2 nhân viên y tế bị bắn chết khi hỗ trợ dập dịch Ebola ở Congo

Đây là lần đầu tiên các nhân viên y tế bị các phần tử vũ trang sát hại trong đợt bùng phát dịch Ebola này.

Bộ Y tế Cộng hòa dân chủ Congo đã gọi ngày 20/10 là một ngày đen tối cho những nỗ lực chống lại dịch Ebola đang hoành hành tại nước này, khi các phần tử vũ trang bắn chết 2 nhân viên y tế đang giúp ngăn chặn bệnh dịch lan rộng.

2 nhân viên y tế bị bắn chết khi hỗ trợ dập dịch Ebola ở Congo

Một địa điểm khoanh vùng nơi bùng phát virus Ebola ở Congo.

Đây là lần đầu tiên các nhân viên y tế bị các phần tử vũ trang sát hại trong đợt bùng phát dịch Ebola này. Tuyên bố của Bộ Y tế Congo cho biết, thời điểm tấn công vào ban ngày và dân thường có mặt tại đó không bị ảnh hưởng, cho thấy vụ tấn công đã được tính toán trước.

Đợt dịch Ebola bùng phát lần này được cho là có nguy cơ khó kiểm soát hơn do xảy ra tại những khu vực bất ổn của Congo. Nhiều nhóm vũ trang hoạt động khá mạnh tại khu vực đông bắc của đất nước. Các nhân viên y tế cho biết, tiếng đọ súng diễn ra hàng ngày và những hoạt động y tế cũng bị ảnh hưởng do lo ngại các nguy cơ tấn công.

Số trường hợp nhiễm Ebola tại Congo trong đợt này đã lên tới 200 người, trong đó có 117 người thiệt mạng. Các nhóm cứu trợ cũng lên tiếng báo động về tình hình an ninh trong khu vực có thể khiến gia tăng các trường hợp nhiễm mới.

Tổ chức Y tế thế giới trong tuần này cũng đã bày tỏ lo ngại đặc biệt về dịch bệnh tại Congo, nhưng cho rằng tình hình chưa nghiêm trọng đến mức tuyên bố thành vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Theo VOV.VN

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.