Trại chăn nuôi "vây" Nhà máy nước Bắc Thạch Hà: Đừng để "cái sảy nảy cái ung"!

(Baohatinh.vn) - Lấy nơi Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà (gọi là Nhà máy Nước Bắc Thạch Hà - P.V) đứng chân làm trung tâm, cách cả phía thượng lưu và hạ lưu chưa đến 2 km đã có 5 trang trại, hộ chăn nuôi xả chất thải trực tiếp ra sông Già - nguồn nước đầu vào của nhà máy. Tuy kết quả phân tích chất lượng nước vẫn đảm bảo nhưng về lâu dài tiềm ẩn nguy cơ cao về ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của 4.100 hộ dân hưởng lợi từ dự án.

trai chan nuoi vay nha may nuoc bac thach ha dung de cai say nay cai ung

Nhà máy xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước đầu vào từ sông Già....

Nhà máy nước Bắc Thạch Hà được xây dựng tại xã Thạch Liên có công suất 3.000 m3/ngày đêm, sử dụng nguồn nước mặt từ sông Già. Công trình do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh trực tiếp quản lý khai thác và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2016, hiện đang cung cấp nước sinh hoạt cho 4.100 hộ dân thuộc 4 xã Thạch Liên, Thạch Kênh, Việt Xuyên, Phù Việt (Thạch Hà) và 1 thôn của xã Tiến Lộc (Can Lộc).

Dù mới đưa vào sử dụng không lâu nhưng những gì đang diễn ra xung quanh nhà máy lại làm không ít người dân bất an. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây, nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại về chất lượng nước đầu vào khi xung quanh nhà máy có nhiều trang trại chăn nuôi không có hệ thống xử lý nước thải mà xả trực tiếp xuống sông Già.

Một người dân hiện đang sử dụng nguồn nước từ Nhà máy nước Bắc Thạch Hà không giấu nổi sự lo lắng: “Đứng trên cầu Già nhìn xuống phía hai bên bờ sông là thấy ngay trang trại chăn nuôi. Ngược lên phía thượng nguồn có vài trại vịt, trại lợn hay xuôi về hạ nguồn cũng có trang trại tổng hợp. Chưa kể cách nhà máy nước 9 km thì có đến 3 km ven bờ sông là nơi sinh sống của người dân. Dù chất lượng nước đầu ra qua kiểm tra vẫn đảm bảo nhưng với thực tế đầu vào nguồn nước như vậy thì ô nhiễm chỉ là vấn đề thời gian...”.

trai chan nuoi vay nha may nuoc bac thach ha dung de cai say nay cai ung

Đây là một trong những trang trại khiến người dân lo lắng về nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách nhà máy về phía hạ lưu 150m thuộc địa phận Thạch Kênh, có 1 trang trại chăn nuôi vịt, lợn và cách 80m có một cơ sở nuôi vịt, cá nước ngọt thuộc xã Thạch Liên; phía thượng lưu cách nhà máy gần 1 km có 2 trang trại vịt, cá nước ngọt, lợn thuộc Thạch Liên và Tiến Lộc (Can Lộc); 1 trang trại nuôi vịt, cá đối diện nhà máy về phía tả.

Được biết, thời gian gần đây, các cơ quan chức năng gồm Sở NN&PTNT, UBND huyện, xã liên quan đã tiến hành kiểm tra, xác nhận thông tin, hiện trạng một số trang trại trong lưu vực sông Già. Theo đó, 7 trang trại được kiểm tra thì 5 trang trại không có hệ thống xử lý nước thải, có hầm biogas nhưng không đạt chuẩn, đổ trực tiếp nước thải ra sông Già (2 trang trại mới xây dựng, chưa triển khai sản xuất).

Trao đổi với Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Nguyễn Hồng Quang, được biết: “Trước khi xây dựng nhà máy, đơn vị tư vấn đã lấy mẫu nước mặt sông Già để phân tích các chỉ tiêu theo quy định, làm cơ sở lựa chọn công nghệ xử lý nước. Qua kết quả phân tích mẫu nước mặt trước khi lập dự án (ngày 6/3/2015) và sau khi nhà máy hoạt động (ngày 22/2/2017) cho thấy, các chỉ tiêu được đánh giá nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước mặt. Còn chất lượng nước sinh hoạt (nước đầu ra sau khi xử lý) được lấy mẫu kiểm tra theo hướng dẫn, kết quả xét nghiệm cho thấy, hiện tại, chất lượng nước của nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn cho phép và hiện đang kiểm soát được”.

Trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước đầu vào đang diễn ra trước mắt, ông Quang chia sẻ thêm: “Để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho nhà máy, UBND tỉnh đã cho bổ sung đầu tư xây dựng hạng mục hồ sơ lắng có diện tích 2.800 m2 với tổng mức đầu tư 6,7 tỷ đồng và hiện đã đưa vào vận hành. Hồ sơ lắng đóng vai trò là “người gác cửa”, xử lý bước đầu nguồn nước đầu vào sau đó mới chuyển sang hệ thống lọc theo quy trình... Tuy vậy, về lâu dài, đơn vị rất mong nhận được sự phối hợp của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các chủ hộ chăn nuôi trong việc chuyển đổi, di dời, ngừng hoạt động các trang trại hiện đang xả thải xuống sông Già”.

Được biết, thời gian qua, UBND huyện Thạch Hà cũng đã có những động thái nhằm giải quyết tình trạng trên. Ông Hoàng Việt Hùng - Trưởng phòng TN&MT huyện Thạch Hà cho biết: “Xung quanh nhà máy nước có 2 hộ chăn nuôi vịt, 1 hộ chăn nuôi lợn thuộc xã Thạch Liên, Thạch Kênh. Đặc biệt, mô hình chăn nuôi vịt của hộ ông Bùi Văn Sơn phía đối diện gần nhà máy có nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước thô. Đối với mô hình của gia đình này, huyện đã trực tiếp nhiều lần chỉ đạo, vận động, tuyên truyền chấm dứt việc nuôi lợn, có lộ trình giảm và chấm dứt việc nuôi vịt, chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Đến nay, đã cơ bản chấm dứt việc nuôi lợn, giảm quy mô đàn vịt xuống còn gần 3.000 con; hoàn thành hồ sơ đề nghị thuê đất sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản. Đối với các hộ còn lại, địa phương đã trực tiếp kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn hộ chăn nuôi vịt ở quy mô nhỏ lẻ, hộ chăn nuôi lợn giảm quy mô, sử dụng các biện pháp bảo vệ môi trường, đặc biệt, gia cố bờ bao, không để nước trong ao hồ chảy tràn ra sông…”.

Khi “cái sảy chưa nảy cái ung”, các đơn vị liên quan cần nỗ lực tìm biện pháp hóa giải để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra đối với nguồn nước phục vụ sinh hoạt của bà con. Điều cần nhất lúc này là UBND huyện, các đơn vị liên quan cần tổ chức giải phóng trang trại chăn nuôi khu vực gần bờ sông, thực hiện công tác trục vớt, thu gom, xử lý bèo...; tuyên truyền, vận động người dân không được xả chất thải, nước thải chưa qua xử lý xuống lòng sông. Đồng thời, định kỳ hàng tháng tiến hành lấy mẫu, phân tích, kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng nước sinh hoạt.

Đọc thêm

Cảnh báo nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại

Cảnh báo nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại

Dù Hà Tĩnh được công nhận là đã loại trừ bệnh sốt rét quy mô cấp tỉnh song với việc xuất hiện các ca sốt rét ngoại lai đã dẫn tới nguy cơ cao bệnh có thể quay trở lại.
Ngắm đàn cò ngàn con kéo về trú ngụ tại một trang trại ở Hà Tĩnh

Gian nan bảo vệ chim trời

Thời gian gần đây, có nhiều đàn chim hoang dã, chim di cư về vùng đất Hà Tĩnh trú ngụ. Thế nhưng, để bảo vệ môi trường sống cho các loài chim, lực lượng chức năng và người dân đang gặp không ít khó khăn.
Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Để mục tiêu hoàn thành 2.343 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng trước ngày 19/5/2025, các địa phương trong toàn tỉnh đang đứng trước khối lượng công việc lớn. Trên chặng nước rút, cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng hướng về cơ sở với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; mỗi thành viên ban chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát các cấp phải thấm nhuần nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ sản phẩm”.
Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Vận dụng sáng tạo bài học kinh nghiệm trong làm nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2021-2025, cả hệ thống chính trị ở Hà Tĩnh đã sớm vào cuộc, chủ động triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước. Với sự khẩn trương, chủ động triển khai kế hoạch và huy động các nguồn lực, Hà Tĩnh đặt mục tiêu hoàn thành chương trình trước ngày 19/5/2025 (trước mốc thời gian chung của cả nước hơn 6 tháng).
Vinh quang nghề công tác xã hội

Vinh quang nghề công tác xã hội

Dẫu nhiều vất vả song những người làm công tác xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn luôn nỗ lực đồng hành, hỗ trợ các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương để họ vươn lên trong cuộc sống.
Nhiều phương pháp ôn tập sáng tạo cho học sinh lớp 12

Nhiều phương pháp ôn tập sáng tạo cho học sinh lớp 12

Học sinh cuối cấp tạo nhóm hỗ trợ nhau ôn bài, giáo viên tăng cường cho học sinh luyện đề thi thử trên các phần mềm trực tuyến… là những giải pháp đã được triển khai tại Hà Tĩnh sau khi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm có hiệu lực.