Việt Nam phản ứng phát biểu của Tổng thống Duterte về Biển Đông

Tổng thống Philippines Duterte ra lệnh quân đội chiếm đóng tất cả các thực thể Philippines có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông mà chưa bị bên nào chiếm đóng.

viet nam phan ung phat bieu cua tong thong duterte ve bien dong

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngày 9-4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh quân đội chiếm đóng tất cả các thực thể Philippines có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông mà chưa bị bên nào chiếm đóng cũng như tuyên bố sẽ thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong thời gian tới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đó là mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

"Trong khi chờ đợi tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho tranh chấp, các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, phù hợp với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002”- bà Hằng nhấn mạnh.

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 6-4 cho biết đã ra lệnh Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đóng quân ở mọi hòn đảo mà Philippines tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Ông Duterte cho biết đã ra lệnh cho quân đội xây dựng một số công trình và cắm cờ Philippines trên các hòn đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền. Ông Duterte nói thêm rằng ông dự định thăm đảo Pag-asa (đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines chiếm đóng trái phép) vào Ngày Quốc khánh (12 -6).

Theo trang tin Rappler, quyết định của Tổng thống Duterte có thể chọc giận Trung Quốc giữa lúc ông nỗ lực cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Động thái trên cũng trái với quan điểm trước đó của ông Duterte về vấn đề biển Đông. Hồi tháng 9-2016, cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon Jr nói rằng ông Duterte muốn “phi quân sự hóa” khu vực này để cải thiện cơ hội giải quyết tranh chấp hàng hải bằng biện pháp hòa bình.

Theo NLĐ

Chủ đề Hội nhập Quốc tế

Đọc thêm

Tôi là "bóng hồng" an ninh cơ sở

Tôi là nữ tổ viên bảo vệ an ninh cơ sở

Là thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Mỹ (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh), chị Trần Thu Hiền (SN 1993) luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở.
Hà Tĩnh tham gia phiên họp thường kỳ Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Hà Tĩnh tham gia phiên họp thường kỳ Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Sáng 6/8, Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia tổ chức phiên họp thường kỳ theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng. Điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh điều hành.
Triển khai nhiệm vụ tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Triển khai nhiệm vụ tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Sáng 5/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ nhất để cho ý kiến về kế hoạch và định hướng triển khai nhiệm vụ. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo, chủ trì phiên họp.
Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tích cực góp ý hoàn thiện 3 dự án luật

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tích cực góp ý hoàn thiện 3 dự án luật

Các đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực nhằm hoàn thiện các dự án luật liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, hoạt động xuất bản và người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.
Đổi mới tư duy, nâng tầm đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Đổi mới tư duy, nâng tầm đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, nhận thức; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân, chủ động củng cố tin cậy chính trị, tăng cường đồng thuận quốc tế, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu đối ngoại và phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước trong tình hình mới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!