(Baohatinh.vn) - Các chuyên gia quân sự Lebanon và Pháp đã tìm thấy 79 container chứa hóa chất nguy hiểm ở cảng Beirut, thủ đô Lebanon – nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng khiến hơn 170 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương hồi đầu tháng này.
Hiện trường vụ nổ tại thủ đô Beirut, Lebanon, hôm 4/8. (Ảnh: Reuters)
Hãng thông tấn Nga Sputnik hôm nay dẫn thông báo ra ngày 24/8 của quân đội Lebanon cho biết: “Trong khoảng thời gian từ ngày 14/8 đến ngày 22/8, 25 container chứa axit hydrochloric cũng như 54 container chứa các hóa chất khác đã được tìm thấy. Nếu lô hàng này bị rò rỉ trong quá trình lưu trữ có thể gây nên hậu quả thảm khốc”.
Thủ đô của Lebanon hôm 4/8 rung chuyển sau một vụ nổ lớn, được cho là xuất phát từ 2.750 tấn amoni nitrat được lưu trữ gần 6 năm qua tại một nhà kho gần bến cảng thành phố Beirut.
Số hóa chất này được tàu Rhosus treo cờ Moldova chở từ Gruzia tới Mozambique vào năm 2014, nhưng bị bỏ lại khi con tàu gặp sự cố động cơ lúc cập cảng Beirut. Hơn 2.700 tấn amoni nitrat trên tàu được chuyển tới lưu trữ trong nhà kho ở cảng Beirut suốt 6 năm mà không được áp dụng các biện pháp an toàn cần thiết.
Thảm họa không chỉ khiến hơn 170 người thiệt mạng, hơn 40.000 người bị thương, hơn 100 người vẫn đang mất tích, san bằng nhiều khu vực của thành phố, mà còn đánh sập kho chứa lương thực lớn duy nhất của quốc gia này.
Ngày 5/8, Chính phủ Lebanon đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần ở thủ đô Beirut sau vụ nổ. Một tuần sau đó, Chính phủ của Thủ tướng Hassan Diab đã từ chức sau vụ nổ trong nỗ lực xoa dịu sự phẫn nộ của dân chúng.
Meta thông báo sẽ chặn quyền truy cập Instagram, Facebook và Threads của người dùng dưới 16 tuổi ở Australia trước ngày 10/12, nhằm tuân thủ luật tại nước này.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.
Cảnh sát Campuchia thông báo đã bắt giữ toàn bộ những người liên quan đến vụ nổ súng, tấn công lực lượng bảo vệ và tẩu thoát khỏi Tòa án tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Những vụ thử nghiệm hạt nhân trong thế kỷ 20 không chỉ tàn phá môi trường mà còn để lại di sản phóng xạ độc hại, đe dọa sức khỏe cộng đồng từ Quần đảo Marshall đến Semipalatinsk và Lop Nur.
Chương trình FIFA Pass của Mỹ sẽ hỗ trợ người có vé xem World Cup 2026 được ưu tiên phỏng vấn thị thực trong vòng 6-8 tuần, nhằm bảo đảm quá trình nhập cảnh thuận lợi cho hàng triệu cổ động viên.
Cảnh sát Nigeria cho biết nhóm tội phạm, được trang bị “vũ khí hiện đại" đã xả súng, xông vào trường lúc khoảng 4 giờ sáng, bắt cóc 25 học sinh từ ký túc xá và đưa họ đến địa điểm chưa xác định.
Trong cuộc trò chuyện đăng trên kênh YouTube, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama nói rằng, nước Mỹ chưa sẵn sàng cho một nữ tổng thống và nhận định rằng đất nước "cần phải trưởng thành hơn nữa".
Giới chức Thái Lan tịch thu hơn 400 sổ đỏ, 60 ôtô cùng nhiều tài sản khác sau khi điều tra vụ trụ trì chùa Wat Phra Bat Nam Phu ăn chặn tiền quyên góp.
Giữa các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có sự chia rẽ về việc có nên giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 hay không...
Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.
Hàng loạt thành viên Dân chủ bày tỏ phẫn nộ trước việc 8 thượng nghị sĩ phe này chống lại chính sách chung, quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa để mở cửa chính phủ.