Tổng thống Mỹ Joe Biden hứng chịu chỉ trích nặng nề từ công chúng nước này về cách thức ông xử lý các vấn đề kinh tế, Covid-19 và bạo lực súng đạn.
Theo thăm dò mới được ABC News/Ipsos công bố ngày 12/12, tỷ lệ ủng hộ của người Mỹ dành cho Tổng thống Biden về cách ông ứng phó với đại dịch Covid-19 giảm xuống mức thấp chưa từng có, giữa lúc biến thể Omicron đang lan rộng khắp đất nước.
Đa số người Mỹ (53%) vẫn đồng ý với cách làm của lãnh đạo Nhà Trắng nhưng có tới 45% ý kiến không tán thành – mức cao nhất kể từ khi ông nhậm chức.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Các chủ trương của Tổng thống Biden về giảm bớt tội phạm và bạo lực súng đạn cũng không nhận được sự đồng thuận cao như trước. Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ ông xử lý cả hai vấn đề này giảm tới 7 điểm phần trăm kể từ tháng 10.
Cụ thể, có tới 2/3 số người được hỏi không ưa cách ông Biden xử lý bạo lực súng đạn, trong khi số ý kiến tán thành chỉ chiếm 32%. Chỉ 36% ủng hộ cách ông giải quyết nạn tội phạm nhưng có tới 61% không đồng tình.
Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ đương nhiệm ở cả hai lĩnh vực nêu trên đều là thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1/2021.
Trong khi lạm phát tiếp tục tăng cao ở Mỹ, người dân nước này coi đây là vấn đề gây lo ngại hàng đầu, hơn cả đại dịch Covid-19. Thăm dò cho thấy 28% người Mỹ ủng hộ cách ông Biden xử lý lạm phát, trong khi đa số người Mỹ (69%) không ủng hộ.
Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng bị sụt giảm tín nhiệm trong đường hướng phục hồi nền kinh tế. Sự ủng hộ dành cho ông trong tháng 12 ở mức 41% so với 47% hồi tháng 10. Tỷ lệ không tán thành tăng vọt, với 57% số người được hỏi không đồng tình với cách ông xử lý nền kinh tế, cao hơn con số 53% hồi tháng 10.
Thăm dò của ABC News/Ipsos được thực hiện trong hai ngày 10-11/12, lựa chọn ngẫu nhiên ý kiến của 524 người Mỹ, với sai số 5%.
Trưởng đoàn đàm phán Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cảnh báo Mỹ cần cẩn trọng với các phát ngôn của mình và không nên đưa ra những lời đe dọa nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.
Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Mỹ và Iran cùng chọn thỏa hiệp thông qua thỏa thuận hòa bình vì 2 bên đều rơi vào thế bế tắc kiệt quệ sau gần 4 tháng xung đột trực diện, khiến cái giá phải trả về kinh tế, chính trị và quân sự.
Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Cơ quan Quản lý Eo biển Vùng Vịnh Persian cho biết các tàu qua eo biển Hormuz phải đăng ký, được cấp phép và có bảo hiểm trước khi được phép đi qua nhằm bảo đảm an toàn hàng hải.
Các tổ chức nhân đạo đang phối hợp với chính quyền Nigeria để mở rộng hoạt động điều trị, tăng cường giám sát dịch tễ và cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch nhằm kiểm soát đà lây lan của dịch tả.
Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei xác nhận ông đã cho phép thực hiện một thỏa thuận với Mỹ, đồng thời nêu rõ Tehran sẽ không nhượng bộ về chương trình hạt nhân.
Lãi suất quỹ liên bang đã được duy trì trong khoảng 3,5%-3,75% kể từ khi ngân hàng trung ương giảm tổng cộng 0,75 điểm phần trăm vào giai đoạn cuối năm 2025.
Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Trước tình trạng giết người, bắt cóc, tống tiền và buôn bán ma túy gây bất ổn nghiêm trọng, Chính phủ Ecuador đã áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 13 tỉnh, thành để tăng cường kiểm soát an ninh.
Cảnh sát cho biết mạng lưới này cho phép chuyển tiền giữa Italy và một số nước thông qua hệ thống trung gian hưởng hoa hồng, với tổng giá trị giao dịch ước đạt từ 80-100 triệu euro mỗi năm.
Sau khi đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục đề xuất phương án tổ chức cuộc gặp này ở Mỹ.
Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân đang được rao bán trực tuyến, và phối hợp để bảo vệ thông tin của các cá nhân bị ảnh hưởng.
Tổng thống Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6, ngay sau khi ký kết, eo biển Hormuz sẽ mở cửa cho tất cả, dù Iran không khẳng định khả năng này.