Thế giới ngày qua: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố tổ chức bầu cử sớm

(Baohatinh.vn) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố tổ chức bầu cử sớm; Cuba có tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 19/4 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

the gioi ngay qua tong thong tho nhi ky bat ngo tuyen bo to chuc bau cu som

Cuba có tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng: Ngày 19/4, Quốc hội Cuba thông báo đồng chí Miguel Diaz-Canel Bermudez đã được bầu làm tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng của nước này, kế nhiệm đồng chí Raul Castro.

Đây được xem là thời khắc lịch sử tại Cuba khi lần đầu tiên trong gần 60 năm, đảo quốc này sẽ có chủ tịch không mang họ Castro. Ông Raul Castro, 86 tuổi, vẫn là người đứng đầu đảng Cộng sản, được hiến pháp chỉ định "là lãnh đạo tối cao của lực lượng xã hội và nhà nước" và "có quyền trong những quyết định quan trọng nhất cho hiện tại và tương lai của quốc gia".

Ông Diaz-Canel sinh tháng 4/1960, một năm sau khi lãnh tụ Fidel Castro trở thành Thủ tướng Cuba. Ông theo học ngành kỹ thuật điện và bắt đầu hoạt động chính trị khi mới ngoài 20 tuổi. Giới quan sát nhận định một trong những thách thức lớn nhất mà ông Diaz-Canel phải đối mặt sau khi lên cầm quyền là vấn đề kinh tế. (Ảnh: Ông Raul Castro (phải) nắm tay ông Miguel Diaz-Canel sau khi ông này được bầu làm Chủ tịch Cuba. Nguồn: AFP)

the gioi ngay qua tong thong tho nhi ky bat ngo tuyen bo to chuc bau cu som

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố tổ chức bầu cử sớm: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 18/4 tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 24/6 tới.

Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 4 năm 2017, khi đó đa số người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ cải cách Hiến pháp, trao phần lớn quyền hành pháp cho Tổng thống.

Tổng thống Erdogan tuyên bố đưa ra quyết định này sau khi trao đổi với người đứng đầu đảng Phong trào Dân tộc chủ nghĩa (MHP) Devlet Bahceli, người trước đó một ngày đã nêu ra khả năng sẽ tổ chức bầu cử sớm. Các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đó dự định tiến hành vào tháng 11/2019. (Ảnh: Tổng thống Erdogan tuyên bố tổng tuyển cử trước thời hạn. Nguồn: India express)

the gioi ngay qua tong thong tho nhi ky bat ngo tuyen bo to chuc bau cu som

Tòa án Brazil tiếp tục bác đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Lula da Silva: Ngày 18/4, tòa phúc thẩm Brazil tiếp tục bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva liên quan đến bản án 12 năm và 1 tháng tù giam vì tội danh nhận hối lộ. Với động thái này, cơ hội trở lại chính trường của chính trị gia này thêm mong manh.

Đây là lần thứ 3 tòa án phúc thẩm này bác đơn kháng cáo của ông Lula da Silva. Tuy nhiên, ông vẫn có thể đệ đơn kháng cáo lên tòa cấp cao hơn.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, 72 tuổi, từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010. Hiện ông vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Brazil với tỷ lệ ủng hộ luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận. (Ảnh: Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. Nguồn: AFP/Getty Images)

the gioi ngay qua tong thong tho nhi ky bat ngo tuyen bo to chuc bau cu som

Chính phủ Kyrgyzstan bị bãi nhiệm: Ngày 19/4, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov đã bãi nhiệm toàn bộ nội các sau phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội đối với Chính phủ của Thủ tướng Sapar Isakov.

Đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ tại Quốc hội do phe đối lập đề xuất. Liên minh cầm quyền, do đảng Dân chủ xã hội của cựu Tổng thống Almazbek Atambayev lãnh đạo, đã bất ngờ rút lại sự ủng hộ đối với Thủ tướng Isakov, với 101 trong tổng số 112 nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông này.

Chính phủ do ông Isakov đứng đầu nhậm chức hồi tháng 8 năm ngoái sau khi ông Jeenbekov từ chức Thủ tướng để tham gia tranh cử tổng thống. (Ảnh: Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Kyrgyzstan tại Bishkek. Nguồn: AFP/TTXVN)

the gioi ngay qua tong thong tho nhi ky bat ngo tuyen bo to chuc bau cu som

Hàn Quốc ấn định ngày xét xử cựu tổng thống Lee Myung-bak: Theo Yonhap, một tòa án của Seoul ngày 19/4 thông báo phiên xét xử cáo buộc nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và các tội danh khác đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ mở màn vào ngày 3/5 tới.

Đây sẽ là phiên tranh luận mở đầu giữa các công tố viên nhà nước và luật sư biện hộ. Ông Lee có thể không xuất hiện trong phòng xét xử.

Ông Lee, người giữ chức Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 đến đầu năm 2013, đã chính thức bị truy tố với 16 tội danh vào ngày 9/4 vừa qua. Cựu Tổng thống 76 tuổi đã bác bỏ mọi cáo buộc, từ chối để các công tố viên thẩm vấn và cáo buộc cuộc điều tra là “đòn trả thù chính trị”. (Ảnh: Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Nguồn: AFP)

(Tổng hợp)

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!