14 người chết, 750 người bị thương trong vụ nổ tại cảng ở Iran

Vụ nổ xảy ra tại cảng Shahid Rajaee, miền nam Iran, khiến ít nhất 14 người chết, 750 người bị thương, nguyên nhân khả năng cao liên quan hóa chất.

Một số container phát nổ tại cảng Shahid Rajaee, nằm trong khu phức hợp cảng Bandar Abbas, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran, vào 11h55 ngày 26/4. Vụ nổ phá hủy và làm hư hại một số công trình cùng phương tiện gần hiện trường, theo Press TV.

"Sự việc khiến ít nhất 14 người chết, 750 người bị thương", Bộ trưởng Nội vụ Iran Eskandar Momeni hôm nay cập nhật số liệu.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian bày tỏ đồng cảm với các nạn nhân. Ông đã chỉ đạo điều tra nguyên nhân và Bộ trưởng Momeni sẽ đến khu vực để đánh giá tình hình.

Người dân di chuyển một nạn nhân trong vụ nổ ở cảng Shahid Rajaee, Bandar Abbas, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran ngày 26/4. Ảnh: AFP
Người dân di chuyển một nạn nhân trong vụ nổ ở cảng Shahid Rajaee, Bandar Abbas, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran ngày 26/4. Ảnh: AFP

Mehrdad Hassanzadeh, lãnh đạo cơ quan ứng phó khủng hoảng Hormozgan, nói nguyên nhân thảm kịch "là một số container lưu trữ ở khu vực cầu tàu phát nổ". Thứ Bảy là ngày bắt đầu tuần làm việc ở Iran, đồng nghĩa có nhiều nhân viên tại cảng.

Phát ngôn viên chính phủ Iran nói các hóa chất có thể là nguyên nhân vụ nổ, nhưng giới chức chưa xác định được lý do chính xác.

Hossein Zafari, phát ngôn viên cơ quan ứng phó khủng hoảng Iran, cho rằng việc bảo quản hóa chất kém góp phần dẫn đến vụ nổ. Trả lời hãng tin ILNA, Zafari nói tổng giám đốc cơ quan này từng cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn với giới chức cảng Shahid Rajaee trong các chuyến làm việc.

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết hóa chất phát nổ là natri perchlorat (NaClO4), nguyên liệu chính trong sản xuất nhiên liệu rắn dành cho tên lửa.

Các kênh truyền thông Iran đăng video một đám khói lớn màu đen và cam bốc lên từ cảng Shahid Rajaee, cũng như đống đổ nát bên trong tòa nhà văn phòng gần đó. Khói mù từ vụ nổ đã lan ra khắp khu vực. Toàn bộ trường học và văn phòng trong bán kính 23 km từ Bandar Abbas, thủ phủ tỉnh Hormozgan, được yêu cầu đóng cửa trong ngày 27/4.

"Ngọn lửa ở cảng Shahid Rajaee ngày càng lớn và có thể lan sang những khu vực, container khác", truyền hình quốc gia Iran đưa tin cuối ngày 26/4. Gió mạnh đang cản trở nỗ lực dập lửa.

Vị trí thành phố Bandar Abbas, thủ phủ tỉnh Hormozgan, Iran. Đồ họa: BBC
Vị trí thành phố Bandar Abbas, thủ phủ tỉnh Hormozgan, Iran. Đồ họa: BBC

Shahid Rajaee, cách thủ đô Tehran hơn 1.000 km về phía nam. Đây là cảng container hiện đại nhất Iran, tiếp nhận lượng lớn container hàng hóa tại nước này. Toàn bộ hoạt động tại cảng đã phải ngừng lại sau vụ nổ.

vnexpress.net

Đọc thêm

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!