thêm

Hết lách luật dạy thêm

Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với giáo dục phổ thông. Hướng dẫn ra đời trong bối cảnh toàn ngành giáo dục thực hiện Thông tư 29 dạy thêm học thêm nên việc học buổi 2 từ năm nay khác hoàn toàn.
Đơn thuốc điện tử: Giảm sai sót, dễ tra cứu

Đơn thuốc điện tử: Giảm sai sót, dễ tra cứu

Việc áp dụng kê đơn thuốc điện tử giúp hạn chế ghi sai, hiểu sai đơn thuốc, tiết kiệm thời gian cho y bác sĩ, người bệnh; đồng thời dễ dàng tra cứu thông tin của người bệnh.
Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết mới

Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết mới

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp mắc sốt xuất huyết tại thôn Toàn Thắng (xã Đồng Tiến), CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế Thành Sen và chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch,