(Baohatinh.vn) - Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải thêm 10.500 công chức nhà nước bị tình nghi có liên quan đến đảng Công nhân người Kurd (PKK), ông Mehmet Muezzinoglu - Bộ trưởng Lao động nước này, nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNN Turk hôm nay (24/11).
Một phụ nữ cầm lá cờ của đảng Công nhân người Kurd (PKK) tham gia cuộc biểu tình phải đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Brussels, Bỉ hồi tháng 11/2015. (Ảnh: Reuters)
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang phải vật lộn để đối phó với các cuộc nổi dậy của lực lượng PKK ở phía đông nam nước này.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi PKK là một tổ chức khủng bố trong khi giáo sỹ Fethullah Gulen hiện sống lưu vong tại Mỹ bị cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa rồi.
Chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan trước đó đã sa thải hàng trăm giáo viên bị tình nghi có liên quan đến PKK, bên cạnh đó bắt giữ các chính trị gia ủng hộ người Kurd.
Reuters cho hay, hơn 125.000 người đã bị sa thải hoặc đình chỉ công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ do bị cáo buộc có liên quan đến cuộc đảo chính.
Hiện chưa rõ liệu 10.500 công chức nhà nước được ông Muezzinoglu đề cập đến ở trên có phải là một phần trong số 125.000 người này không hay là một cuộc thanh trừng bổ sung của chính quyền ông Erdogan.
* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Reuters.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, các cuộc đàm phán về việc tăng tần suất tàu bè qua lại các eo biển đang có tiến triển, trong bối cảnh Washington cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân sâu rộng hơn với Iran.
"Vũ khí mạnh nhất" mà Iran sở hữu trong cuộc xung đột với Mỹ không phải là các tên lửa tối tân hay UAV mà chính là thời gian, các chuyên gia nhận định.
Một tuần sau trận động đất có độ lớn 7,1 xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản, công tác khắc phục hậu quả tiếp tục phải ứng phó với khó khăn chồng chất khi đợt nắng nóng kỷ lục bao trùm khu vực.
Trong một bức thư gửi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez được công khai, Chủ tịch EC nhấn mạnh sự việc cho thấy EU cần làm nhiều hơn nữa để tăng cường an ninh biên giới tại các điểm trọng yếu.