Trẻ quê háo hức trông trời tối để... học hè!

(Baohatinh.vn) - Háo hức mong chờ trời tối để đến nhà văn hóa thôn tham gia các buổi sinh hoạt hè do các anh chị đoàn viên hướng dẫn; đến để được hát, múa và học chơi cùng các bạn... là tâm trạng của nhiều em nhỏ mỗi khi hè về.

tre que hao huc trong troi toi de hoc he

Sinh hoạt hè tại TDP Thuận Hồng, phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh)

Mỗi tuần 4 buổi, nhà văn hóa thôn Thượng Phú (xã Tượng Sơn - Thạch Hà) lại sáng đèn, trở thành nơi quây quần, chào đón các em nhỏ trong thôn. Đến đây, các em không chỉ được tập hát, múa, tập nghi thức đội mà còn được học môn võ tay không, chơi các trò chơi tập thể và nâng cao nhiều kỹ năng mềm, tìm hiểu các kiến thức phòng, chống tai nạn đuối nước...

Em Hoàng Anh (11 tuổi, thôn Thượng Phú) chia sẻ: “Các anh chị tổ chức nhiều hoạt động cho bọn em vừa học, vừa chơi. Em thích nhất là học võ tay không và đồng diễn tập thể vì qua đó em vừa được rèn luyện sức khỏe, vừa rèn luyện kỹ năng mềm. Bọn em tham gia sinh hoạt hè không bị nhàm chán và tẻ nhạt vì các anh chị luôn tổ chức nhiều trò chơi với nhiều nội dung, không buổi nào lặp lại buổi nào”.

Không chỉ ở xã Tượng Sơn, phong trào tham gia sinh hoạt hè đang được diễn ra rầm rộ tại 262/262 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Tại một số địa phương như Can Lộc, Vũ Quang, Đức Thọ... sinh hoạt hè còn thu hút các tình nguyện viên từ các trường đại học, cao đẳng trong cả nước tham gia.

Thanh thiếu nhi xã Thượng Lộc (Can Lộc) những ngày này vừa tò mò, vừa thích thú bởi sự xuất hiện của các anh chị thanh niên tình nguyện Trường Đại học Xây dựng (Hà Nội). Về với Thượng Lộc, ban ngày, các anh chị giúp bà con nhân dân xây dựng NTM, tối đến lại tổ chức trò chơi, tham gia múa, hát cùng các em. Không chỉ thế, nếu các em nhỏ có nhu cầu, các anh chị sẵn sàng bồi dưỡng kiến thức văn hóa.

tre que hao huc trong troi toi de hoc he

Sinh hoạt hè tại xóm Hòa Lạc, xã Thạch Lạc (Thạch Hà)

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm - Bí thư Đoàn xã Thượng Lộc chia sẻ: “Có thêm các anh chị thanh niên tình nguyện, chương trình sinh hoạt hè tại thôn, xóm đa dạng và phong phú hơn. Các bạn trẻ rất nhiệt tình, còn các em thì có thêm những người bạn, người anh chị ân cần, chu đáo”.

Để có được những buổi sinh hoạt bổ ích, được các em nhỏ đón đợi như thế, theo Phó Bí thư Đoàn xã Tượng Sơn - Nguyễn Thị Thùy Dương: Từ đầu hè, cán bộ đoàn xã đã tập hợp các bí thư, phó bí thư chi đoàn, các đội viên nòng cốt để hướng dẫn cụ thể chương trình sinh hoạt hè, tập hát múa một số bài... Bên cạnh đó, Đoàn xã cũng tổ chức Giải bóng đá thanh thiếu nhi toàn xã và kết thúc kỳ nghỉ hè sẽ tổ chức hội thi, hội diễn văn hóa, văn nghệ giữa các chi đoàn, chi đội để tăng thêm tình đoàn kết và giao lưu giữa các thôn, xóm.

Hiệu quả của nhiệm vụ sinh hoạt hè càng được nâng cao khi các đồng chí phụ trách tại địa bàn dân cư thường xuyên cập nhật, báo cáo, lịch sinh hoạt của đơn vị; đồng thời, gửi hình ảnh các buổi sinh hoạt qua các trang mạng xã hội. Đây vừa là hình thức báo cáo vừa góp phần lan tỏa hoạt động này để thu hút các em nhỏ tham gia cũng như nhận được sự đồng thuận của các bậc phụ huynh.

Hè 2017, toàn tỉnh có hơn 23.000 học sinh từ cấp tiểu học đến THPT được bàn giao cho địa phương. Có thể thấy, việc tổ chức sinh hoạt hè ở địa phương là việc làm hết sức ý nghĩa, không chỉ góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho các em mà còn phối hợp quản lý các em một cách hiệu quả trong những tháng nghỉ hè.

Để nâng cao chất lượng công tác sinh hoạt hè, ngoài tăng cường kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ đoàn; đầu tư cơ sở vật chất, sân chơi đảm bảo an toàn, lành mạnh; đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt phong phú, hấp dẫn với mọi lứa tuổi thì công tác đánh giá học sinh sau khi sinh hoạt và trở về trường nên chăng cần thực hiện chặt chẽ hơn… Bởi đây cũng là một lớp học, trường học cho các em trong thời gian không tham gia các hoạt động ở nhà trường.

Đọc thêm

Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chỉ còn ít ngày nữa, hơn 21.000 thí sinh Hà Tĩnh sẽ tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại 39 hội đồng thi đã hoàn tất, sẵn sàng đón thí sinh.
Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường, gây nhiều thiệt hại cho đời sống và sản xuất. Làm gì để chủ động thích ứng và giảm thiểu rủi ro? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: “Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?”
Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Sau chấn thương, điều nhiều người chơi thể thao quan tâm không chỉ là có cần phẫu thuật hay không, mà còn là mất bao lâu để có thể vận động trở lại và liệu có thể chơi thể thao với cường độ như trước. Liên quan đến thắc mắc này, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh có 3 lời khuyên dưới đây.
Ngày Hiến mô, tạng Việt Nam 20/5: Cho đi là còn mãi

Ngày Hiến mô, tạng Việt Nam 20/5: Cho đi là còn mãi

Việc công bố và tổ chức ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng nhằm tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, toàn xã hội đối với công tác hiến, ghép mô, tạng.
Thiếu nhi Hà Tĩnh vẽ tranh, kể chuyện về Bác Hồ

Thiếu nhi Hà Tĩnh vẽ tranh, kể chuyện về Bác Hồ

Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), nhiều trường học, trung tâm dạy vẽ tại Hà Tĩnh tổ chức hoạt động vẽ tranh, kể chuyện về Bác Hồ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và lòng kính yêu Bác Hồ cho thiếu nhi.
Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Chính phủ tăng 8% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ 1/7, đồng thời nâng mức hưởng lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng với một số người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Những dấu hiệu nào cần lưu ý về tiền mãn kinh và làm sao để vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng hơn? Bác sĩ Phan Quang Anh - Phó Trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ trực tiếp giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!