Ứng viên Giám đốc CIA Gina Haspel muốn rút lui vì bê bối trong quá khứ

Ứng viên Giám đốc CIA Haspel tuyên bố sẽ rút lui nhằm tránh ảnh hưởng đến danh tiếng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Hai nguồn tin giấu tên nói với Reuters ngày 6/5 cho biết, bà Gina Haspel – người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử giữ cương vị lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tìm cách rút lui vì lo ngại bị phanh phui vai trò trong chương trình thẩm vấn sử dụng tra tấn.

ung vien giam doc cia gina haspel muon rut lui vi be boi trong qua khu

Bà Haspel tuyên bố sẽ rút lui nhằm tránh ảnh hưởng đến danh tiếng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Theo các nguồn tin trên, Haspel đã thông báo với Nhà Trắng ý định rút khỏi cương vị bà được Tổng thống Trump đề cử nếu điều đó giúp bà tránh được phiên điều trần phê chuẩn chức vụ Giám đốc CIA tại Ủy ban Tình báo Thượng viện dự kiến diễn ra vào ngày 9/5. Haspel lo ngại phiên điều trần có thể làm tổn hại đến danh tiếng của CIA.

Washington Post là tờ báo đầu tiên đăng tải thông tin về việc bà Haspel có ý định rút lui. Theo đó, hôm 4/5 vừa qua, bà Haspel đã được triệu tập đến Nhà Trắng để làm rõ hơn vai trò của bà đối với các biện pháp thẩm vấn của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) vốn bị chỉ trích là tra tấn.

Sau khi nói với các quan chức Nhà Trắng ý định rút lui, bà Haspel đã trở về trụ sở chính của CIA ở Langley, Virginia.

Hai quan chức Nhà Trắng là Giám đốc các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng Marc Short và Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders sau đó vội vàng đến Langley để thảo luận thêm trong nhiều giờ đồng hồ nhưng cũng không thể thuyết phục bà Haspel thay đổi quyết định.

Phải đến chiều 6/5, Nhà Trắng mới lên tiếng đảm bảo rằng bà Haspel sẽ không rút lui.

“Quyền Giám đốc Haspel là một ứng cử viên có trình độ cao, người đã cống hiến hơn 3 thập kỷ phục vụ cho đất nước của mình. Đề cử bà Hapel không thể bị chỉ trích của những nhà phê bình thân cận với Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) làm chệch hướng”, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử bà Gina Haspel giữ chức Giám đốc CIA thay thế ông Mike Pompeo – người đã trở thành Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng trước. Đề cử này vấp phải sự phản đối bởi vai trò của bà Haspel trong chương trình thẩm vấn (chương trình trình này hiện không còn tồn tại-ND). Theo đó, CIA đã bắt giữ và thẩm vấn các nghi phạm Al-Qaeda trong các nhà tù bí mật ở nước ngoài bằng các “kỹ thuật” bị lên án./.

Theo VOV.VN

Đọc thêm

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!