Tổng thống Brazil Lula da Silva sa thải Tướng Julio Cesar de Arruda

Tướng Tomas Miguel Ribeiro Paiva đã được chỉ định làm chỉ huy quân đội Brazil sau khi Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 21/1 sa thải Tướng Julio Cesar de Arruda.

Tổng thống Brazil Lula da Silva sa thải Tướng Julio Cesar de Arruda

Tướng Julio Cesar de Arruda bị sa thải. (Nguồn: gp1.com.br)

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 21/1 đã sa thải Tướng Julio Cesar de Arruda, chỉ huy quân đội nước này và chỉ định người thay thế là Tướng Tomas Miguel Ribeiro Paiva.

Một nguồn tin cho biết, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã nghi ngờ có sự thông đồng của “một số người trong lực lượng vũ trang” nên không ngăn chặn được hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro biểu tình quy mô lớn ở thủ đô Brasilia hôm 8/1.

Trước đó, ngày 20/1, cơ quan công tố Brazil đã phát 5 lệnh truy nã và bắt giữ các quan chức chính quyền thủ đô Brasilia, trong đó có Thống đốc Ibaneis Rocha và quyền Giám đốc Sở An ninh Fernando de Souza Oliveira, để điều tra về những cáo buộc liên quan tới vụ biểu tình bạo loạn và tấn công trụ sở các cơ quan công quyền hôm 8/1.

Với các lệnh trên của cơ quan công tố, cảnh sát liên bang Brazil được phép khám xét trụ sở làm việc của chính quyền thủ đô Brazil cũng như nhà riêng của các quan chức có tên trong danh sách.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.