14 người chết, 750 người bị thương trong vụ nổ tại cảng ở Iran

Vụ nổ xảy ra tại cảng Shahid Rajaee, miền nam Iran, khiến ít nhất 14 người chết, 750 người bị thương, nguyên nhân khả năng cao liên quan hóa chất.

Một số container phát nổ tại cảng Shahid Rajaee, nằm trong khu phức hợp cảng Bandar Abbas, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran, vào 11h55 ngày 26/4. Vụ nổ phá hủy và làm hư hại một số công trình cùng phương tiện gần hiện trường, theo Press TV.

"Sự việc khiến ít nhất 14 người chết, 750 người bị thương", Bộ trưởng Nội vụ Iran Eskandar Momeni hôm nay cập nhật số liệu.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian bày tỏ đồng cảm với các nạn nhân. Ông đã chỉ đạo điều tra nguyên nhân và Bộ trưởng Momeni sẽ đến khu vực để đánh giá tình hình.

Người dân di chuyển một nạn nhân trong vụ nổ ở cảng Shahid Rajaee, Bandar Abbas, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran ngày 26/4. Ảnh: AFP
Người dân di chuyển một nạn nhân trong vụ nổ ở cảng Shahid Rajaee, Bandar Abbas, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran ngày 26/4. Ảnh: AFP

Mehrdad Hassanzadeh, lãnh đạo cơ quan ứng phó khủng hoảng Hormozgan, nói nguyên nhân thảm kịch "là một số container lưu trữ ở khu vực cầu tàu phát nổ". Thứ Bảy là ngày bắt đầu tuần làm việc ở Iran, đồng nghĩa có nhiều nhân viên tại cảng.

Phát ngôn viên chính phủ Iran nói các hóa chất có thể là nguyên nhân vụ nổ, nhưng giới chức chưa xác định được lý do chính xác.

Hossein Zafari, phát ngôn viên cơ quan ứng phó khủng hoảng Iran, cho rằng việc bảo quản hóa chất kém góp phần dẫn đến vụ nổ. Trả lời hãng tin ILNA, Zafari nói tổng giám đốc cơ quan này từng cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn với giới chức cảng Shahid Rajaee trong các chuyến làm việc.

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết hóa chất phát nổ là natri perchlorat (NaClO4), nguyên liệu chính trong sản xuất nhiên liệu rắn dành cho tên lửa.

Các kênh truyền thông Iran đăng video một đám khói lớn màu đen và cam bốc lên từ cảng Shahid Rajaee, cũng như đống đổ nát bên trong tòa nhà văn phòng gần đó. Khói mù từ vụ nổ đã lan ra khắp khu vực. Toàn bộ trường học và văn phòng trong bán kính 23 km từ Bandar Abbas, thủ phủ tỉnh Hormozgan, được yêu cầu đóng cửa trong ngày 27/4.

"Ngọn lửa ở cảng Shahid Rajaee ngày càng lớn và có thể lan sang những khu vực, container khác", truyền hình quốc gia Iran đưa tin cuối ngày 26/4. Gió mạnh đang cản trở nỗ lực dập lửa.

Vị trí thành phố Bandar Abbas, thủ phủ tỉnh Hormozgan, Iran. Đồ họa: BBC
Vị trí thành phố Bandar Abbas, thủ phủ tỉnh Hormozgan, Iran. Đồ họa: BBC

Shahid Rajaee, cách thủ đô Tehran hơn 1.000 km về phía nam. Đây là cảng container hiện đại nhất Iran, tiếp nhận lượng lớn container hàng hóa tại nước này. Toàn bộ hoạt động tại cảng đã phải ngừng lại sau vụ nổ.

vnexpress.net

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!