Mưa "vàng" diện rộng, giải nhiệt cho "chảo lửa" Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Từ trưa nay (2/7), trên toàn địa bàn Hà Tĩnh đã xuất hiện mưa với lượng phổ biến từ 12 - 24 mm. Đây là đợt mưa được mong chờ nhất tại "chảo lửa" Hà Tĩnh vào thời điểm này.

Mưa “vàng” diện rộng, giải nhiệt cho “chảo lửa” Hà Tĩnh

Lượng mưa đo được tại Hương Sơn là 24 mm. (Trong ảnh: Thị trấn Phố Châu giảm nhiệt nhờ trận mưa quý giá này). Ảnh Ánh Dương

Ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài KTTV tỉnh cho biết: “Mưa đã xuất hiện khá đều trên các địa phương trong toàn tỉnh. Hình thái thời tiết này sẽ còn duy trì đến hết ngày mai (3/7) với lượng mưa tăng dần, có nơi xảy ra mưa to với lượng mưa từ 50 – 100 mm”.

Theo đó, lượng mưa đo được ngày hôm nay, tại Hương Sơn là 24 mm; Hương Khê 21 mm; TP Hà Tĩnh 12 mm. Các địa phương còn lại, mưa cũng phổ biến từ 12 - 24 mm.

Mưa “vàng” diện rộng, giải nhiệt cho “chảo lửa” Hà Tĩnh

Những cơn mưa "vàng" cũng đã xuất hiện trên địa bàn huyện Nghi Xuân vào trưa nay. Ảnh Nguyễn Nhật Hào

Mưa trải đều kéo theo nhiệt độ giảm, không khí mát mẻ là những điều kiện quan trọng giảm thiểu nguy cơ bùng phát cháy rừng trở lại. Trong ngày mai, lượng mưa tăng dần, có thể đủ sức để dập tắt các đám cháy âm ỉ dưới các lớp thảm thực bì ở các cánh rừng.

Tuy nhiên, sau thời gian nắng nóng kéo dài, cháy rừng đã xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt đối với các xã Sơn Trung, Sơn Lễ, Sơn Ninh (huyện Hương Sơn); Xuân Hồng và thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân) làm bề mặt thảm phủ bị suy giảm, mưa lớn trên diện rộng có nguy cơ cao gây ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở một số vùng trũng thuộc các địa phương: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ.

Theo khuyến cáo của Đài KTTV Hà Tĩnh, các địa phương và bà con nhân dân cần liên tục cập nhật thông tin, chủ động phương án ứng phó với các diễn biễn của thời tiết.

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Đọc thêm

Thực phẩm bẩn – mối đe dọa trong từng bữa ăn

Vấn đề hôm nay: Thực phẩm bẩn len lỏi - lỗ hổng từ đâu?

Tại Hà Tĩnh, mỗi năm có hơn 47.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra, lấy mẫu giám sát. Dù phần lớn đạt yêu cầu, song người tiêu dùng chưa thể hoàn toàn yên tâm vì thực phẩm bẩn vẫn còn len lỏi. Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Vẹn nguyên ký ức “khoét núi, ngủ hầm"

Vẹn nguyên ký ức “khoét núi, ngủ hầm"

Ở tuổi 92, CCB Dương Chí Kỳ ở xã Gia Hanh (Hà Tĩnh) vẫn dâng trào những cảm xúc khi nhắc đến Chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi ghi dấu tuổi trẻ gian khổ mà anh dũng của ông và đồng đội.
Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Trường hợp người bệnh được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh phát hiện tiền ung thư thực quản từ triệu chứng rất phổ biến một lần nữa khẳng định giá trị của tầm soát sớm, cũng như vai trò then chốt của kinh nghiệm lâm sàng và sự nhạy bén trong việc nhận diện bất thường ở các bác sĩ.
Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Hiện nay, nhiều sinh viên ở Hà Tĩnh lựa chọn làm thêm đúng chuyên ngành, xem đó như “lớp học thực tế” để rèn kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường.
Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Bộ Y tế vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Bảo đảm mức sinh thay thế trên toàn quốc đến năm 2030 kèm theo Quyết định 1069/QĐ-BYT, với nhiều chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con như: Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con, sinh đủ hai con, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi...
Sống khỏe cùng BHT: Nhận biết sớm, phòng tránh kịp thời bệnh cận thị học đường

Sống khỏe cùng BHT: Nhận biết sớm, phòng tránh kịp thời bệnh cận thị học đường

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, gây suy giảm thị lực hàng đầu. Đáng lo ngại, tỷ lệ cận thị ở lứa tuổi học đường đang ngày càng gia tăng. Bác sĩ CK1 Kim Thị Thủy - Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh chia sẻ về dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!