Thủ tướng quyết định tạm dừng Trạm thu phí BOT Cai Lậy

Tối 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan cùng với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang để tìm giải pháp cho Trạm thu phí BOT Cai Lậy.

thu tuong quyet dinh tam dung tram thu phi bot cai lay

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, tuyến tránh Cai Lậy là một trong 88 tuyến giao thông được xây dựng theo hình thức BOT. Đây là các dự án được xây dựng theo Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 108 của Chính phủ về huy động nguồn lực ngoài xã hội để hiện đại hóa hạ tầng giao thông.

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm tra dự án này và hiện Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đang kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định nếu phát hiện ai có sai phạm, kể cả Bộ trưởng, đều sẽ kỷ luật nghiêm khắc.

thu tuong quyet dinh tam dung tram thu phi bot cai lay

Trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cho biết, cảnh sát giao thông đã ghi hình cũng như thống kê được danh sách 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long chỉ chuyên chạy đi chạy lại qua trạm BOT Cai Lậy để gây rối.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo 3 phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đối với các phương án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Thủ tướng nhấn mạnh có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.

Thủ tướng yêu cầu ngừng thu phí 1 - 2 tháng đối với trạm BOT Cai Lậy - Nguồn: VTV1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Trên tinh thần đó, trong khi Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện phương án cuối cùng trình Thường trực Chính phủ quyết định, các cơ quan liên quan cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm như khai tăng khối lượng, cũng như xem lại mức phí và vị trí đặt trạm thu phí để vừa bảo đảm quyền lợi của người dân vừa góp phần thúc đẩy các dự án BOT giao thông. Kiên quyết không được để vấn đề kinh tế phát sinh thành các bất ổn xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đánh giá tổng thể cơ chế chính sách đầu tư đối với các dự án BOT, đẩy mạnh triển khai việc thu phí không dừng ở những tuyến có điều kiện.

Sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ Giao thông vận tải cùng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

Theo chinhphu.vn

Đọc thêm

Hà Tĩnh với “Chiến dịch Quang Trung”

Hà Tĩnh với “Chiến dịch Quang Trung”

Vừa trải qua nhiều đợt bão lũ dồn dập và thuộc nhóm địa phương được Chính phủ kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp trong “Chiến dịch Quang Trung” nhưng cấp ủy, chính quyền và người dân Hà Tĩnh vẫn chủ động hướng về miền Trung - Tây Nguyên trong những thời điểm khó khăn nhất.
Vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm, tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp

Vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm, tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị phát huy kinh nghiệm, huy động sức mạnh và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị với tinh thần trách nhiệm cao để tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
“Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long"

“Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long"

Lắng sâu niềm vui cùng Nhân dân nước bạn kỷ niệm 50 năm Quốc khánh CHDCND Lào (2/12/1975 - 2/12/2025), người dân Hà Tĩnh càng nhớ về hành trình xây dựng tình hữu nghị đặc biệt của 2 dân tộc Việt - Lào, được hun đúc qua bao gian khó, trở thành tài sản vô giá.