Thứ trưởng Y tế: Mọi người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế đặt mục tiêu 100% người dân Việt Nam được khám sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần, ước tính cần 25.000 tỷ đồng từ ngân sách.

Chiều 6/5, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi của VnExpress về lộ trình thực hiện chủ trương "tiến tới miễn viện phí cho toàn dân", Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh đây là chủ trương lớn, nhân văn và có tác động tích cực.

Việc khám định kỳ sẽ giúp người dân tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và giảm gánh nặng tài chính.

Theo tính toán của Bộ Y tế, với 100 triệu dân và chi phí trung bình 250.000 đồng mỗi lần khám, ngân sách cần thiết để bảo đảm mỗi người được khám ít nhất một lần mỗi năm là 25.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 6/5. Ảnh: Hoàng Phong
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 6/5. Ảnh: Hoàng Phong

Trong giai đoạn 2026-2030, Bộ Y tế đặt mục tiêu: 90% người dân được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ dự phòng bệnh tật, nâng cao sức khỏe, tiêm chủng đầy đủ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tâm thần và y tế học đường; 100% người dân được khám sức khỏe định kỳ hằng năm; phát triển hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe trọn đời; tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế lên 100% dân số, mở rộng quyền lợi và tăng tỷ lệ chi trả cho các dịch vụ khám sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Cũng theo kế hoạch, tỷ lệ chi trả trực tiếp từ người dân cho dịch vụ y tế sẽ giảm xuống dưới 20%; đồng chi trả trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ giảm dưới 10%.

Từ năm 2030 đến 2035, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu sửa đổi toàn diện Luật Bảo hiểm Y tế, từng bước hoàn thiện chính sách để thực hiện miễn phí chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Mục tiêu đến năm 2045, người dân không phải chi trả thêm khi sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về bảo đảm an sinh xã hội trong lĩnh vực y tế.

Thứ trưởng Thuấn cho biết Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó đề xuất nhiều giải pháp toàn diện nhằm phát triển y tế, từng bước hiện thực hóa mục tiêu miễn viện phí cho tất cả người dân.

Trước đó ngày 8/4, tại buổi gặp mặt cán bộ công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tổng Bí thư khẳng định sẽ chú trọng phát triển y tế, tăng cường chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng tới mục tiêu miễn viện phí cho toàn dân. Mục tiêu cuối cùng của các chính sách này là đảm bảo mọi người dân Việt Nam có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Báo cáo trước Quốc hội sáng 5/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển y tế dự phòng và y tế cơ sở, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chuyển trọng tâm từ khám chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe chủ động cho người dân, với mục tiêu hướng tới miễn viện phí cho tất cả mọi người.

vnexpress.net

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm mong muốn các đồng chí lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu tiếp tục quan tâm, tham gia, góp ý cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững.
Giao ban công tác báo chí, phát động giải cấp tỉnh về xây dựng Đảng lần thứ VIII

Giao ban công tác báo chí, phát động giải cấp tỉnh về xây dựng Đảng lần thứ VIII

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng đề nghị, thời gian tới, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của Hà Tĩnh, trọng tâm là việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; tích cực tham gia các giải do Trung ương và tỉnh tổ chức...
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong khối nội chính

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong khối nội chính

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các cơ quan trong khối nội chính tiếp tục tăng cường phối hợp, nâng cao chất lượng tham mưu cho Tỉnh ủy Hà Tĩnh trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57

Đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57

Sáng 27/5, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 57 trong các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.