Vợ chồng và chuyện “quỹ đen”

(Baohatinh.vn) - Cuộc sống hiện đại, cả vợ lẫn chồng đều có những khoản chi tiêu “khó nói”. Cũng vì thế mà việc lập “quỹ đen” được không ít người thực hiện như là “cứu cánh” trong một số trường hợp...

Nhiều người cho rằng, đã là vợ chồng sống với nhau dưới một mái nhà phải có trách nhiệm đóng góp tiền bạc làm của chung, các khoản chi tiêu chung, công khai và rạch ròi. Họ coi việc vợ hoặc chồng mình có một khoản tiền bí mật nho nhỏ giắt lưng là chuyện chẳng hay ho gì, là thể nào cũng có “âm mưu đen tối” trong đó. Và họ tìm mọi cách quản lý chi tiêu, kiểm soát mọi nguồn thu nhập của nhau để đảm bảo không một đồng tiền nào được mang danh “quỹ đen”.

vo chong va chuyen quy den

Trong một buổi hẹn hò cà phê với cô bạn học cũ, tôi được cô chia sẻ một góc nhìn khác. Trước đây, không bao giờ cô nghĩ đến chuyện sẽ giấu chồng bất kỳ một khoản chi tiêu nào cho đến khi mẹ đẻ cô được phát hiện mang bệnh, phải đi mổ ở bệnh viện Hà Nội. Bố mẹ không có tiền nên các anh chị em họp bàn mỗi đứa góp 10 triệu đồng. Khi cô nói chuyện này với chồng thì anh nói chỉ có 2 triệu đồng. Cô đành phải giấu chồng đi vay số tiền còn lại vì trong túi chẳng bao giờ có tiền riêng. Từ lần ấy, cô thay đổi quan niệm và hàng tháng gom góp, tiết kiệm một ít từ tiền chi tiêu của cả gia đình, tiền lương thưởng của bản thân… để sử dụng những lúc cần thiết.

Cô bạn cười với tôi: “Lập quỹ để phòng khi bất trắc chứ chẳng phải ăn chơi, mua sắm phung phí gì cho bản thân nên cũng đỡ áy náy. Không thể việc gì cũng ngửa tay xin tiền chồng được. Mà mình nghĩ không chỉ có chị em phụ nữ phải có quỹ riêng mà cũng nên để chồng có chút tiền phòng thân. Các ông còn có cuộc nhậu này, bữa ăn nọ, rồi cũng bạn bè, nội ngoại, có phải việc gì các ông cũng muốn và có trách nhiệm báo cáo vợ cả đâu!”. Tôi thấy cô nói cũng có lý, một cái nhìn khá thoáng.

vo chong va chuyen quy den

Nơi cất giấu "kho báu" lý tưởng. (Ảnh minh họa)

Vì tính chất công việc nên nhu cầu quan hệ, thể hiện bản thân của mỗi người cũng khác nhau. Có những thứ chi tiêu với đàn ông là vô cùng quan trọng, thậm chí là danh dự thì nhiều khi đàn bà chỉ coi là vớ vẩn nên sẽ bị “gạt phăng” nếu đưa vào danh sách những khoản chi của gia đình như: Nhậu với bạn bè, mua sắm một số đồ dùng, giải trí theo sở thích hay thậm chí là mua vài chậu cây cảnh ngày tết, một bó hoa, một món quà tặng vợ ngày lễ, sinh nhật... mà không muốn vợ can ngăn vì... “xót của” Và ngược lại, đàn bà cũng có những khoản chi mà đàn ông cho rằng, “chẳng để làm gì, chỉ phí tiền”, ví như mua một thỏi son hay lọ kem chống nhăn, đăng ký một liệu trình làm đẹp… Thế nên, “quỹ đen” là cứu cánh trong nhiều trường hợp và ở một mức độ nào đó, nó mang đến cho người ta cảm giác an tâm với chính mình, tự tin, quyết đoán hơn, đặc biệt là đàn ông.

Tuy nhiên, việc lập “quỹ đen” bao nhiêu, cách hợp thức hóa nguồn tài chính “bất hợp pháp” ấy như thế nào, chi tiêu vào việc gì lại là điều đáng bàn. Nếu chỉ là một khoản tiền không quá lớn so với mức thu nhập chung của 2 vợ chồng, trích ra mà không ảnh hưởng nhiều đến chi tiêu gia đình và quan trọng là được dùng vào mục đích chính đáng thì hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Cách cư xử với “quỹ đen” của vợ hoặc chồng cũng vô cùng quan trọng, bởi hai bên có thể đạt mục đích “vạch trần” được khoản tài chính “bất minh”, nhưng sứt mẻ về tình cảm là điều khó tránh khỏi. Thế nên, vợ chồng cũng cần phải tinh tế, linh hoạt trong vấn đề này để vừa giữ được hòa khí mà vẫn có của riêng phòng thân.

Đọc thêm

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Ở Hà Tĩnh, cảm xúc đón xuân mang nét dung dị, bền bỉ như chính tâm hồn người dân nơi đây. Trong sự tất bật ngược xuôi, người ta vẫn dành một khoảng lặng để tự làm mới tâm thế của chính mình.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.
Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Sáng 14/2, đồng chí Nguyễn Duy Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đến thăm, tặng quà Tết cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.
Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Dữ liệu sổ đỏ đã cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được khai thác, sử dụng thay thế bản giấy trong hồ sơ thủ tục hành chính.
Cuối năm, nhặt "lộc biển" sắm Tết

Cuối năm, nhặt "lộc biển" sắm Tết

Những ngày giáp Tết, nhiều người dân vẫn lặng lẽ bám bãi bồi, ghềnh đá để đục hàu, cào nghêu, chắt chiu từng “lộc biển” để sắm sửa cái Tết đủ đầy hơn cho gia đình.
Thắm bánh chưng xanh, đượm tình biên giới

Thắm bánh chưng xanh, đượm tình biên giới

Mùa xuân về với xã Sơn Hồng (Hà Tĩnh) trong sắc áo xanh tình nguyện và màu áo lính cùng gói bánh chưng trao tặng người dân khó khăn. Hoạt động do Đội Tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh – Đại học Ngoại thương tổ chức.
Hà Tĩnh không để người có công phải chịu thiệt thòi

Hà Tĩnh không để người có công phải chịu thiệt thòi

Những năm qua, cùng với các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước, Hà Tĩnh đã bổ sung, hoàn thiện nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người có công và thân nhân của người có công với cách mạng.