Thủ tướng chỉ đạo chuẩn bị Tổng điều tra dân số và nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 44/CT-TTg về việc chuẩn bị Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019.

thu tuong chi dao chuan bi tong dieu tra dan so va nha o

Ảnh minh họa

Luật thống kê quy định Tổng điều tra dân số và nhà ở là cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia, do Cơ quan thống kê Trung ương (Tổng cục Thống kê) chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Thực hiện Luật thống kê và để có cơ sở đánh giá kết quả thực hiện chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 và xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030, nước ta sẽ tiến hành Tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ năm vào thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các nhiệm vụ cụ thể để chuẩn bị tổ chức Tổng điều tra.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Tổng điều tra, bao gồm: Xây dựng phương án, xây dựng và triển khai kế hoạch, tổ chức điều tra thí điểm và điều tra tổng duyệt, tuyển dụng, tập huấn điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên các cấp, chuẩn bị hậu cần, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong các công đoạn chủ yếu của Tổng điều tra, khai thác tối đa nguồn số liệu từ hồ sơ hành chính phục vụ Tổng điều tra. Tất cả công tác chuẩn bị và điều tra tổng duyệt phải kết thúc trong Quý IV năm 2018.

Trên cơ sở Phương án Tổng điều tra được cấp có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng dự toán kinh phí Tổng điều tra và tổng hợp trong dự toán ngân sách năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) gửi Bộ Tài chính tổng hợp theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn luật; phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng chương trình giám sát Tổng điều tra.

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) lập dự trù kinh phí chi tiết cho Tổng điều tra và có kế hoạch chuẩn bị kinh phí cho việc tổ chức Tổng điều tra; chủ trì trình cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí thực hiện Tổng điều tra theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn luật.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an và Ngoại giao phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) tiến hành công tác chuẩn bị, xây dựng phương án, kế hoạch điều tra số nhân khẩu trong phạm vi quản lý của Bộ. Bộ Công an chuẩn bị lập kế hoạch bảo vệ an toàn cho Tổng điều tra.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về Tổng điều tra

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) xây dựng Kế hoạch tuyên truyền cho Tổng điều tra; chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về Tổng điều tra trong năm 2018 và Quý I, Quý II năm 2019; đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông bảo đảm an toàn thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành giữa các cấp trong Tổng điều tra.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án, thu thập, tổng hợp và xử lý các chỉ tiêu thống kê nhà ở.

Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) trong việc lồng ghép thu thập thông tin để tổng hợp, biên soạn một số chỉ tiêu thống kê trong lĩnh vực công tác dân tộc.

Bộ Y tế chỉ đạo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) để chia sẻ các mục thông tin, trường dữ liệu trong Hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành dân số - kế hoạch hóa gia đình, đáp ứng yêu cầu lập bảng kê địa bàn trong Tổng điều tra.

Điều tra thí điểm và điều tra tổng duyệt

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) thực hiện điều tra thí điểm và điều tra tổng duyệt, xác định và bàn giao chính xác phạm vi quản lý lãnh thổ giữa các đơn vị hành chính, tiến hành tốt công tác chuẩn bị cho Tổng điều tra.

Trong quá trình chuẩn bị Tổng điều tra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) có thể tiếp nhận sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của các tổ chức quốc tế và các nước trên thế giới. Các khoản hỗ trợ này được cân đối trong nguồn kinh phí cho Tổng điều tra.

Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị, điều tra thí điểm, điều tra tổng duyệt và xây dựng phương án Tổng điều tra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Quyết định về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm cung cấp dữ liệu hành chính theo Phương án Tổng điều tra được phê duyệt. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm giúp Thủ tướng Chính phủ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện Chỉ thị này.

Theo VGP

Đọc thêm

Chủ động ứng phó lũ trên sông La, đảm bảo an toàn cho Nhân dân

Chủ động ứng phó lũ trên sông La, đảm bảo an toàn cho Nhân dân

Kiểm tra tình hình thiệt hại do bão số 10 gây ra tại xã Đức Quang (Hà Tĩnh), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng chủ động ứng phó lũ trên sông La, ưu tiên lớn nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.
Từ chiến lược của Trung ương đến khát vọng phát triển Hà Tĩnh

Từ chiến lược của Trung ương đến khát vọng phát triển Hà Tĩnh

Những quyết sách lớn của Trung ương đã và đang là kim chỉ nam để Hà Tĩnh vận dụng linh hoạt, sáng tạo vì sự phát triển của tỉnh. Tâm huyết, trách nhiệm, cán bộ, đảng viên gửi gắm nhiều kỳ vọng, nhằm tiếp tục cụ thể hóa các nghị quyết lớn của Trung ương vào thực tiễn Hà Tĩnh, tạo bứt phá trong nhiệm kỳ Mới.
Nhớ mãi kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh đầu tiên sau ngày thống nhất

Nhớ mãi kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh đầu tiên sau ngày thống nhất

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng trong ký ức của ông Lý Trọng Tứ (81 tuổi, trú phường Thành Sen, Hà Tĩnh), hình ảnh về Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ Tĩnh lần thứ IX - kỳ đại hội đầu tiên sau khi đất nước thống nhất vẫn vẹn nguyên như một dấu son khó phai trong cuộc đời.
Nhân lên sức mạnh đoàn kết

Nhân lên sức mạnh đoàn kết

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”, đã trở thành ngọn cờ quy tụ ý chí, sức mạnh toàn dân. Trên mảnh đất Hà Tĩnh, tinh thần đoàn kết ấy đã và đang trở thành nền tảng vững chắc để nhân lên sức mạnh.
Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Sau gần 4 năm triển khai, Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định vai trò động lực, thúc đẩy Hà Tĩnh phát triển đồng bộ 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.
Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đều đặt niềm tin và kỳ vọng vào những quyết sách mang tính đột phá, góp phần xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh phát triển toàn diện, xứng tầm với truyền thống lịch sử, văn hóa và tiềm năng sẵn có.
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Đất anh hùng bừng sáng khát vọng trở thành đô thị văn minh

Đất anh hùng bừng sáng khát vọng trở thành đô thị văn minh

Từ mảnh đất giao thoa giữa TP Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên (cũ), xã Cẩm Bình được thành lập trên cơ sở sắp xếp đơn vị hành chính 4 xã: Cẩm Bình, Cẩm Vịnh, Cẩm Thành và Thạch Bình. Miền quê trù phú, giàu truyền thống văn hóa, cách mạng và tinh thần đổi mới đang tạo “dáng đứng” mới - đô thị văn minh, hiện đại.
 "Sợi dây" đoàn kết ở thôn vùng giáo Hoa Sơn

"Sợi dây" đoàn kết ở thôn vùng giáo Hoa Sơn

Chị Hà Thị Tâm (SN 1990) là một trong những bí thư chi bộ trẻ nhất xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh), những đóng góp của chị không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới của thôn Hoa Sơn, mà còn trở thành “sợi dây” đoàn kết cộng đồng lương - giáo ở địa phương.