Trung Quốc phát động chiến dịch bắt tỷ phú chưa có tiền lệ

Trung Quốc đang trong cuộc truy lùng một tỷ phú khoa trương, kẻ đang đe dọa tiết lộ bằng chứng về hoạt động tham nhũng của một số quan chức hàng đầu nước này.

trung quoc phat dong chien dich bat ty phu chua co tien le

Interpol đã ra "thông báo đỏ" bắt giữ ông trùm Quách Văn Quý. (Nguồn: shanghaiist.com)

Vào thứ Tư (19/4), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định rằng Interpol đã ra "thông báo đỏ" bắt giữ ông trùm Quách Văn Quý theo yêu cầu của phía Trung Quốc, và không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào khác về vụ việc.

Ông Quách xây dựng sự nghiệp trong vai trò một nhà phát triển bất động sản ở Bắc Kinh, và được biết đến là người luôn hiện diện trên các mạng xã hội. Gần đây ông đã chuyển hướng sang việc nói xấu gia quyến của những người thuộc giới tinh hoa Trung Quốc cho truyền thông nước ngoài.

Trích dẫn từ các nguồn giấu tên, tờ South China Morning Post cho biết ông trùm 50 tuổi này đang bị truy nã vì có liên hệ với cựu Thứ trưởng Bộ An ninh Mã Kiện, một trong số những "con hổ" hàng đầu bị cách chức trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Quách được cho là đã hối lộ ông Mã 60 triệu nhân dân tệ (8,72 triệu USD).

Ông Quách đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định rằng ông đã trở thành mục tiêu của một cuộc "săn phù thủy" chính trị do các quan chức tham nhũng tiến hành vì những kẻ này sợ rằng ông sẽ vạch trần bằng chứng tham nhũng của họ.

Vào tối thứ Tư, ông Quách đã có kế hoạch thực hiện một cuộc phỏng vấn được rất nhiều người mong đợi kéo dài 3 tiếng với đài phát thanh VOA của Mỹ và sẽ được phát trực tiếp trên YouTube. Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn đã bị cắt ngắn hơn 1 tiếng một cách bí ẩn.

Trước khi bị cắt lời, ông Quách đã cáo buộc Bắc Kinh sử dụng "các chiến thuật khủng bố" đối với gia đình và nhân viên của ông nhằm ép ông giữ im lặng. "Nếu không thoái hóa biến chất như vậy, họ sẽ chẳng sợ tôi," ông Quách nói trong cuộc phỏng vấn.

Trong khi đó, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch quảng bá quy mô quốc tế chống lại ông Quách mà tờ SCMP gọi là "chưa có tiền lệ" - sử dụng cả truyền thông nhà nước truyền thống lẫn YouTube để phát đi những thông tin về các mối liên hệ chưa được khẳng định giữa ông Quách và nạn tham nhũng, cũng như các giao dịch kinh doanh gây tranh cãi của ông trong những năm qua.

Ông Quách đã rời khỏi Trung Quốc cách đây nhiều năm và hiện được cho là đang ở Mỹ, nơi ông thường xuyên tới thăm khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump (thậm chí có người lo ngại rằng ông sẽ xuất hiện khi ông Tập Cận Bình đang có mặt ở đó).

"Thông báo đỏ" của Interpol là một yêu cầu xác định vị trí của một cá nhân và tạm thời bắt giữ để đợi dẫn độ. Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ, do đó Mỹ đã trở thành nơi ẩn náu ưa thích của nhiều nhân vật bị Trung Quốc truy nã.

Năm ngoái, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, Mạnh Hồng Vĩ, đã được bầu làm chủ tịch Interpol. Diễn biến mới này khiến nhiều nhà quan sát quốc tế lo ngại rằng ông Mạnh có thể bắt đầu chuyển dịch sự tập trung và nguồn lực của Interpol sang các cuộc điều tra mà Bắc Kinh mong muốn./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!