Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng tại Moskva

Đúng 10h ngày 9/5 theo giờ Moskva (tức 14h cùng ngày theo giờ Hà Nội), Liên bang Nga đã long trọng tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025) tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moskva.

tong-bi-thu-to-lam-1.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ duyệt binh Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Hơn 20 nguyên thủ, lãnh đạo chính phủ các quốc gia; các đoàn cấp cao, các cựu chiến binh từ khắp thế giới là khách mời tham dự Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm nay.

Phát biểu chào mừng tại Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng Tư lệnh Tối cao Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga nhấn mạnh ngày 9/5 là ngày lễ chính của mọi gia đình cũng như mọi dân tộc chống phát xít trên thế giới. Lãnh đạo nước Nga xúc động nhắc đến công lao và sự hy sinh của hàng chục triệu chiến sĩ tiền tuyến và hậu phương để đi đến ngày Chiến thắng. Tổng thống Vladimir Putin ghi nhận đóng góp của các đồng minh, những lực lượng đã giúp ngày Chiến thắng “gần hơn” nhờ Mặt trận thứ hai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trên quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, ngày 9/5/2025. Ảnh: AA/TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trên quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, ngày 9/5/2025. Ảnh: AA/TTXVN

Tổng thống Vladimir Putin đặc biệt nhấn mạnh đến những bài học của cuộc chiến tranh khốc liệt nhất lịch sử nhân loại vẫn mang tính thời sự: đó là bài học đoàn kết quốc tế, bài học về ý nghĩa quan trọng của cuộc đấu tranh chống các tư tưởng phân biệt chủng tộc, cực đoan dân tộc, các tư tưởng độc hại gây hận thù dân tộc và đặc biệt nhấn mạnh đến sự nguy hiểm của các luận điệu biện minh cho chủ nghĩa phát xít đang xuất hiện gần đây.

Tổng thống Vladimir Putin đề nghị toàn thể quảng trường dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến những người đã ngã xuống trên mặt trận vì một tương lai hòa bình. Lời chúc mừng 80 năm Chiến thắng phát xít của người đứng đầu nước Nga được đáp lại bằng tiếng hô Ura vang dội ba lần.

Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov chủ trì Lễ duyệt binh năm nay. Mở đầu Lễ duyệt binh là hình ảnh Lá cờ Chiến thắng, phiên bản của lá cờ được cắm trên nóc Tòa Quốc hội Đức ngày 30/4/1945 và quốc kỳ Nga xuất hiện trên quảng trường.

Khối học viên Học viện quân nhạc Moskva và đội quân kỳ tiến qua lễ đài. Ảnh: Reuters
Khối học viên Học viện quân nhạc Moskva và đội quân kỳ tiến qua lễ đài. Ảnh: Reuters

Xuất hiện đầu tiên qua lễ đài là đoàn bộ binh các quân chủng, các học viên trường quân sự trên toàn nước Nga. Trong thành phần đi duyệt binh, Khối học viên quân sự trẻ cũng như thành viên phong trào yêu nước trong thiếu niên “Yunarmya” đã giành được sự chú ý lớn. Phong trào giáo dục yêu nước, gìn giữ ký ức lịch sử trong thiếu niên rất được Nga chú trọng trong những năm gần đây.

Phần diễu hành vũ khí, khí tài luôn thu hút sự chú ý cao nhất của khán giả. Người xem đã được chứng kiến đoàn 183 xe quân sự, đi đầu là chiếc chiếc T-34 huyền thoại dẫn đầu đoàn xe tăng đã từng tiến vào Berlin năm 1945 trong ngày Chiến thắng. Tiếp theo sau là các đoàn xe hậu cần, xe bọc thép, xe tăng thế hệ mới T-72. Đặc biệt, các đơn vị pháo tự hành Giatsint-K và Malva hiện đại nhất hiện nay lần đầu tiên được trình diễn trên Quảng trường Đỏ. Đi trong khối tên lửa hạng nặng có S-400, các đơn vị tên lửa chiến lược Yars, Boomerang…

viet-nam-dieu-binh-nga.jpg
Đoàn Việt Nam tại lễ diễu binh kỷ niệm 80 năm ngày Chiến thắng vĩ đại trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva của Nga. (Nguồn: Ria Novosti)

Thời tiết thủ đô Moskva nắng nhẹ, trời trong xanh, rất thuận lợi cho màn trình diễn của không quân với màn nhuộm bầu trời ba màu theo quốc kỳ của Liên bang Nga. Bài hát Ngày Chiến thắng được dàn quân nhạc cử lên trong tiếng hòa ca của mọi người có mặt trên Quảng trường như lời kết cho mọi mong muốn hòa bình.

Lễ duyệt binh năm nay, lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam cử đoàn 86 chiến sĩ và cán bộ tham gia. Trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5, lá cờ đỏ sao vàng tung bay cùng với cờ các nước cử đoàn tham dự khác như Belarus, Kazakhstan, Trung Quốc, các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG … tạo nên cảm xúc đặc biệt trong cộng đồng người Việt tại Nga nói riêng và mọi người dân Việt Nam nói chung. Trên Quảng trường Đỏ, những bước đi đúng, đều, đẹp, mạnh, hùng dũng, oai nghiêm, góp phần làm sáng đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Việc Việt Nam cử lực lượng tham gia Lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ góp phần khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng và duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Sự hiện diện của đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ là dịp để nâng cao hình ảnh, vị thế và bản lĩnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã được truyền hình trực tiếp trên màn hình kỹ thuật số ngoài trời từ Quảng trường Đỏ và phát sóng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước; không chỉ hình ảnh mà cả thông tin quan trọng cũng đã được hiển thị theo thời gian thực.

Quân nhân tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga ngày 9/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Quân nhân tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga ngày 9/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là một trong những ngày lễ lớn và thiêng liêng nhất đối với người dân Nga. Bởi Ngày Chiến thắng 9/5 không chỉ là ngày kỷ niệm mà còn là dịp để nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc, là dịp giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần chiến đấu anh dũng và những hy sinh của thế hệ cha ông để giành độc lập, tự do, hòa bình. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga và Liên Xô trước đây chống lại phát xít Đức và các đồng minh là phần quan trọng nhất và có tính chất quyết định nhất của Chiến tranh Thế giới thứ hai (1939-1945).

* Trước đó, sáng 9/5 theo giờ địa phương, tại Điện Kremlin ở thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân đã dự Lễ đón các Trưởng đoàn tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại do Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chủ trì.

*Ngay sau kết thúc Lễ duyệt binh, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Trưởng đoàn các nước và Phu nhân đã tham dự Lễ đặt hoa tại Đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh trong Vườn Aleksandrovsky bên tường thành Điện Kremlin. “Không ai bị quên lãng, không điều gì bị lãng quên” - dòng chữ ghi trên Đài tưởng niệm Chiến sĩ vô danh luôn được “Ngọn lửa vĩnh cửu” rọi sáng, hàm ý về sự tri ân vĩnh viễn đối với những người đã hy sinh vì cuộc sống hòa bình ngày hôm nay và mai sau.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Tiếp nối sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Hà Tĩnh quyết tâm bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Tiếp nối sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Hà Tĩnh quyết tâm bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Học tập và noi gương đạo đức ngời sáng, tiếp nối xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Trang trọng Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: cuộc đời cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập là biểu tượng cao đẹp của một trí thức trẻ giàu lòng yêu nước, sớm giác ngộ lý tưởng vô sản và con đường cứu nước của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đại biểu dự Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đại biểu dự Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập diễn ra sáng 21/4 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gần 500 đại biểu trong, ngoài tỉnh.
Hà Tĩnh trọng thể kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Hà Tĩnh trọng thể kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Lễ kỷ niệm bắt đầu từ 9h30 tại Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, BHTtv và nhiều kênh sóng truyền hình trong cả nước, đồng thời livestream trên các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Đồng chí Hà Huy Tập - từ trí thức yêu nước đến nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

Đồng chí Hà Huy Tập - từ trí thức yêu nước đến nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

Từ một trí thức yêu nước, đồng chí Hà Huy Tập đã sớm dấn thân vào con đường đấu tranh cách mạng đầy gian lao, thử thách, trở thành người chiến sỹ cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng trong thời kỳ đầy biến động của lịch sử dân tộc. Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí sống mãi trong lịch sử vinh quang của Đảng và dân tộc Việt Nam.
Phát huy giá trị tư tưởng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, xây dựng Hà Tĩnh giàu mạnh, văn minh

Phát huy giá trị tư tưởng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, xây dựng Hà Tĩnh giàu mạnh, văn minh

Đồng chí Hà Huy Tập là nhà lãnh đạo tài năng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là biểu tượng sinh động của lòng trung thành tuyệt đối với lý tưởng cộng sản, bản lĩnh chính trị kiên định, trí tuệ lý luận sắc bén và đức hy sinh cao cả cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; là nguồn động lực to lớn cho các thế hệ trong chặng đường phát triển mới.
Tôn vinh cống hiến của Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ những góc nhìn khoa học sâu sắc

Làm sâu sắc hơn nữa các giá trị lý luận và thực tiễn từ cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, làm sâu sắc hơn nữa các giá trị lý luận và thực tiễn từ cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, góp phần củng cố và phát triển lý luận của Đảng trong bối cảnh mới.
Tôn vinh cống hiến của Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ những góc nhìn khoa học sâu sắc

Tôn vinh cống hiến của Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ những góc nhìn khoa học sâu sắc

Bằng những luận cứ khoa học, tiếp cận từ nhiều phương diện, các tham luận tại hội thảo khoa học "Đồng chí Hà Huy Tập - Tổng Bí thư tài năng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam" đã góp phần làm sáng rõ hơn tầm vóc, vai trò và những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.
Tổng duyệt lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tổng duyệt lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý, tiếp tục hoàn thiện các công đoạn cuối cùng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, tổ chức thành công lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập.
Đồng chí Hà Huy Tập - từ thầy giáo yêu nghề đến nhà cách mạng

Đồng chí Hà Huy Tập - từ thầy giáo yêu nghề đến nhà cách mạng

Như một sự lựa chọn của lịch sử, sau khi tốt nghiệp hạng ưu tại Trường Quốc học Huế (năm 1923), đồng chí Hà Huy Tập đã quyết định dấn thân vào con đường dạy học và được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học Pháp - Việt Nha Trang, mở đầu cho hành trình từ một thầy giáo yêu nghề đến một nhà cách mạng.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Sáng 19/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tới dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Tham gia cùng đoàn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và lãnh đạo các ban, ngành trung ương. Về phía Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định.