Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định tăng cường hợp tác trong các dự án đầu tư và viện trợ ODA lớn.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tối 27/11, trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã thông tin đậm nét về cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.
Bài viết đặc biệt đề cập đến việc hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên thành “Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” trên cơ sở sự tiến triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những năm qua trên nhiều lĩnh vực.
Theo Bộ trên, tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thẳng thắn trao đổi quan điểm về sự phát triển hơn nữa của quan hệ song phương trong tương lai dưới hình thức quan hệ đối tác mới.
Thủ tướng Kishida bày tỏ vui mừng trước sự hiểu biết lẫn nhau ngày càng sâu sắc giữa nhân dân hai nước thông qua nhiều sự kiện kỷ niệm. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp nồng nhiệt và vui mừng nhận thấy quan hệ song phương phát triển trên nhiều lĩnh vực.
Chủ tịch nước mong muốn dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao là cơ hội để củng cố hơn nữa quan hệ song phương.
Trong lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Kishida bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam, trung tâm chuỗi cung ứng quan trọng và là một trong những điểm đến đầu tư hứa hẹn nhất, nhằm hiện thực hóa “Quan hệ Đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” và thúc đẩy các sáng kiến sẽ dẫn tới sự tăng trưởng và sức sống của toàn khu vực.
Đáp lại, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Kishida, đồng thời hai bên khẳng định tăng cường hợp tác trong các dự án đầu tư và viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh và cùng nỗ lực vì sự thành công của Hội nghị cấp cao Cộng đồng các quốc gia phát thải bằng 0 (AZEC) được tổ chức nhân Hội nghị Cấp cao kỷ niệm lần thứ 50 năm Hữu nghị và Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vào tháng 12 nhằm thúc đẩy quá trình khử carbon ở châu Á, trong đó có Việt Nam.
Thủ tướng Kishida cũng nêu rõ nguồn nhân lực Việt Nam rất cần thiết cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hợp tác nhằm tăng cường giao lưu nhân dân, trong đó có thế hệ trẻ và tạo điều kiện cho người Việt Nam tại Nhật Bản đóng vai trò tích cực hơn nữa.
Đối với các vấn đề khu vực và quốc tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đưa tin hai nhà lãnh đạo đồng quan điểm hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có hợp tác tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm Hữu nghị và Hợp tác ASEAN-Nhật Bản, tình hình Biển Đông, cũng như hợp tác để hiện thực hóa một “Thế giới không có vũ khí hạt nhân”.
Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố Chung và công bố nâng cấp quan hệ Nhật Bản-Việt Nam lên “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” cũng như chứng kiến việc ký kết các văn kiện hợp tác giữa bộ, ngành hai nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung soát xét tất cả các khâu chuẩn bị để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 thực sự là ngày hội của toàn dân.
Trên các tuyến đường, khu dân cư và tại các điểm bỏ phiếu, cờ hoa, pano, khẩu hiệu... được trang trí trang trọng, rực rỡ, thể hiện niềm tin, sự phấn khởi và kỳ vọng của cử tri Hà Tĩnh vào một kỳ bầu cử dân chủ, trách nhiệm đang hiện diện trên khắp mọi miền.
Công tác tuyên truyền bầu cử tại các xã vùng biển Hà Tĩnh được triển khai linh hoạt, phù hợp đặc thù ngư dân vươn khơi dài ngày, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cử tri.
Ngày bầu cử phải được tổ chức đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Trước thềm ngày hội lớn, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về những nội dung liên quan.
Dưới sự hướng dẫn của cán bộ đơn vị, 120 tân binh từng bước thích nghi, rèn luyện tác phong, kỷ luật và nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống mới tại Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh)
Hướng về ngày hội lớn, hơn 11.000 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh đang lan tỏa "vũ điệu bầu cử" trên không gian mạng, trở thành một làn sóng đầy sắc màu, sôi động, khẳng định sự sáng tạo, trách nhiệm và niềm tin của thế hệ trẻ trước sự kiện chính trị trọng đại.
Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế.
Ngày 12/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Tùng Lộc, Hồng Lộc, Cổ Đạm, Thạch Hà, Việt Xuyên và Đồng Lộc.
Ngày 12/3, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại các xã: Sơn Kim 1, Tứ Mỹ, Đức Thịnh và các phường Bắc Hồng Lĩnh, Trần Phú, Thành Sen.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung rà soát các nội dung công việc, chủ động các phương án, đảm bảo điều kiện cho cử tri đi bầu cử thuận lợi nhất.
Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có 16 tổ bầu cử và gần 13.000 cử tri với nhiều công nhân lao động làm việc, việc đảm bảo để mọi cử tri đều thực hiện quyền bầu cử đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương tính toán kỹ.
Tuyến đường Si Sổm Phon – Lo Văn Xay đi vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác phát triển giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) với các địa phương Bắc Trung Bộ, trong đó có Hà Tĩnh.
Trong không khí "ngày hội non sông" đến rất gần, nhiều người dân tại Hà Tĩnh bùi ngùi, xúc động khi nhớ lại những lần tự tay bỏ lá phiếu của niềm tin để bầu ra đại biểu ưu tú...
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động các phương án đảm bảo an ninh trật tự và các phần việc liên quan để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định, thực sự là ngày hội của toàn dân.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung cao độ, tiếp tục hoàn thiện các khâu chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử an toàn, dân chủ, đúng pháp luật...
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Mong muốn đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho chặng đường phát triển mới của đất nước, quê hương, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại Hà Tĩnh đã trình bày chương trình hành động trước cử tri với những cam kết cụ thể. Những “khế ước chính trị” ấy thể hiện trách nhiệm của người ứng cử trước Nhân dân gắn với các mục tiêu phát triển lớn của tỉnh, qua đó mở ra kỳ vọng về nhiệm kỳ mới hoạt động hiệu quả, thực chất của các cơ quan dân cử.
Để đảm bảo quyền lợi cho các cử tri đặc biệt là những người yếu thế, học viên cai nghiện ma túy, ủy ban bầu cử các địa phương ở Hà Tĩnh đã chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu.
Đồng chí Nguyễn Thành Đồng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, ủy ban bầu cử các xã ở Hà Tĩnh cần tập trung cho công tác bầu cử, tuyệt đối không được chủ quan ở bất cứ khâu nào.
Để đảm bảo cho ngày hội của toàn dân diễn ra thành công tốt đẹp, không thể thiếu sự đóng góp thầm lặng của đội ngũ cán bộ tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ lưỡng tất cả các khâu chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu.
Nếu được cử tri tín nhiệm bầu chọn, bà Nguyễn Thị Hạnh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ chế biến nông sản Hạnh Cường sẽ quan tâm thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao giá trị nông sản, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ...
Tháng 7/2025, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp bắt đầu vận hành, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của cơ quan dân cử trên cả nước. Trong bối cảnh đó, cùng với các địa phương, HĐND các cấp ở Hà Tĩnh vừa nỗ lực thích ứng với yêu cầu mới, vừa chuẩn bị bài bản về tổ chức và nhân sự cho nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhằm bảo đảm quyền bầu cử của mọi công dân trong ngày hội lớn của non sông, các khu vực bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị chu đáo các hòm phiếu phụ.
Cách đây 80 năm, ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử Việt Nam hiện đại được tổ chức để bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc thiết lập một thiết chế đại diện của nhà nước mới sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
Không chờ “đến hẹn mới tìm nguồn”, ngay từ đầu năm, các tổ chức đảng ở Hà Tĩnh đã chủ động phát hiện, bồi dưỡng và phát triển đảng viên qua các phong trào thi đua ở cơ sở.