Xây dựng 5 tiểu công viên, tăng không gian xanh đô thị Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Thông qua dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Hà Tĩnh” (IWMC Hà Tĩnh), Chính phủ Vương quốc Bỉ sẽ hỗ trợ TP Hà Tĩnh xây dựng 5 tiểu công viên tại các khu đất xen kẹt nhằm tăng cường không gian xanh.

xay dung 5 tieu cong vien tang khong gian xanh do thi ha tinh

Bãi đất trống trên đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh sẽ được dự án IWMC đầu tư xây dựng tiểu công viên.

Trong quá trình xây dựng, mở rộng đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, khu đất giáp ranh với đường Nguyễn Công Trứ bị thu hẹp diện tích nên không còn phù hợp để xây dựng các công trình kiến trúc. Lâu nay, TP Hà Tĩnh cho người dân thuê mặt bằng để kinh doanh cây cảnh. Đây chỉ là giải pháp trước mắt để khỏi lãng phí tài nguyên đất đai chứ không giải quyết được bài toán ô nhiễm môi trường do đọng nước.

Ông Nguyễn Thăng Long - Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du cho biết: “Khu đất này rất thích hợp để xây dựng tiểu công viên vì đây là địa điểm mặt phố, xung quanh dân cư đông đúc nhưng lại chưa có khu vui chơi giải trí công cộng. Ngoài ra, ở điểm cuối đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thường xuyên bị ngập lụt, nếu đầu tư cải tạo khu vực này thì không chỉ xây dựng bộ mặt đô thị cho phường mà còn góp phần giải bài toán ngập lụt cho địa phương”.

Ngoài khu đất trống nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, trên địa bàn TP Hà Tĩnh hiện còn rất nhiều không gian trống với diện tích không phù hợp cho việc xây dựng công trình kiến trúc. Các không gian này thường xen kẹt giữa khu dân cư đông đúc, nằm cạnh các con phố, mặt bằng khó quản lý, tình trạng ô nhiễm môi trường do đọng nước, rác thải xảy ra khá trầm trọng. Tình trạng này cũng đang làm lãng phí tài nguyên đất đai.

xay dung 5 tieu cong vien tang khong gian xanh do thi ha tinh

Thiết kế tiểu công viên bên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trước tình trạng đó, dự án IWMC Hà Tĩnh đã đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng các tiểu công viên nhằm tăng cường không gian xanh tại TP Hà Tĩnh. Ông Phan Văn Tài - Phó Giám đốc Ban Điều phối dự án SRDP - IWMC Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Đây là cơ hội góp phần hỗ trợ phát triển thành phố bằng nguồn vốn tài trợ của Vương quốc Bỉ, cũng là cơ hội tiếp cận nguồn tri thức nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên đất, giảm hiệu ứng đảo nhiệt trong đô thị, đưa lại các bài học và lợi ích thiết thực cho cộng đồng”.

Quá trình khảo sát và lập quy hoạch, dự án IWMC Hà Tĩnh đã đề xuất đầu tư xây dựng 7 tiểu công viên. Tuy nhiên, tại 2 địa điểm phường Thạch Quý và Nam Hà, do UBND thành phố thu hồi đất để sử dụng theo nhu cầu của địa phương nên dự án dừng triển khai tại 2 điểm này. Còn lại 5 địa điểm: Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường Nguyễn Du), đường Xuân Diệu (phường Bắc Hà), đường Sử Hy Nhan (phường Nguyễn Du), đường Lê Duẩn (phường Trần Phú), tổ dân phố 4 (phường Trần Phú), dự án sẽ đầu tư xây dựng 5 tiểu công viên...

Theo tính toán của đơn vị thiết kế, các tiểu công viên sẽ đảm bảo trên 70% diện tích cây xanh, có vườn hoa và đường dạo. Riêng 2 điểm: Đường Lê Duẩn và tổ dân phố 4 sẽ có hồ nước vừa đảm bảo cảnh quan, vừa đảm bảo kết cấu kỹ thuật liên thông với hệ thống thoát nước của thành phố... Tổng kinh phí đầu tư xây dựng 5 tiểu công viên khoảng 6,5 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, Viện Quy hoạch Kiến trúc xây dựng – đơn vị trúng thầu thiết kế đang gấp rút hoàn thành thiết kế 5 tiểu công viên. Dự kiến, cuối năm nay, các công trình sẽ được triển khai thi công và sau 6 tháng sẽ hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Đọc thêm

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người đã cùng hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Mặc dù đã có nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến thuốc diệt chuột, thế nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không nằm trong danh mục được phép sử dụng vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh và trên mạng xã hội.
 [Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

[Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần nắm vững các kỹ năng phòng tránh trong và sau mưa lũ: theo dõi thường xuyên dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt từ thông tin chính thống; chủ động sơ tán khi cần thiết và giữ vệ sinh; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sau thiên tai.
Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Những con bê giống, đàn gà được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang tạo thêm sinh kế cho người yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tại buổi tiếp công dân định kỳ, các cấp, ngành liên quan ở Hà Tĩnh đã triển khai thủ tục theo đúng quy định để đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Lê Văn Cổn.
Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!