Việt Nam phản ứng phát biểu của Tổng thống Duterte về Biển Đông

Tổng thống Philippines Duterte ra lệnh quân đội chiếm đóng tất cả các thực thể Philippines có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông mà chưa bị bên nào chiếm đóng.

viet nam phan ung phat bieu cua tong thong duterte ve bien dong

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngày 9-4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh quân đội chiếm đóng tất cả các thực thể Philippines có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông mà chưa bị bên nào chiếm đóng cũng như tuyên bố sẽ thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong thời gian tới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đó là mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

"Trong khi chờ đợi tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho tranh chấp, các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, phù hợp với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002”- bà Hằng nhấn mạnh.

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 6-4 cho biết đã ra lệnh Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đóng quân ở mọi hòn đảo mà Philippines tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Ông Duterte cho biết đã ra lệnh cho quân đội xây dựng một số công trình và cắm cờ Philippines trên các hòn đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền. Ông Duterte nói thêm rằng ông dự định thăm đảo Pag-asa (đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines chiếm đóng trái phép) vào Ngày Quốc khánh (12 -6).

Theo trang tin Rappler, quyết định của Tổng thống Duterte có thể chọc giận Trung Quốc giữa lúc ông nỗ lực cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Động thái trên cũng trái với quan điểm trước đó của ông Duterte về vấn đề biển Đông. Hồi tháng 9-2016, cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon Jr nói rằng ông Duterte muốn “phi quân sự hóa” khu vực này để cải thiện cơ hội giải quyết tranh chấp hàng hải bằng biện pháp hòa bình.

Theo NLĐ

Chủ đề Hội nhập Quốc tế

Đọc thêm

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Để đẩy mạnh xuất khẩu gắn với phát triển dịch vụ logistics, Hà Tĩnh sẽ ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, kết nối đồng bộ với mạng lưới giao thông quốc gia, đặc biệt là với KKT Vũng Áng, đồng thời triển khai xây dựng cầu Bến Thủy 3.
Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đến thăm, động viên và chúc Tết tại Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh, Công an phường Thành Sen; Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh).
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những phiếu bầu cử nào là phiếu bầu cử hợp lệ?

Phiếu bầu cử hợp lệ phải do Tổ bầu cử phát ra và có dấu của Tổ bầu cử. Phiếu bầu đủ số lượng đại biểu hoặc bầu ít hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Sáng 12/2, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh đến chúc Tết các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.
Tăng cường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo ANTT cho Nhân dân vui Tết, đón Xuân

Tăng cường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo ANTT cho Nhân dân vui Tết, đón Xuân

Sáng 11/2, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết một số đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn phường Nam Hồng Lĩnh, xã Nghi Xuân, xã Đan Hải, xã Cổ Đạm và xã Lộc Hà. 
Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong bối cảnh nhiều dự án tu bổ, tôn tạo đang được triển khai, ban quản lý các khu di tích cùng nhà thầu đang nỗ lực thi công, đồng thời chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về dâng hương, tri ân các Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.
Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Việc trao tặng huy hiệu Đảng là dịp để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các đảng viên lão thành, đảng viên cao tuổi Đảng đối với sự nghiệp cách mạng.